Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Khách hàng gặp khó khi xác thực sinh trắc học, Ngân hàng Nhà nước nói gì?
Thanh Huyền - 06/07/2024 19:44
 
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong ngày đầu áp dụng công nghệ xác thực dữ liệu sinh trắc học có hiện tượng một số giao dịch không thực hiện được, nhưng đến nay hệ thống đã hoạt động ổn định.
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng (Ảnh: Nhật Bắc)

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều nay (6/7), Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng đã cập nhật thông tin về việc xác thực sinh trắc học tại các ngân hàng.

Phó thống đốc cho biết, Quyết định 2345 có mục đích đầu tiên là làm sạch tài khoản vì bây giờ có căn cước công dân (CCCD) gắn chip, còn trước kia chứng minh nhân dân (CMND) và nhiều giấy tờ nên kẻ gian lợi dụng giấy tờ giả. Bây giờ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Bộ Công an làm sạch tài khoản và chỉ giao dịch trên 10 triệu mới yêu cầu khách hàng thực hiện bước sinh trắc học. Như vậy sau khi làm sạch tài khoản sẽ không có giấy tờ giả.

Phó thống đốc cho biết, việc kiểm tra sinh trắc học có cách thức rất đơn giản là so sách người thực hiện giao dịch với khuôn mặt để kiểm tra đối chiếu với cơ sở dữ liệu, nếu khớp đúng thì cho thực hiện. Còn đối với giao dịch dưới 10 triệu đồng thanh toán cho hàng hóa thiết yếu thì không cần thiết.

Theo thống kê từ NHNN trong tháng 6, lượng giao dịch trên 10 triệu chiếm 8% số lượng giao dịch và bình quân một ngày trên hệ thống giao dịch của các ngân hàng có khoảng 1,8 - 2 triệu giao dịch có giá trị trên 10 triệu đồng. 

Về kết quả, hiện nay có trên 80% người trưởng thành có tài khoản tại ngân hàng, tức là tương đương 65 triệu người trưởng thành. Số lượng tài khoản khoảng 180 triệu, tức là bình quân mỗi người Việt Nam có khoảng 3 tài khoản tại ngân hàng.

Tính đến ngày 5/7, các ngân hàng đã đối chiếu làm xong 19 triệu tài khoản ngân hàng. Trong đó, có khoảng 10% khách hàng được hỗ trợ được ngân hàng hỗ trợ làm tại quầy. Những khách hàng này không có CCCD gắn chip, chỉ có CMND hoặc CCCD không gắn chip, hoặc điện thoại không có NFC.

Phó thống đốc cũng cho biết, trong ngày đầu áp dụng công nghệ xác thực dữ liệu sinh trắc học có hiện tượng một số giao dịch không thực hiện được, nhưng đến nay hệ thống đã được khắc phục và hoạt động ổn định.

Về bảo mật, ông Dũng cho biết giao dịch trên 10 triệu thêm một bước kiểm tra sinh trắc học, các bước còn lại như cũ. "Như vậy chúng ta thêm một bước để bảo đảm trường hợp chính chủ. Tôi xin nhấn mạnh lại đây là thêm một bước bảo mật cho giao dịch, còn các bước còn lại không bớt bước nào", Phó thống đốc nói.

Phó thống đốc cho biết ngành ngân hàng trong thời gian tới có 2 nhiệm vụ, đó là bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của khách hàng, và bảo vệ an ninh, an toàn thông tin.

NHNN đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng ghi nhận tất cả khó khăn, vướng mắc của người dùng để tháo gỡ, xử lý. Đặc biệt liên tục nâng cấp ứng dụng mobile banking để có thể đối phó với các thủ đoạn mới, bảo đảm an ninh, an toàn cho người dùng.

"Tôi xin cam kết, có vướng mắc gửi đến các hệ thống ngân hàng, chúng tôi sẽ xử lý. Chúng ta sẽ làm theo lộ trình, làm dần dần và làm đến đâu chắc đến đó với mục tiêu duy nhất là bảo đảm quyền và lợi ích của khách hàng", ông Dũng nhấn mạnh.

Giải mã nguyên nhân khó xác thực sinh trắc học
Vào những ngày đầu thực hiện yêu cầu xác thực sinh trắc học trong giao dịch ngân hàng, rất nhiều khách hàng gặp khó khăn ở bước quét chip gắn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư