Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 08 năm 2020, 19:36:16
Khánh Hòa chọn một hướng mở để “gỡ nghẽn” cho Bắc Vân Phong
Việt Hương - 07/07/2020 15:04
 
Khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý tạm dừng triển khai lập Quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong thì tỉnh Khánh Hòa đang chọn một hướng mở để “gỡ nghẽn” trong thu hút đầu tư vào khu vực này.
TIN LIÊN QUAN

Ban quản lý khu kinh tế Vân Phong  (KKT Vân Phong) vừa báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa kế hoạch thu hút đầu tư các dự án quy mô lớn vào khu vực phía Bắc KKT Vân Phong (thuộc địa bàn huyện Vạn Ninh). Đồng thời, ban quản lý kiến nghị UBND tỉnh cho phép lập và điều chỉnh quy hoạch phân khu đối với các khu chức năng tại đây.

UBND tỉnh Khánh Hòa được giao tổ chức lập quy hoạch địa phương này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đồng thời tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đảm bảo đồng bộ, thống nhất với các quy hoạch liên quan và quy định pháp luật.
Được biết, UBND tỉnh Khánh Hòa được giao tổ chức lập quy hoạch địa phương này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đồng thời tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đảm bảo đồng bộ, thống nhất với các quy hoạch liên quan và quy định pháp luật.

Theo báo cáo, hiện nay, khu phi thuế quan đã được quy hoạch tại bán đảo Hòn Gốm với quy mô lên đến 920ha, gồm cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong và khu trung tâm dịch vụ tổng hợp Hòn Gốm rộng 320ha.

Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt quy hoạch chi tiết năm 2006. Một phần khu vực này đã có dự án bến cảng tổng hợp Bắc Vân Phong (42ha) do Công ty TNHH Cảng Vân Phong đầu tư xây dựng, còn lại vẫn chưa thu hút được nhà đầu tư.

Theo lãnh đạo KKT Vân Phong, hiện đơn vị đã đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 khu trung tâm dịch vụ tổng hợp Hòn Gốm nhằm tạo cơ sở pháp lý lựa chọn nhà đầu tư. Đến nay, khu vực này đã có Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và Tập đoàn Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền quan tâm đầu tư, song việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ được đấu thầu rộng rãi theo quy định.

Khu vực Tuần Lễ - Hòn Ngang có diện tích 1.200ha, trong đó có hơn 570ha đã được định hướng quy hoạch chung xây dựng các khu dịch vụ du lịch và đô thị sinh thái biển, còn lại là cây xanh, mặt nước và giao thông. Khu vực này đã được UBND tỉnh giao cho Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 ở khu vực phía bắc Tuần Lễ - Hòn Ngang (diện tích 590ha), còn lại khoảng 600ha chưa được lập quy hoạch.

Hiện nay, quy hoạch đã phê duyệt cũng không còn phù hợp với quy hoạch chung khu kinh tế Vân Phong đã được điều chỉnh. Do đó, Ban quản lý KKT Vân Phong đã chấm dứt hoạt động của các dự án đã có thỏa thuận đầu tư nhưng triển khai chậm.

Bên cạnh đó, thời gian qua có nhiều doanh nghiệp tiếp tục quan tâm đề xuất đầu tư vào khu vực này nhưng chưa được xem xét. Ngoài ra, các khu vực đô thị đa chức năng, khu phát triển công nghiệp tập trung rộng hàng nghìn ha… cũng được nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm.

Một trong những dự án ưu tiên phát triển tại Bắc Vân Phong: Khu phi thuế quan ở xã Vạn Thạnh (Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong rộng gần 1.000ha), Khu trung tâm tổng hợp Hòn Gốm rộng khoảng 1.150ha; Khu đô thị - du lịch Tuần Lễ - Hòn Ngang ở 2 xã Vạn Thọ và Vạn Thạnh, rộng khoảng 1/200ha; Khu đô thị Mũi Đá Son ở xã Vạn Thạnh, rộng khoảng 155ha; Khu đô thị du lịch Điệp Sơn ở thôn Điệp Sơn, xã Vạn Thạnh, rộng khoảng 486ha; Khu đô thị Tu Bông ở phía nam đèo Cổ Mã, rộng khoảng 900ha; Khu công nghiệp Vạn Thắng ở xã Vạn Thắng, rộng khoảng 200ha.

Ông Hoàng Đình Phi - Trưởng ban Quản lý KKT Vân Phong cho biết, để triển khai thu hút đầu tư các dự án theo danh mục, qua rà soát, ban nhận thấy vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện. 

“Để tạo điều kiện thu hút đầu tư, KKT Vân Phong kiến nghị sớm có chủ trương cho phép lập quy hoạch mới hoặc điều chỉnh quy hoạch phân khu đối với các khu chức năng chưa có hoặc đã có nhưng không phù hợp quy hoạch chung hiện nay”, ông Phi nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, ông đã có những kiến nghị Chính phủ sớm triển khai đường cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang, nâng cấp sân bay Tuy Hoà để phục vụ phát triển vùng kinh tế của Bắc Khánh Hoà và Nam Phú Yên như trong nghị quyết chung của Chính phủ.

Theo ông Tuân, khi Chính phủ đồng ý dừng triển khai lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong cho đến khi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua. UBND tỉnh Khánh Hòa được giao tổ chức lập quy hoạch địa phương này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đồng thời tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đảm bảo đồng bộ, thống nhất với các quy hoạch liên quan và quy định pháp luật.

“Xét về thực trạng hiện nay cũng như sự bền vững lâu dài, Khánh Hoà muốn được Chính phủ ưu tiên phát triển KKT Vân Phong”, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân chia sẻ.

Khánh Hòa hướng đến đối tác chiến lược, có tiềm năng để xúc tiến đầu tư
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định về Chương trình xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2020 với tổng kinh phí hoạt động xúc tiến đầu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư