Khởi động dự án Hòa nhập người khuyết tật và xây dựng cộng đồng ứng phó biến đổi khí hậu tại Ninh Bình
Tiếp nối thành công của giai đoạn I, dự án “Thúc đẩy phát triển hòa nhập của người khuyết tật và xây dựng cộng đồng ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu tại Nho Quan” đã ra mắt giai đoạn II ngày hôm nay 25/4 tại Hội thảo khởi động dự án diễn ra tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.
.
.

Dự án được Quỹ hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) hợp tác với UBND huyện Nho Quan và do Tổ chức CBM quốc tế tài trợ. 

Giai đoạn II dự án “Thúc đẩy phát triển hòa nhập của người khuyết tật và xây dựng cộng đồng ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu tại Nho Quan” thực hiện trong 4 năm với mục tiêu người khuyết tật và cộng đồng của họ sẽ trở nên hòa nhập và thích ứng hơn với tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Dự án gắn kết chặt chẽ và đóng góp cho sáng kiến ​​CBM Phát triển hòa nhập dựa vào cộng đồng (CBID) nhằm thúc đẩy thực hiện các mục tiêu Cộng đồng hòa nhập, có sự tham gia tích cực, cung cấp cơ hội tiếp cận bình đẳng cho người khuyết tật sống trong nghèo đói; Chính quyền địa phương và các hệ thống hỗ trợ dịch vụ khác tham gia và hoạt động hiệu quả; Các cộng đồng chuẩn bị sẵn sàng ứng phó thiên tai. Dự án giải quyết tình trạng đói nghèo thông qua các mô hình sinh kế phù hợp với người khuyết tật như trồng nấm, rau sạch, đan bèo v.v…

Hội thảo khởi động dự án diễn ra hôm nay có sự tham gia của hơn 60 người là đại diện người khuyết tật tại địa phương, chi hội người khuyết tật, đại diện cộng đồng cùng các cơ quan, ban ngành cấp TW, tỉnh Ninh Bình, huyện Nho Quan cũng như 3 xã dự án. Các ý kiến tại phiên đối thoại khẳng định vai trò và sự tham gia của người khuyết tật trong công tác phòng chống thiên tai và BĐKH tại cộng đồng nhiều năm qua còn chưa được chú trọng.

Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang chịu tác động nặng nề của BĐKH, người khuyết tật là đối tượng dễ bị tổn thương và cần được nâng cao năng lực, trang bị nguồn lực nhằm ứng phó với thiên tai và các sự kiện thời tiết cực đoan. Theo đánh giá chung, các công trình công cộng địa phương đã có chú ý tới sự tham gia của người khuyết tật, tuy nhiên vẫn cần cải thiện hơn nữa để tạo điều kiện tốt cho người khuyết tật hòa nhập cùng cộng đồng.

Anh Trần Quốc Huy ở thôn Vệ Chùa, xã Thạch Bình, huyện Nho Quan là một người khuyết tật tham gia hoạt động dự án từ giai đoạn I đến nay cho biết “từ khi có dự án, nhiều người khuyết tật ở thôn tôi được tham gia các hoạt động tập huấn nâng cao năng lực, được hỗ trợ vốn vay, được động viên thực hiện các hoạt động tạo thu nhập cho gia đình. Được tham gia các hoạt động giúp bản thân tôi cũng như nhiều người khuyết tật khác tự tin hơn rất nhiều. Chúng không còn tâm lý ngại, tự ti mà còn tự tin tham gia, đóng góp ý kiến tại các buổi họp, hoạt động tại cộng đồng”.

Theo ông Tạ Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ AFV các hoạt động của dự án là phù hợp với nhu cầu của người khuyết tật. “Chúng tôi mong đợi những mô hình sinh kế trong dự án sẽ giúp người khuyết tật có nguồn thu nhập ổn định, thêm tự tin tin và lạc quan hòa nhập cùng cộng đồng. Thông qua những hoạt động nâng cao năng lực, chúng tôi hy vọng địa phương có thể phát triển khung Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai với sự tham gia của người khuyết tật toàn diện và dài hạn và các Kế hoạch Hành động thúc đẩy cộng đồng thích ứng và hòa nhập tại huyện Nho Quan”, ông Việt Anh nhấn mạnh.

Mai Phương

Bình luận của bạn về bài viết...