Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 02 năm 2023, 06:55:31
Khôi phục chính sách visa như trước khi có dịch Covid-19
Hồ Hạ - 15/03/2022 22:47
 
Cùng với việc khôi phục chính sách xuất nhập cảnh từ 15/3, Việt Nam đã và đang tiếp tục đàm phán với các nước về công nhận hộ chiếu vaccine của nhau, tạo thuận lợi cho ngành kinh tế xanh.

Ngày 15/3, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết miễn thị thực (visa) nhập cảnh Việt Nam cho công dân một số quốc gia nhập cảnh. Việc miễn thị thực này được cho là tạo thuận lợi hơn cho du lịch Việt Nam khi mở cửa đón khách quốc tế trở lại.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đồng ý từ ngày 15/3/2022 khôi phục chính sách nhập cảnh vào Việt Nam như trước dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: Hồ Hạ).

Cụ thể, theo Nghị quyết 32/NĐ-CP ngày 15/3/2022, Chính phủ đã quyết nghị miễn thị thực cho công dân các nước Đức, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Liên bang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Thuỵ Điển, Na Uy, Phần Lan, Belarus khi nhập cảnh Việt Nam.

Thời hạn tạm trú 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Chính sách miễn thị thực cho công dân các nước nói trên được thực hiện trong 3 năm, kể từ ngày 15/3/2022 đến 14/3/2025 và sẽ được xem xét gia hạn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nghị quyết nói trên có hiệu lực từ ngày ký ban hành và thay thế các Nghị quyết số 21/NĐ-CP ngày 28/2/2020 và Nghị quyết số 29/NĐ-CP ngày 11/3/2020, Nghị quyết số 33/NĐ-CP của Chính phủ về tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước.

Bộ Ngoại giao chủ trì tổng kết, đánh giá và kiến nghị với Chính phủ việc gia hạn, tạm dừng hoặc chấm dứt chính sách miễn thị thực đơn phương quy định tại Nghị quyết này.

Cũng trong ngày 15/3, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đồng ý từ ngày 15/3/2022 khôi phục các biện pháp, thủ tục về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài như trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm phòng, chống dịch COVID-19 trên cơ sở phù hợp với Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công an, Bộ Ngoại giao và các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện Nghị quyết số 32/NQ-CP ngày 15/3/2022 của Chính phủ về việc miễn thị thực có thời hạn cho công dân các nước Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Belarus.

Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng chính sách xuất nhập cảnh với các đối tác trong khuôn khổ quan hệ song phương, đa phương; tiếp tục đàm phán với các nước về công nhận hộ chiếu vaccine của nhau, tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam đi nước ngoài; ban hành hướng dẫn áp dụng hộ chiếu vaccine của người nước ngoài tại Việt Nam; thông báo với các nước/vùng lãnh thổ có liên quan về sự thay đổi trong chính sách xuất nhập cảnh của Việt Nam.

Bộ Y tế hướng dẫn về điều kiện y tế đối với người nhập cảnh phù hợp với tình hình mới.

Bộ Công an tăng cường công tác quản lý cư trú đối với người nước ngoài nhập cảnh theo quy định và phù hợp với các biện pháp phòng, chống dịch.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư