Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 01 năm 2021, 12:52:27
Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không Vietnam Airlines làm lây lan dịch Covid-19 ở TP.HCM
Trọng Tín - 03/12/2020 12:39
 
Cơ quan An ninh điều tra TP.HCM đã có quyết định số 02 ngày 3/12/2020 về khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines làm lây lan dịch bệnh.
Toàn cảnh buổi họp báo
Toàn cảnh buổi họp báo

Trưa 3/12, Công an TP.HCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP.HCM, cho biết trên cơ sở thông tin từ Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Công an Thành phố xác minh điều tra và xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hành vi gây dịch bệnh nguy hiểm cho người khác.

Trên cơ sở điều tra xác minh ban đầu, Công an Thành phố đã xin ý kiến lãnh đạo Thành phố, Ban chỉ đạo Covid-19 TP.HCM và các đơn vị liên quan, trên cơ sở chủ trương, tình hình thực trạng vi phạm pháp luật và căn cứ quy định pháp luật, Công an Thành phố chỉ đạo cơ quan an ninh điều tra TP.HCM khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo Điều 240 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Cơ quan An ninh điều tra đã có quyết định số 02 ngày 3/12/2020 về khởi tố vụ án hình sự.

Đại tá
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho rằng, cần phải xử lý nghiêm khắc bằng chế tài hình sự với những người làm lây lan dịch bệnh

Việc khởi tố vụ án hình sự này dựa trên thực tế dịch bệnh diễn biến phức tạp tại thế giới. Việt Nam rất nỗ lực trong kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, vừa qua cho thấy chỉ cần chúng ta chủ quan, thiếu ý thức, trách nhiệm và đặc biệt thiếu ý thức về mặt pháp luật thì sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.

"Đến giờ chúng tôi xác định hậu quả nghiêm trọng vì đã lây lan dịch bệnh qua người khác. Do đó, cần phải xử lý nghiêm khắc bằng chế tài hình sự. Cơ quan điều tra đã tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của Việt Nam", đại tá Nguyễn Sỹ Quang nói.

Như báo Đầu tư Online đã đưa tin, tối 30/11, Bộ Y tế thông báo ghi nhận một ca COVID-19 lây nhiễm từ người cách ly. Bệnh nhân có mã là 1347, giáo viên tiếng Anh ở TP.HCM, và là bạn của bệnh nhân 1342 - tiếp viên hàng không từ Nhật Bản về đến TP.HCM hôm 15/11.

Trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) từ ngày 14 đến 18/11, bệnh nhân 1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (bệnh nhân 1325).

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, bệnh nhân 1342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình). Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN 1988, trú tại phường 3, quận 6) có tới sống cùng.

Ngày 28/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính.

Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp trên đây đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam cho kết quả dương tính (bệnh nhân 1347).

Chiều 1/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ bệnh nhân 1347 là bệnh nhi nam 1 tuổi ở quận 6, TP.HCM (bệnh nhân 1348) và một nữ học viên sinh năm 1992 (bệnh nhân 1349).

Hiện TP.HCM đang triển khai các biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn và kiểm soát bệnh dịch lây lan.  Đồng thời, thông báo khẩn cho người dân về những địa điểm tiếp xúc của từng bệnh nhân để tìm kiếm người tiếp xúc, thông báo với ngành y tế để được tư vấn về y tế, xét nghiệm kiểm tra và cách ly theo quy định.

Vie
Vietnam Airlines cũng lên tiếng xin lỗi do tiếp viên của hãng vi phạm quy định cách ly làm lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Đặc biệt, tạm ngừng hoạt động tất cả các địa điểm tiếp xúc của các BN để tiêu độc khử trùng (khu nhà ở, 2 trung tâm Anh ngữ, quán cà phê, karaoke, phòng tập gym…). Cách ly tại nhà và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ những người tiếp xúc ở nơi BN từng tới.

Ngoài ra, chuyển tất cả tổ bay đang được cách ly tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines đến khu cách ly tập trung ở huyện Củ Chi và ngừng hoạt động cơ sở cách ly để tiến hành tiêu độc khử trùng.

Trong thông báo phát đi hôm qua của Vietnam Airlines, Công ty cổ phần Cung ứng và xuất nhập khẩu lao động hàng không (thuộc Vietnam Airlines) đã có quyết định tạm đình chỉ công việc với ông D.T.H., tiếp viên hàng không của hãng. Tiếp viên H. bị đình chỉ công việc để xem xét kỷ luật với hình thức sa thải do những vi phạm trong việc cách ly y tế phòng ngừa COVID-19, gây hậu quả nghiêm trọng. Thời gian tạm đình chỉ công việc của nam tiếp viên từ ngày 2 - 31/12/2020.

Tiếp viên D.T.H. là BN1342 nhiễm COVID-19. Do không tuân thủ quy định cách ly tập trung và tại nhà, nên nhiễm COVID-19 sau đó lây cho người khác.

Vietnam Airlines cũng lên tiếng xin lỗi do tiếp viên của hãng vi phạm quy định cách ly làm lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng.

Sẽ mở rộng điều tra toàn diện

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết, sau khi khởi tố vụ án hình sự thì công an có kế hoạch điều tra toàn diện, khách quan để xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, và sẽ cá thể hóa vấn đề hình sự theo quy định.

Đây cũng là mục đích yêu cầu của vụ án hình sự phải tập trung điều tra. Còn khi nào khởi tố bị can, ai là bị can, thì chúng tôi phải làm nhiều bước điều tra. Vụ án này rất đặc thù. Trong đó có một số người có vấn đề liên quan như khu cách ly… Cơ quan điều tra tuân thủ pháp luật về điều tra hình sự nhưng cũng phải tuân thủ phòng chống dịch bệnh.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết thêm, trong quá trình điều tra, cảnh sát sẽ xác định các vấn đề về ý thức, mục đích. Hiện chưa thể khẳng định gì thêm. Vụ việc này có đặc thù dịch bệnh. Người liên quan đang phải cách ly nên cơ quan điều tra cần thời gian để thực hiện. Tuy nhiên, việc này đã có quy định về tố tụng hình sự và có thời hiệu điều tra nên sẽ làm theo quy định. Về các hành vi vi phạm diễn ra ở nhiều địa phương, các địa phương sẽ có trách nhiệm xem xét. Bộ Công an cũng sẽ xem xét trên cơ sở quy định của pháp luật. Trong quá trình điều tra, nếu cảnh sát phát hiện lỗ hổng trong hành lang pháp lý thì sẽ đề xuất để cơ quan chức năng hoàn chỉnh.

Bộ Y tế nói về việc BN1342 vi phạm trong cách ly chống dịch COVID-19
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, người dân không nên hoang mang quá vì ca lây nhiễm từ người bệnh trong khu cách ly nên các cơ quan chức năng đã chủ động...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư