-
TP.HCM yêu cầu chủ động tháo gỡ vướng mắc các dự án có vốn đầu tư nước ngoài -
Đà Nẵng đầu tư hơn 342 tỷ đồng xây dựng tuyến cống thoát nước -
Quảng Trị yêu cầu kiểm điểm 11 chủ đầu tư giải ngân đầu tư công đạt 0% -
TP.HCM công bố 6 công trình, dự án được ưu tiên áp dụng chính sách đặc thù -
Lâm Đồng có 3.317 doanh nghiệp thành lập mới, tăng hơn 73% -
Hưng Yên đầu tư sâu vào hạ tầng giao thông, tạo lập diện mạo mới
| Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Độc giả Phạm Thanh Biên (tỉnh Hà Tĩnh) đặt câu hỏi như sau: Cơ quan tôi được UBND tỉnh giao 300 triệu đồng thực hiện nhiệm vụ xây dựng logo, bộ nhận diện thương hiệu Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đơn vị đã lập đề cương nhiệm vụ, dự toán trình Sở Tài chính thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu tư vấn.
Theo đó, cơ quan tôi đề xuất hình thức lựa chọn nhà thầu là chỉ định thầu rút gọn, phương thức đấu thầu là một giai đoạn một túi hồ sơ (áp dụng theo Khoản 1, Điều 54 và Khoản 2, Điều 56 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 25/6/2014 của Chính phủ).
Tuy nhiên, Sở Tài chính đã thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt với hình thức lựa chọn nhà thầu là chào hàng cạnh tranh, phương thức đấu thầu là một giai đoạn một túi hồ sơ.
Theo quy định tại Điều 23 Luật Đấu thầu, chào hàng cạnh tranh được áp dụng trong các trường hợp sau:
- Gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng, đơn giản;
- Gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa và tương đương nhau về chất lượng;
- Gói thầu xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt.
Cho tôi hỏi, việc Sở Tài chính thẩm định và UBND tỉnh phê duyệt như trên đã đúng quy định hay chưa? Nếu gói thầu ở trên áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu là chỉ định thầu rút gọn, phương thức đấu thầu là một giai đoạn một túi hồ sơ có được không?
Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:
Điều 54 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định gói thầu có giá trị trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu theo quy định tại Điểm e, Khoản 1 Điều 22 của Luật Đấu thầu bao gồm:
- Không quá 500 triệu đồng đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ công;
- Không quá 1 tỷ đồng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp, mua thuốc, vật tư y tế, sản phẩm công;
- Không quá 100 triệu đồng đối với gói thầu thuộc dự toán mua sắm thường xuyên.
Đối với vấn đề của ông Biên, việc áp dụng hình thức chỉ định thầu phải tuân thủ theo quy định nêu trên.
Ngoài ra, pháp luật về đấu thầu không có hình thức chào hàng cạnh tranh đối với gói thầu dịch vụ tư vấn.
-
Đắk Lắk chuyển đổi 186 ha rừng để đầu tư Khu công nghiệp công nghệ cao Phú Yên -
Xây dựng đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam: Đề xuất cơ chế tài chính vượt trội -
Quy định mới về việc quản lý, sử dụng, khai thác tài sản hạ tầng hàng không -
TP.HCM chốt thời điểm khởi công nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1 -
TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2045 có hơn 1 triệu doanh nghiệp tư nhân -
Khánh Hòa yêu cầu khẩn trương thực hiện thủ tục đầu tư các dự án KCN mới -
Đồng Tháp thông qua đồ án quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Cao Lãnh III
-
Kỷ Nguyên mới của Việt Nam: Xuất khẩu ứng dụng di động nhờ AI, dữ liệu và sáng tạo -
Reckitt - Mead Johnson Nutrition Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” -
Payoneer được APEA vinh danh với giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng” 2025 -
A&T Saigon Riverside: Khi thiết kế kiến tạo chuẩn sống “resort bên sông” -
Bí mật đằng sau dòng sữa giành giải công nghệ châu Á của Vinamilk -
Vincom Retail - Biểu tượng bất động sản bán lẻ Việt chinh phục giải thưởng “Thương hiệu Truyền cảm hứng châu Á 2025”
