
-
Hà Nội: Khởi tố Bí thư Đảng ủy phường Hoàng Liệt
-
Bộ Nông nghiệp và Môi trường mở đợt cao điểm xử lý vật tư nông nghiệp giả
-
“Rót” hàng ngàn tỷ đồng, TP.HCM vẫn cứ mưa là ngập - Bài 1: Hệ thống cống trăm năm tuổi phải “gánh” gấp 5 lần công suất
-
Hàng chục ngàn trái chủ Vạn Thịnh Phát sắp được nhận đợt 1 hơn 8.692 tỷ đồng
-
Triệt phá hệ thống đa cấp có hơn 7.000 người Việt, 2.000 người nước ngoài tham gia -
Công ty Thảo dược Mộc Can thổi phồng công dụng của thực phẩm chức năng
![]() |
Hai vị khách mời tại cuộc tọa đàm |
Tại cuộc tọa đàm "Tăng cường quản lý thị trường phân bón" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 20/10, ông Thúy cho rằng, Nghị định dù có mạnh đến đâu, nếu quản lý kém, tổ chức không tốt, lợi ích nhóm bao che, cơ quan sản xuất vẫn còn gian lận thì sẽ không bao giờ thành công.
Dẫn vụ việc nổi bật như tại công ty Thuận Phong, ông Thúy cho biết, từ nhiệm kỳ trước cho đến nhiệm kỳ chính phủ này, lãnh đạo Chính phủ đều có chỉ đạo giải quyết vụ việc. Bản thân ông có ba cuộc tiếp xúc với Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng kết luận giao Bộ Công an xử lý, nhưng đến nay vẫn nằm im bất động.
Ông Thúy nhìn nhận đây là hiện tượng vô cùng nguy hiểm và có bóng dáng lợi ích nhóm khi mà 7 Bộ chức năng đã họp và kết luận sản phẩm của Thuận Phong là giả, nhưng vẫn không thể xử lý hình sự. Đồng tình với nhận định này, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý, muốn ngăn được nạn phân bón giả, kém chất lượng, những vụ kéo dài như vụ Thuận Phong vừa rồi phải được giải quyết dứt điểm để tránh tạo tiền lệ xấu, nâng cao sức răn đe trong xã hội.
Bên cạnh đó, với vấn nạn của công tác khảo nghiệm, cả hai vị khách mời đều cho rằng cần phải kiểm soát chặt công tác này, phải coi khảo nghiệm là một hàng rào pháp lý chứ không chỉ là hàng rào kỹ thuật.
Với số lượng sản phẩm phân bón cực lớn, và gia tăng với tốc độ chóng mặt ( hơn 14.000 sản phẩm phân bón vô cơ và hữu cơ, trong đó tăng hơn 7.000 sản phẩm mới chỉ từ đầu năm đến nay), ông Trung cho biết, sắp tới qua công tác khảo nghiệm, chỉ những sản phẩm có đặc tính mới hoặc nổi trội mới được đưa vào lưu hành. Đồng thời thực hiện Nghị định 108, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý sẽ tiến hành tổng kiểm tra lại 41 trung tâm khảo nghiệm chất lượng phân bón, qua đó để khẳng định năng lực đánh giá chất lượng phân bón, đồng thời nâng cao năng lực của các trung tâm này trong tình hình mới. Đối với 11 tổ chức chứng nhận chất lượng có nhiều sai sót trong thời gian qua, tới đây sẽ không được tham gia vào việc kiểm nghiệm.
“Hệ thống trung tâm khảo nghiệm là rất quan trọng, tạo sự minh bạch với nông dân, nhà nước. Tuy nhiên vừa qua 11 trung tâm đã cấp khống hàng nghìn sản phẩm nhưng không cá nhân nào phải chịu trách nhiệm. Chính phủ và Bộ NN&PTNT cần làm rõ 11 trung tâm này nếu không sẽ giảm tính hiệu quả của Nghị định 108”, ông Trung đề xuất.

-
Hà Nội: Khởi tố Bí thư Đảng ủy phường Hoàng Liệt
-
Bộ Nông nghiệp và Môi trường mở đợt cao điểm xử lý vật tư nông nghiệp giả
-
“Rót” hàng ngàn tỷ đồng, TP.HCM vẫn cứ mưa là ngập - Bài 1: Hệ thống cống trăm năm tuổi phải “gánh” gấp 5 lần công suất
-
Hàng chục ngàn trái chủ Vạn Thịnh Phát sắp được nhận đợt 1 hơn 8.692 tỷ đồng
-
Triệt phá hệ thống đa cấp có hơn 7.000 người Việt, 2.000 người nước ngoài tham gia -
Công ty Thảo dược Mộc Can thổi phồng công dụng của thực phẩm chức năng -
Cựu Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc nhận án 3 năm tù -
Dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM mịt mù về đích? -
Bắt hàng nghìn sản phẩm thời trang là hàng giả và gian lận xuất xứ Việt Nam -
Phát hiện hành vi chôn lấp chất thải công nghiệp tại tỉnh Hưng Yên -
Khởi tố chủ cơ sở sản xuất, buôn bán mỹ phẩm giả số lượng lớn tại Bắc Giang
-
Khách sạn Courtyard by Marriott Danang Han River - sự giao thoa giữa chuẩn mực toàn cầu và văn hóa bản địa
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả năm 2025 ngành Bảo hiểm
-
Công bố Top 10 Ngân hàng Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả năm 2025
-
Izumi City: Tọa độ chiến lược trong dòng chảy phát triển kinh tế mới của Đồng Nai
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Michelin Primacy 5, lốp êm bậc nhất dành cho xe nào?