Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Không xử lý dứt điểm vụ "phân bón giả Thuận Phong" sẽ tạo tiền lệ rất xấu
Anh Trung - 21/10/2017 09:24
 
Nghị định 108/2017/NĐ-CP về quản lý phân bón mới ban hành được kỳ vọng sẽ lập lại trật tự trên thị trường phân bón vốn đang được ví như một ma trận, tuy nhiên, ông Nguyễn Hạc Thúy, Phó chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho rằng Nghị định không phải vũ khí thần tiên để có thể dứt điểm nạn phân bón giả mà còn cần sự nỗ lực của cả bộ máy.
a
Hai vị khách mời tại cuộc tọa đàm

Tại cuộc tọa đàm "Tăng cường quản lý thị trường phân bón" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 20/10, ông Thúy cho rằng, Nghị định dù có mạnh đến đâu, nếu quản lý kém, tổ chức không tốt, lợi ích nhóm bao che, cơ quan sản xuất vẫn còn gian lận thì sẽ không bao giờ thành công.

Dẫn vụ việc nổi bật như tại công ty Thuận Phong, ông Thúy cho biết, từ nhiệm kỳ trước cho đến nhiệm kỳ chính phủ này, lãnh đạo Chính phủ đều có chỉ đạo giải quyết vụ việc. Bản thân ông có ba cuộc tiếp xúc với Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng kết luận giao Bộ Công an xử lý, nhưng đến nay vẫn nằm im bất động.

Ông Thúy nhìn nhận đây là hiện tượng vô cùng nguy hiểm và có bóng dáng lợi ích nhóm khi mà 7 Bộ chức năng đã họp và kết luận sản phẩm của Thuận Phong là giả, nhưng vẫn không thể xử lý hình sự. Đồng tình với nhận định này, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý, muốn ngăn được nạn phân bón giả, kém chất lượng, những vụ kéo dài như vụ Thuận Phong vừa rồi phải được giải quyết dứt điểm để tránh tạo tiền lệ xấu, nâng cao sức răn đe trong xã hội.

Bên cạnh đó, với vấn nạn của công tác khảo nghiệm, cả hai vị khách mời đều cho rằng cần phải kiểm soát chặt công tác này, phải coi khảo nghiệm là một hàng rào pháp lý chứ không chỉ là hàng rào kỹ thuật. 

Với số lượng sản phẩm phân bón cực lớn, và gia tăng với tốc độ chóng mặt ( hơn 14.000 sản phẩm phân bón vô cơ và hữu cơ, trong đó tăng hơn 7.000 sản phẩm mới chỉ từ đầu năm đến nay), ông Trung cho biết, sắp tới qua công tác khảo nghiệm, chỉ những sản phẩm có đặc tính mới hoặc nổi trội mới được đưa vào lưu hành. Đồng thời thực hiện Nghị định 108, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý sẽ tiến hành tổng kiểm tra lại 41 trung tâm khảo nghiệm chất lượng phân bón, qua đó để khẳng định năng lực đánh giá chất lượng phân bón, đồng thời nâng cao năng lực của các trung tâm này trong tình hình mới. Đối với 11 tổ chức chứng nhận chất lượng có nhiều sai sót trong thời gian qua, tới đây sẽ không được tham gia vào việc kiểm nghiệm.

“Hệ thống trung tâm khảo nghiệm là rất quan trọng, tạo sự minh bạch với nông dân, nhà nước. Tuy nhiên vừa qua 11 trung tâm đã cấp khống hàng nghìn sản phẩm nhưng không cá nhân nào phải chịu trách nhiệm. Chính phủ và Bộ NN&PTNT cần làm rõ 11 trung tâm này nếu không sẽ giảm tính hiệu quả của Nghị định 108”, ông Trung đề xuất.

2,6 tỷ USD “trôi sông” vì nạn phân bón giả
2,6 tỷ USD, tương đương khoảng 60.000 tỷ đồng là tổng mức thiệt hại do phân bón giả, phân bón kém chất lượng gây ra mỗi năm cho nền kinh tế...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư