Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Khuyến khích hỗ trợ, tài trợ tín dụng của ngân hàng Hàn Quốc cho doanh nghiệp Việt Nam
Thanh Huyền - 02/07/2024 16:29
 
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại buổi làm việc với Liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ và vừa (KBIZ) và Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK).

Chiều 1/7 (theo giờ địa phương) tại Seoul, Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có cuộc làm việc với Liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ và vừa (KBIZ) và Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK).

Về phía Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK) có ông Kim Sung-tae, Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng IBK; Ông Kang Seung-kyun, Giám đốc Kinh doanh toàn cầu. Về phía KBIZ, có ông Kim Ki Moon, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) và một số cán bộ cấp cao của KBIZ.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có cuộc làm việc với Liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ và vừa (KBIZ) và Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK). Ảnh: MPI

IBK là một ngân hàng do Chính phủ Hàn Quốc thành lập năm 1961, Nhà nước nắm cổ phần 68,5%, cung ứng dịch vụ tài chính chuyên biệt cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) tại Hàn Quốc. IBK có 13.700 người lao động, có 60 chi nhánh ở 13 quốc gia, gồm có Mỹ, Anh, Ba Lan, Mianna, Ấn Độ, Hồng Kông, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Indonesia và Campuchia. Đến hết năm 2023, tổng tài sản của IBK đạt 452,8 triệu tỷ won, lợi nhuận ròng ghi nhận 2.675 tỷ won. IBK cam kết thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, không chỉ là các công ty Hàn Quốc mà còn cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ của các quốc gia khác.

Tại Việt Nam, IBK đã thành lập chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 3/2008 và chi nhánh Hà Nội vào tháng 11/2013. Tháng 7 năm 2017, ngân hàng này đã nộp hồ sơ xin cấp giấy phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

KBIZ được thành lập năm 1962, là 1 trong 4 Hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc với hơn 3,5 triệu hội viên. Tại Việt Nam, KBIZ thành lập văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 1/2016, tháng 6/2020 chuyển VPĐD ra Hà Nội nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư, thương mại cũng như giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thành viên tại Việt Nam. Đến nay, KBIZ chỉ có văn phòng đại diện tại Việt Nam và Mỹ.

Hai bên đã trao đổi một số vấn đề quan tâm như: (i) Kế hoạch tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa của hai nước; (ii) Vai trò của KBIZ và IBK trong chuyển giao phương pháp và kinh nghiệm cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; (iii) đóng góp tăng trưởng kinh tế hai nước dựa trên nền tảng doanh nghiệp nhỏ và vừa; (iv) Mong được cấp phép thành lập chi nhánh IBK tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã cảm ơn Lãnh đạo của Ngân hàng IBK và Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) thời gian qua đã có nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa hai nước.

Bộ trưởng khuyến khích kế hoạch hỗ trợ, tài trợ tín dụng của Ngân hàng IBK cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đầu mối quản lý về việc phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam; cũng là cơ quan chủ trì, trình Quốc Hội ban hành Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hiện nay, Chính phủ đã thành lập Quỹ Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đặt tại Bộ. Bộ trưởng mong muốn rằng có sự gắn kết, hợp tác chặt chẽ giữa KBIZ, Ngân hàng IBK và Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc trao đổi kinh nghiệm trong công tác hỗ trợ, phát triển, nâng đỡ các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bộ trưởng bày tỏ ấn tượng với chính sách phát triển doanh nghiệp của Chính phủ cũng như tinh thần khởi nghiệp, sự năng động sẵn sàng chấp nhận thử thách của doanh nghiệp Hàn Quốc. Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc là lực lượng quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, là hạt nhân trong chuỗi giá trị sản xuất mà Hàn Quốc có rất nhiều thế mạnh.

Bộ trưởng đề nghị IBK và KBIZ thời gian tới tăng cường quảng bá môi trường, chính sách đầu tư của Việt Nam tới doanh nghiệp Hàn Quốc và kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 nước hợp tác đầu tư.

Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển dự án năng lượng, khai khoáng
Bộ Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng sẽ báo cáo Chính phủ Hàn Quốc nhằm tháo gỡ các khó khăn, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư