Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 10 năm 2020, 22:52:42
Kiểm toán chỉ tên hàng loạt ngân hàng vượt room tín dụng
T.L - 16/10/2020 11:36
 
Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước gửi tới Quốc hội khóa XIV về công tác kiểm toán Nhà nước năm 2020 cho thấy, có 6 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng tăng trưởng tín dụng vượt room.
f
Shinhan Bank vượt hạn mức tăng trưởng tín dụng 132 tỷ đồng

Về hoạt động ngân hàng, mua bán nợ, Kiểm toán Nhà nước cho biết, đơn vị này đã phát hiện một số tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng vượt mức cho phép của Ngân hàng nhà nước.

Danh sách cụ thể bao gồm 6 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng: Ngân hàng TMCP Đại chúng 13.656 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn 8.654 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Bảo Việt 3.153 tỷ đồng, Ngân hàng Shinhan Bank (HQ) 132 tỷ đồng, Ngân hàng Mizuho Hồ Chí Minh 192 tỷ đồng, Ngân hàng Busan - CN HCM 83 tỷ đồng, Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga 69 tỷ đồng.

.
Theo Kiểm toán nhà nước, Ngân hàng Mizuho Hồ Chí Minh vượt hạn mức tăng trưởng tín dụng 192 tỷ đồng.

Từ nhiều năm nay, NHNN ngoài đặt ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng chung của cả hệ thống còn áp hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng cho từng ngân hàng thương mại để kiểm soát tốc độ cung tiền, kiểm soát lạm phát.

Tuy nhiên, hạn mức này được NHNN điều chỉnh khá linh hoạt theo tốc độ tăng trưởng kinh tế, chỉ số lạm phát cũng như nhu cầu và sức khỏe của các ngân hàng.      

Thông thường, các ngân hàng nhỏ, các ngân hàng đang trong quá trình tái cơ cấu sẽ bị NHNN kiểm soát tăng trưởng tín dụng ở mức vừa phải để không gây rủi ro thanh khoản. Trong khi đó, các ngân hàng có sức khỏe tài chính mạnh vẫn được cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cao.  

Trong 9 tháng đầu năm nay, tín dụng toàn hệ thống chỉ tăng 5,12% song nhiều ngân hàng như: Techcombank, VIB, VPBank, TPBank, Sacombank vẫn NHNN cho phép nâng room tín dụng cao. Trong top được tăng trưởng tín dụng cao nhất là Techcombank, VPBank, được nâng hạn mức tín dụng năm 2020 lên 19-23%. MBB cũng được điều chỉnh room tín dụng từ 11,75% lên 20%. Sacombank được nới room lên 14%. 

Lãi suất giảm, tín dụng bắt đầu phục hồi
Bất chấp lãi suất giảm, dòng tiền vẫn tiếp tục chảy vào ngân hàng. Trong khi đó, tín dụng cũng bắt đầu tăng trưởng trở lại và có khả năng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư