Đặt mua báo in| Ngày 31 tháng 03 năm 2023, 10:03:51
Kiểm tra, giám sát nhân sự trước Đại hội: Không có ngoại lệ
An Nguyên - 16/06/2020 11:11
 
Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Hoàng Văn Trà trao đổi về kiểm tra, giám sát nhân sự trước đại hội Đảng.
.
Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Hoàng Văn Trà trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Tinh thần chung hiện nay là làm rất quyết liệt, không có ngoại lệ, không có vùng cấm, không có chuyện bảo chỗ này làm, chỗ kia không, cứ theo quy trình mà làm, công bằng, minh bạch.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Hoàng Văn Trà khẳng định như vậy khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, về kiểm tra, giám sát nhân sự trước đại hội Đảng.

Thưa ông, tại sao người ta hay nói “mùa Đại hội là mùa đơn thư”?

Vì liên quan đến công tác nhân sự Đại hội. Khi xem xét, đánh giá thì người dân, dư luận thường quan tâm đến nhân sự. Người ta biết cái gì thì phản ảnh cái đó với tổ chức Đảng, với cơ quan có thẩm quyền.

Còn bây giờ, giải quyết đơn thư như thế nào trước Đại hội đều có quy định rồi.

Nhưng việc tự phê bình, phê bình trong Đảng thì phải làm thường xuyên, chứ không phải đợi đến gần Đại hội mới xem xét đánh giá, thưa ông?

Phê bình trong Đảng thì vẫn làm thường xuyên nhưng gần đến Đại hội người ta quan tâm nhiều hơn đến nhân sự, không chỉ trong Đảng mà người dân, dư luận cũng quan tâm, có những vấn đề phát sinh. 

Có thể nói, trong quá trình kiểm tra giám sát, phê bình thường xuyên có thể có những việc mình chưa làm đến nơi đến chốn, vẫn còn việc này việc kia nên đến gần Đại hội, khi lựa chọn những người xuất sắc nhất vào cấp ủy các cấp thì mới có đơn thư phản ánh.

Tức là đến lúc đó nhân sự khá rõ rồi, người ta mới thấy cần phải thông tin, đánh giá thêm về nhân sự đó?

Không, làm sao mà rõ được. Liên quan đến nhân sự là cả một quá trình chuẩn bị, có nhiều bước lắm. Quy định 105 đưa ra quy trình 5 bước cơ mà.

Phê bình, tự phê bình trong Đảng, như ông nói là công việc thường xuyên, nhưng có vẻ như việc này chưa thật hiệu quả trong thực tế. Vậy có phải phương pháp chưa đúng và chúng ta đang thiếu công cụ đánh giá không?

Công tác kiểm tra, giám sát thời gian qua đã có rất nhiều cố gắng. Từ đầu nhiệm kỳ tới giờ rất là nhiều việc nhưng mà nói là đáp ứng hết yêu cầu chưa thì còn nhiều vấn đề. Mà nếu giải quyết hết được vấn đề thì nói làm gì nữa. Không thể làm hết được. Công tác xây dựng Đảng nói chung, rồi công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng… cũng vậy.

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 12 vừa rồi, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra, rà soát kỹ các trường hợp có đơn thư trước khi Bộ Chính trị xem xét, quyết định nhân sự. Việc này đến nay được tiến hành thế nào, thưa ông?

Hiện nay việc này được tiến hành theo phân cấp, còn ở Trung ương thì chưa có nhân sự gì, đang làm theo các bước trong quy trình thôi. Hôm nọ Trung ương cũng mới thông báo phương hướng nhân sự, tức là tiêu chuẩn như thế nào, ai thuộc diện nào tái cử, diện nào mới…

Việc rà soát nhân sự có 2 bước. Công tác nhân sự do cơ quan tổ chức tham mưu, khi chuẩn bị nhân sự thì Uỷ ban Kiểm tra tham gia quá trình thẩm định. Về thẩm định nhân sự thì có quy trình hết rồi, nếu có vụ việc phát sinh, đơn thư phát sinh thì kiểm tra phải vào ngay để giải quyết. Trường hợp nhân sự xứng đáng thì tiếp tục ủng hộ giới thiệu.

Ông có thể thông tin cụ thể hơn về kết quả bước đầu?

Hiện nay chưa có gì vì có chương trình kế hoạch hết rồi. Năm nay ưu tiên cho kiểm tra, giám sát phục vụ Đại hội, Uỷ ban kiểm tra các cấp dành một quỹ thời gian nhất định để xử lý. Bao giờ cũng thế, trước Đại hội đơn thư phản ảnh nhiều hơn, nên cơ quan kiểm tra sẽ dành một quỹ thời gian nhất định để xử lý kịp thời.

Kết quả thì chưa có. Còn việc xem xét ai, xử lý ai thì các kỳ họp của Uỷ ban Kiểm tra đều công bố hết rồi Kỳ họp nào cũng đã thông tin. Chúng ta đang làm bài bản, đúng quy trình, có kết quả là phải được thông báo, chỉ khi có thông báo thì mới có thông tin.

Tinh thần chung hiện nay là làm rất quyết liệt, không có ngoại lệ, không có vùng cấm, không có chuyện bảo chỗ này làm, chỗ kia không, cứ theo quy trình mà làm, công bằng, minh bạch.

Vậy cần làm thế nào để người ta không còn gọi “mùa Đại hội là mùa đơn thư” nữa, thưa ông?

Thì phải xây dựng Đảng thật tốt. Bác Hồ nói rồi, phải “xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh”. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gần đây đã chỉ đạo, Bộ Chính trị, Ban chấp hành  Trung ương cũng chỉ đạo liên tục công tác này.

Quốc hội phê chuẩn nhiều nhân sự mới
Quốc hội phê chuẩn kết quả bầu tân Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 4 Phó chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia cùng 16 ủy viên.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư