Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 10 năm 2022, 08:19:26
Kiểm tra về sai phạm tại Trung tâm Y tế hàng không
Anh Minh - 25/07/2020 07:58
 
Bộ Giao thông Vận tải vừa quyết định thành lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin về sai phạm của Trung tâm Y tế Hàng không – Cục Hàng không Việt Nam.
Bộ GTVT yêu cầu Đoàn kiểm tra, xác minh báo cáo sơ bộ kết quả kiểm tra, xác minh trước 17h ngày 24/7 và báo cáo toàn bộ kết quả kiểm tra, xác minh trước ngày 28/7.
Bộ GTVT yêu cầu Đoàn kiểm tra, xác minh báo cáo sơ bộ kết quả kiểm tra, xác minh trước 17h ngày 24/7 và báo cáo toàn bộ kết quả kiểm tra, xác minh trước ngày 28/7.

Theo Quyết định số 1445/QĐ – BGTVT vừa được Bộ trưởng Bộ GTVT ký ban hành vào chiều nay (24/7), đoàn kiểm tra, xác minh thông tin về sai phạm trong quá trình khám sức khỏe phi công dân dụng tại Trung tâm Y tế Hàng không sẽ do ông Phạm Tùng Lâm, Cục trưởng Cục Y tế GTVT làm trưởng đoàn và các thành viên là đại diện Cục Hàng không Việt Nam, Vụ Pháp chế, Thanh Tra Bộ GTVT; Vụ Tổ chức cán bộ…

Đoàn kiểm tra, xác minh có trách nhiệm kiểm tra, xác minh và báo cáo về Bộ GTVT các nội dung được báo Dân Việt phản ánh ngày 24/7 theo đúng quy định pháp luật gồm: kiểm tra quy trình khám giám định sức khỏe phi công, tiếp viên hàng không, phát hiện các sai phạm (nếu có) và kiểm tra toàn bộ hoạt động chuyên môn có liên quan của Trung tâm Y tế hàng không theo chức năng, nhiệm vụ được phê duyệt.

Bộ GTVT yêu cầu Đoàn kiểm tra, xác minh báo cáo sơ bộ kết quả kiểm tra, xác minh trước 17h ngày 24/7 và báo cáo toàn bộ kết quả kiểm tra, xác minh trước ngày 28/7.

Liên quan đến thông tin báo chí đăng tải về việc “nhân bản” phiếu siêu âm tim cho hơn 600 phi công, tiếp viên hàng không, ngay trong chiều nay, Cục Hàng không Việt Nam vừa phát đi thông cáo báo chí khẳng định đã phát hiện, xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm đồng thời có biện pháp khắc phục ngay.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, ngày 18/3/2020, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam nhận được Báo cáo của Chủ tịch Hội đồng đánh giá, giám định sức khoẻ nhân viên hàng không (Hội đồng) về công tác đánh giá giám định sức khỏe Nhân viên hàng không.

Trong quá trình đánh giá hồ sơ sức khỏe Nhân viên hàng không do Trung tâm Y tế hàng không báo cáo, Hội đồng đã phát hiện các phiếu siêu âm tim thực hiện trong thời gian từ tháng 7 -11/2019 khám cho phi công và tiếp viên có các chỉ số giống nhau (154 hồ sơ sức khỏe phi công giám định sức khỏe lần đầu và 470 hồ sơ sức khỏe tiếp viên khám tuyển).

Trước sự việc khám siêu âm tim không đúng quy chế chuyên môn y tế nói trên, ngày 18/11/2019, bác sỹ Đặng Thân - Chủ tịch Hội đồng đã làm việc với ông Lê Minh Tuấn (Bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc - bác sỹ đã được  Trung tâm Y tế hàng không thuê làm siêu âm tim và ký các phiếu kết quả siêu âm tim của phi công và tiếp viên) để đối chất.

Sau khi trực tiếp xem các phiếu siêu âm tim, bác sỹ Tuấn đã xác nhận rằng tất cả chữ ký trên các phiếu siêu âm tim của phi công và tiếp viên đều không phải chữ ký của bác sỹ Tuấn. Ngay sau đó, Hội đồng đã gặp và thông báo với  Trung tâm Y tế hàng không biết về sự việc nêu trên.

Ngay sau khi nhận được báo cáo của Chủ tịch Hội đồng giám định sức khoẻ, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo tới các đồng chí lãnh đạo Cục phụ trách, Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay, Thanh tra Hàng không để xác minh để có biện pháp xử lý.

Kết quả xác minh do Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay và Thanh tra hàng không chỉ ra rằng, nội dung phản ánh của Chủ tịch Hội đồng giám định sức khoẻ nhân viên Hàng không là có cơ sở.

Để đảm bảo việc tuân thủ “hướng dẫn thực hiện giám định và đánh giá kết quả giám định sức khoẻ nhân viên hàng không được ban hành kèm theo Quyết định 949 của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam” ở mức cao nhất, ngày 18/03/2020, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản yêu cầu  Trung tâm Y tế hàng khôngphải tiến hành rà soát lại toàn bộ các hồ sơ giám định sức khỏe và thực hiện siêu âm lại ngay cho 154 Phi công và 470 tiếp viên theo báo cáo của Hội đồng giám định sức khoẻ.

Đồng thời, để xác định các nguyên nhân sai phạm và có biện pháp phòng ngừa thích hợp, tránh sự việc tái diễn, ngày 25/3/2020, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Trung tâm Y tế hàng không tạm thời đình chỉ công tác giám định sức khoẻ nhân viên hàng không của Trung tâm Y tế hàng không từ ngày 1/4/2020; tạm thời đình chỉ công tác giám định sức khoẻ nhân viên hàng không đối với 2 bác sỹ Lê Minh Tuấn và Nguyễn Tuấn Anh (bác sĩ chuẩn đoán hình ảnh của Trung tâm Y tế hàng không); Tiến hành rà soát và khắc phục các sai phạm và báo cáo Cục Hàng không Việt Nam kết quả khắc phục sai phạm trước khi cơ quan này xem xét để cho phép tiếp tục công tác giám định sức khoẻ.

Ngày 14/4/2020, Trung tâm Y tế hàng không đã báo cáo Cục Hàng không Việt Nam các biện pháp xử lý và công tác khắc phục.

Cụ thể, thực hiện lại việc siêu âm tim cho 315/624 nhân viên hàng không. Số nhân viên hàng không chưa được siêu âm tim lại là do quy định của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19. Đến ngày 9/6/2020 đã thực hiện siêu âm lại cho 438/624 nhân viên hàng không. Số nhân viên hàng không chưa được siêu âm lại là người nước ngoài đã về nước và chưa quay lại Việt Nam do đại dịch Covid 19.

Trung tâm Y tế Hàng không cũng đã thành lập Hội đồng kỷ luật, thống nhất kỷ luật ông Nguyễn Tuấn Anh - Bác sỹ Chẩn đoán hình ảnh do những vi phạm quy chế chuyên môn trong thực hiện nhiệm vụ được giao bằng hình thức khiển trách.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cũng khẳng định công tác giám định sức khoẻ nhân viên hàng không, đặc biệt đối với người lái tàu bay và tiếp viên hàng không, kiểm soát viên không lưu, luôn được Cục Hàng không Việt Nam coi trọng và là yếu tố quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn bay.

Việc cấp giấy chứng nhận sức khoẻ nhân viên hàng không tại Việt Nam luôn đảm bảo tuân thủ với các tiêu chuẩn sức khoẻ cho từng đối tượng nhân viên. Quan điểm nhất quán của Cục Hàng không Việt Nam là xác minh, làm rõ sai phạm và xử lý nghiêm đối với tổ chức và cá nhân có liên quan.

Cục Hàng không lên tiếng về phi công Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không
Tất cả các hãng hàng không đã được yêu cầu tạm thời không phân lịch bay cho các người lái nêu trên cho đến khi có thông báo mới của Cục Hàng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư