
-
Dự án tổ hợp công trình Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng có vốn 10.750 tỷ đồng
-
Quảng Ninh: Đẩy nhanh vốn mồi vào nền kinh tế
-
TP. Hải Phòng: Thêm lực hút mới cho các khu công nghiệp, khu kinh tế
-
Thành lập Ban Quản lý Khu công nghiệp các tỉnh Phú Thọ, Đồng Nai
-
Cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM với Đồng Nai khai thác từ ngày 19/8 -
Thủ tướng Chính phủ nêu thời hạn với "3 nhiệm vụ lớn"
Ông Nguyễn Thanh Chương, Giám đốc Ban quản lý dự án giao thông Lâm Đồng vừa báo cáo UBND tỉnh một số khó khăn vướng mắc về huy động vốn cho 2 dự án cao tốc: Tân Phú - Bảo Lộc, Bảo Lộc - Liên Khương.
Theo chủ trương đầu tư đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cả 2 dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương đều có nguồn vốn huy động lớn (Dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc khoảng 9.095 tỷ đồng, Dự án cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương khoảng 9.996 tỷ đồng), nên làm cho thời gian hoàn vốn của dự án khá dài; giảm tính khả thi và sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và các tổ chức tín dụng cho vay vốn đối với 2 dự án (qua kết quả khảo sát sự quan tâm của nhà đầu tư thì mỗi dự án chỉ có 1 nhà đầu tư quan tâm).
Đồng thời, trong thời điểm hiện nay, nền kinh tế thế giới đang có nhiều biến động lớn, nên các ngân hàng thương mại ít quan tâm đến các dự án có thời gian hoàn vốn dài, đặc biệt là các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (dự án PPP).
Tuy nhiên, tổ chức tín dụng đầu tư của Nhà nước là Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) vẫn tạo điều kiện để các doanh nghiệp vay vốn để thực hiện dự án, nhưng điều kiện cho vay của tổ chức tín dụng đầu tư của Nhà nước theo khoản 3, Điều 1, Nghị định số 78/2023/NĐ-CP ngày 7/11/2023 của Chính phủ quy định “vốn chủ sở hữu tham gia trong quá trình thực hiện dự án tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư của dự án (không bao gồm vốn lưu động)…” chưa phù hợp với quy định tại khoản 1, Điều 77, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (Luật PPP) là “vốn chủ sở hữu tối thiểu là 15% tổng mức đầu tư dự án không bao gồm vốn nhà nước”, nên khó khăn trong việc vay vốn để thực hiện dự án PPP.
Để đảm bảo tính khả thi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm nguồn vốn huy động của 2 dự án cao tốc trên, Ban Quản lý dự án giao thông Lâm Đồng kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn vướng mắc về vốn chủ sở hữu tối thiểu của nhà đầu tư theo quy định tại Nghị định số 78/2023/NĐ-CP ngày 7/11/2023 của Chính phủ theo hướng điều chỉnh Nghị định 78/2023/NĐ-CP cho phù hợp với khoản 1, Điều 77, Luật PPP.
-
Thành lập Ban Quản lý Khu công nghiệp các tỉnh Phú Thọ, Đồng Nai -
Cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM với Đồng Nai khai thác từ ngày 19/8 -
Thủ tướng Chính phủ nêu thời hạn với "3 nhiệm vụ lớn" -
Lập điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc -
Việt Nam mang đến nhiều cơ hội cho nhà đầu tư Hoa Kỳ -
6 tháng đầu năm, Thành phố Đà Nẵng tăng trưởng 9,4% -
Soilbuild International khởi công tổ hợp nhà xưởng cho thuê Spectrum Hưng Yên 2025
-
Vietcombank dẫn đầu ngành ngân hàng về đổi mới sáng tạo và ESG
-
Vietcombank giới thiệu Apple Pay đến chủ thẻ quốc tế Vietcombank JCB
-
Ngân hàng ngoại khuấy động thị trường bất động sản bằng chiến lược "cam kết dài hạn"
-
Acecook Việt Nam công bố chiến lược phát triển mới
-
Tập đoàn AEON chính thức ra mắt Chương trình Điểm thành viên “WAON POINT”
-
OBC Holdings ra mắt thị trường với dự án A&K Tower