Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Kiến nghị xem xét lại việc phạt chậm nộp thuế giá trị gia tăng khi có lô hàng xuất nhẩu bị trả về
Thị Hồng - 17/03/2021 15:35
 
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) vừa kiến nghị Bộ Tài chính xem xét lại việc phạt chậm nộp thuế GTGT của doanh nghiệp có lô hàng xuất nhẩu bị trả về.

VASEP cũng đề nghị sớm có văn bản hướng dẫn đầy đủ, phù hợp để giúp các doanh nghiệp thuỷ sản có cơ sở liên hệ và làm thủ tục liên quan đến thuế GTGT với cơ quan thuế khi có lô hàng xuất khẩu bị trả về. 

Cụ thể, ngày 09/03/2021, VASEP có công văn gửi tới Bộ Tài chính sau khi nhận được phản ánh từ một số doanh nghiệp hội viên về bất cập trong quy định phạt chậm nộp thuế GTGT khi nhập khẩu lại các lô hàng xuất khẩu bị trả lại, tính từ khi xuất khẩu lô hàng. 

Theo VASEP, việc này gây khó khăn và làm gia tăng gánh nặng cho các doanh nghiệp. 

Trước đó, ngày 8/11/2019, Tổng cục thuế đã có công văn số 4593 trả lời Cục thuế TP.HCM về trường hợp của Công ty TNHH Điện tử Sam Sung HCMC vướng mắc khi kê khai hàng xuất khẩu bị trả lại đã được cơ quan thuế hoàn thuế.

Tại công văn này, Tổng cục thuế trả lời rằng, Sam Sung HCMC đã xuất khẩu hàng hoá và đã kê khai và đã được cơ quan thuế giải quyết hoàn thuế GTGT đầu vào của hàng hoá xuất khẩu theo quy định. Sau đó, khách hàng nước ngoài trả lại hàng hoá đã xuất. 

Theo đó, doanh nghiệp này phải thực hiện khai bổ sung hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế khai xuất khẩu hàng hoá bị trả lại, đồng thời phải nộp lại số tiền thuế GTGT đã được hoàn tương ứng với giá trị hàng hoá xuất khẩu bị trả lại và nộp tiền chậm nộp theo quy định.  

.
Công nhân làm việc trong nhà máy Công ty cổ phần thực phẩm Agrex Sài Gòn (Ảnh: Lê Toàn).

VASEP cho biết, vướng mắc của Sam Sung HCMC cũng đang là khó khăn mà một số doanh nghiệp thuỷ sản đang gặp phải. 

Khi xuất khẩu hàng hoá, các doanh nghiệp sẽ kê khai và được Cơ quan thuế giải quyết hoàn thuế GTGT đầu vào của hàng hoá xuất khẩu. 

Tuy nhiên, trong trường hợp một thời gian sau, vì lý do nào đó mà khách hàng trả lại hàng, doanh nghiệp phải làm thủ tục tái nhập lại hàng. 

Khi đó, bên cạnh việc phải kê khai và nộp tiền thuế GTGT đã được hoàn trước đât, doanh nghiệp còn phải nộp thêm tiền phạt chậm nộp tính từ lúc doanh nghiệp được hoàn thuế giá trị gia tăng. 

Tại Công văn vừa gửi Bộ Tài chính, VASEP cho rằng, việc doanh nghiệp phải nộp khoản thuế GTGT đã được hoàn trước đây là đúng nhưng việc doanh nghiệp bị phạt tiền chậm nộp tính từ lúc xuất khẩu lô hàng là bất công với doanh nghiệp.

Vì khi xuất khẩu hàng hoá, doanh nghiệp không thể biết trước được việc lô hàng đó có bị trả lại hay không và bị trả lại vào thời điểm nào. 

Doanh nghiệp đã thiệt hại do bị trả lại hàng, lại còn phải chịu chi phí phạt chậm nộp tính từ khi xuất khẩu. 

Nhiều lô hàng xuất khẩu vài tháng sau, thậm chí cả năm sau mới bị trả lại, do vậy khoản tiền phạt nộp chậm mà doanh nghiệp phải chi trả là rất lớn, khiến gánh nặng chi phí của doanh nghiệp càng cao, nhất là trong bối cảnh các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn về sản xuất, kinh doanh vì đại dịch. 

Để giúp các doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, tăng cường năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế theo các Nghị quyết của Chính phủ, VASEP đã đề nghị Bộ Tài chính xem xét lại việc này.

Đồng thời, không hồi tố thời gian chậm nộp thuế giá trị gia tăng khi tái nhập hàng xuất khẩu đã được hoàn thuế GTGT bị trả về. 

Ngoài ra, VASEP còn kiến nghị Tổng cục thuế có văn bản hướng dẫn đầy đủ, phù hợp giúp các doanh nghiệp có cơ sở liên hệ và làm thủ tục liên quan đến thuế GTGT với cơ quan thuế khi có lô hàng xuất khẩu bị trả về. 

VASEP: Giá trị xuất khẩu cá tra cả năm sẽ giảm khoảng 15% so với năm trước
Theo Hiệp hội Chế biên và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), giá trị xuất khẩu cá tra sang một số thị trường xuất khẩu lớn như: Mỹ, Brazil...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư