-
PV Gas mua 70.000 tấn LNG của Qatar, bán cho EVN phát điện lúc cao điểm mùa khô -
Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ X -
Hải Phòng đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu -
TP.HCM ưu tiên thúc đẩy các động lực tăng trưởng -
Quảng Bình: Điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở và chánh văn phòng UBND tỉnh -
Chưa áp dụng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn với doanh nghiệp chậm đóng BHXH
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), sự hồi phục của nhiều nền kinh tế, trong đó, nhu cầu tiêu thụ tôm của một số thị trường ở Bắc Âu đã tăng trưởng mạnh so với năm 2020 nên giá trị xuất khẩu tôm sang EU có thể tăng trưởng 2 con số trong quý I/2021.
Lũy kế 2 tháng đầu năm xuất khẩu tôm đạt trên 380 triệu USD, giảm nhẹ 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong đó, xuất khẩu tôm chân trắng đạt 304 triệu USD, chiếm khoảng 80% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu tôm nguyên con đông lạnh, nhất là tôm sú bị giảm trong 2 tháng đầu năm do giá cao và việc kiểm soát chặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc.
Giá trị xuất khẩu ngành tôm Việt Nam năm nay được kỳ vọng đạt 4,4 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2020.
Sơ tôm tại Công ty cổ phần thực phẩm Agrex Sài Gòn (Ảnh: Lê Toàn). |
Về thị trường, Hà Lan là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam trong khu vực châu Âu, với 28% tổng xuất khẩu tôm Việt Nam sang châu lục đông dân thứ ba thế giới này và chiếm gần 4% trong tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam.
VASEP cho biết, trừ tháng 01/2021 thì từ đầu năm tới nay, xuất khẩu sang thị trường dường như không chịu tác động của đại dịch Covid-19 và tăng trưởng dương liên tục.
Hiện, có 65 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu tôm sang Hà Lan với các sản phẩm phổ biến như tôm sú PD hấp đông lạnh, tôm thẻ Nobashi đông lạnh, tôm lạnh HLSO tươi đông lạnh,…
Ở châu Âu, hầu hết các thương nhân đều nhập khẩu sản phẩm tôm thẻ chân trắng bóc vỏ từ Ấn Độ và Việt Nam với hai nhóm sản phẩm chính thuộc HS0306 và HS1605. Sản phẩm tôm thẻ chân trắng nhập khẩu dưới dạng sơ chế và trải qua ít nhất hai bước xử lý bảo quản.
Các nhà chế biến khu Nam Âu như Tây Ban Nha, Pháp và Ý thu mua tôm còn nguyên vỏ từ Ecuador và một số quốc gia ở Trung Mỹ sau đó thêm công đoạn nấu chính tại nhà máy ở châu Âu rồi bán trong khu vực.
Theo VASEP, tôm sú được người châu Âu đưa vào phân khúc tôm cao cấp so với tôm thẻ chân trắng và phần lớn sản phẩm này được tiêu thụ ở vùng Tây Bắc Âu và Pháp.
Các nhà nhập khẩu tôm sú bán buôn từ Bangladesh và nhập khẩu lẻ từ Việt Nam, Madagascar.
-
Quảng Bình: Điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở và chánh văn phòng UBND tỉnh -
Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại -
Chưa áp dụng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn với doanh nghiệp chậm đóng BHXH -
Khởi động Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản trong kỷ nguyên mới -
Đổi mới sáng tạo của Hà Nội cần gắn kết với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia -
Tiếp tục hoàn thiện cơ chế vượt trội cho Hà Nội -
Tiếp tục tranh luận về quy định cấm tuyệt đối lái xe khi có nồng độ cồn
- Giá trị của truyền thông hiệu quả
- Giải pháp bảo hiểm kết hợp vận chuyển cho doanh nghiệp an tâm toàn diện
- Coca-Cola giao 11 hệ thống máy lọc nước uống tại vòi cho các trường THCS tại Đà Nẵng
- Ông Andrew Loh được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc AIA Việt Nam
- Samsung khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow 2024, tổng giải thưởng lên tới 8 tỷ đồng
- Thị trường “ấm dần”, nhà đầu tư bắt đầu săn tìm các dự án bất động sản nhiều điểm cộng