Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Kiều hối tăng tốc dịp Tết Nguyên đán 2022
Vân Linh - 12/01/2022 16:03
 
Tháng giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lượng kiều hối chảy về Việt Nam tiếp tục tăng mạnh do kiều bào có khoản tích lũy cả năm gửi về quê nhà cho người thân.
Dự báo, năm 2022, kiều hối tiếp tục tăng khoảng 2,6%

Khoảng 12,5 tỷ USD kiều hối chuyển về Việt Nam năm 2021

Covid-19 diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của các biển chủng mới gây khó khăn cho sự phục hồi kinh tế tại nhiều quốc gia có lao động người Việt, nhưng không tác động nhiều đến lượng kiều hối đổ về Việt Nam.

Ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, kiều hối năm 2021 ước đạt 12,5 tỷ USD, tăng khoảng 10% so với năm 2020. Trong số đó, khoảng 70% lượng kiều hối được gửi qua các tổ chức tín dụng, 28% gửi qua các công ty kiều hối, 2% gửi qua bưu điện. Ông Tú nhấn mạnh, dù kiều bào gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, song vẫn quan tâm, hướng về quê hương. Lượng kiều hối gửi về không chỉ góp phần nâng cao đời sống của người dân trong nước, mà còn là nguồn lực tài chính quan trọng đối với sự phát triển kinh tế đất nước.

Riêng tại TP.HCM, theo NHNN Chi nhánh TP.HCM, ước tính cả năm 2021, Thành phố thu hút được khoảng 6,5 - 6,6 tỷ USD kiều hối và từ nay đến Tết Nguyên đán 2022, lượng kiều hối vẫn tiếp tục được chuyển về.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Trưởng văn phòng đại diện Cơ quan thường trực Hiệp hội Ngân hàng tại TP.HCM phân tích, lượng kiều hối gia tăng mạnh trong năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán 2022 một phần do giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, nên những người ở nước ngoài đã chuyển tiền về hỗ trợ người thân. Bên cạnh đó, một lượng lớn kiều hối chuyển về nước chảy vào các kênh đầu tư như chứng khoán.

Trước đó, Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) dự báo, lượng kiều hối về Việt Nam năm 2021 ở mức 18,1 tỷ USD, đứng thứ 8 thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Khơi dòng kiều hối cuối năm

Thông thường, những tháng cuối năm và giáp Tết Nguyên đán, dòng kiều hối chảy mạnh về Việt Nam, do kiều bào đang sinh sống và làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới chuyển tiền về hỗ trợ người thân trong các dịp lễ, Tết.

Để thu hút nguồn kiều hối dịp Tết Nguyên đán năm nay, các ngân hàng Sacombank, ACB, Eximbank... đã đưa ra nhiều chương trình hấp dẫn. Eximbank triển khai chương trình “Kiều hối phát tài - Lì xì như ý” từ ngày 1/12/2021 đến 31/1/2022 với quà tặng là bao lì xì may mắn dành cho khách hàng cá nhân nhận kiều hối qua MoneyGram tại các điểm giao dịch của Eximbank trên toàn quốc.

Trong khi đó, khách hàng sử dụng dịch vụ nhận kiều hối của Công ty Kiều hối Sacombank từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 10/3/2022 sẽ có cơ hội tham gia quay số trúng thưởng may mắn với tổng giá trị giải thưởng lên đến 300 triệu đồng.

Ngân hàng ACB và Công ty MoneyGram International, Inc. vừa hợp tác toàn diện trong lĩnh vực dịch vụ chuyển tiền nhanh. Theo đó, khách hàng sử dụng dịch vụ MoneyGram tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới dễ dàng gửi/chuyển tiền cho gia đình, người thân, bạn bè nhận tại Việt Nam thông qua mạng lưới gần 1.000 điểm đại lý chuyển tiền nhanh của ACB.

Ông Ahmad Riz, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Nam Á của MoneyGram cho biết, sự hợp tác này sẽ giúp MoneyGram phục vụ hàng triệu khách hàng tại Việt Nam tốt hơn. Về phía ACB, theo ông Từ Tiến Phát, Phó tổng giám đốc ACB, chuyển tiền nhanh là một trong các mảng dịch vụ trọng yếu của ACB, bởi vậy, việc đồng hành cùng MoneyGram (đang quản lý khoảng 350.000 điểm đại lý trên toàn thế giới) sẽ giúp ACB thu hút được một lượng lớn kiều hối gửi về Việt Nam qua kênh ngân hàng.

Dự báo, năm 2022, kiều hối tiếp tục tăng khoảng 2,6%. Tuy nhiên, giới phân tích tài chính cho rằng, khó khăn lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế nói chung và kiều hối nói riêng ở quy mô toàn cầu là việc số ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại và các biện pháp hạn chế đi lại được tái lập. Bên cạnh đó, việc chấm dứt các chương trình kích thích tài khóa và hỗ trợ việc làm khi kinh tế phục hồi cũng có thể giảm lượng kiều hối.

Kiều hối cuối năm về mạnh, nhà đầu tư đổ tiền vào đâu?
Nhiều nhà đầu tư ở các tỉnh thành lân cận Hà Nội có xu hướng dồn tiền vào thị trường bất động sản Thủ đô. Xu hướng này trở nên rõ nét...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư