Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Kinh hoàng thị đông lạnh quá hạn 40 năm tràn lan ở Trung Quốc
Mai Nguyễn (vnexpress) - 28/07/2015 09:16
 
Những kẻ buôn lậu đang mang theo hàng nghìn tấn thịt đông lạnh sản xuất tại Mỹ có tuổi thọ đến 40 năm từ Hong Kong tuồn vào Trung Hoa đại lục. ​
Thịt đông lạnh tràn lan trên đường phố ở Trung Quốc. (Nguồn: businessinsider)


Tại một thị trấn biên giới ở Hong Kong, từng tảng thịt đông lạnh, bao gồm sườn và thịt bò nhập từ Mỹ về, được đặt nằm lăn lóc trên vỉa hè dưới cái nóng 32 độ C. Những tay buôn lậu nhanh chóng nhét số thịt này vào ba lô để chuẩn bị vận chuyển chúng vào Trung Quốc.

Tới lúc này, họ vẫn chưa được tính là đã phạm tội vì số thịt này được nhập khẩu hợp pháp vào Hong Kong. Nhưng ở Trung Quốc, do các chính sách thắt chặt với thịt bò Mỹ, việc bán lại chúng tại đây được cho là bất hợp pháp.

Bất chấp những vụ bê bối thịt thối được phát hiện tại Trung Quốc thời gian gần đây, số thịt bò Mỹ này vẫn tìm được đường đến các siêu thị và dây chuyền sản xuất. Các nhà hoạt động xã hội cho rằng các cơ quan kiểm soát tại biên giới đại lục đã ngó lơ vấn đề này.

Ronald Leung, một thành viên Nhóm vận động Nhập khẩu song song cho biết, không thể có chuyện các cơ quan chức năng lại không biết gì về cách số thịt này được tuồn vào Trung Quốc.

“Tôi không tin là họ chẳng biết gì. Khi đi qua biên giới, ai cũng phải soi hành lý qua máy, và chắc chắn máy soi sẽ chỉ ra có gì trong túi. Không thể lấp liếm được. Thế nên chúng tôi nghĩ có thể Hải quan Trung Quốc có liên quan gì đó đến vụ buôn lậu này.”

Truyền thông địa phương cho biết chính quyền đã thu giữ được hơn 100.000 tấn thịt đông lạnh quá hạn được nhập lậu vào Trung Quốc trong tháng trước. Số thịt này, còn được gọi bằng cái tên “thịt zombie” (xác sống) đã được sản xuất cách đây ngót nghét 40 năm./.

Thị trường thực phẩm chức năng: Ma trận thật giả
Sự hỗn loạn trên thị trường thực phẩm chức năng khiến người tiêu dùng bị xâm hại về sức khỏe, trong khi doanh nghiệp chân chính thì khó đong...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư