Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 01 tháng 12 năm 2023, 14:06:29
Kinh tế Anh tăng trưởng âm trong quý II/2022
Đông Phong - 12/08/2022 19:14
 
Nền kinh tế của Vương quốc Anh đã suy giảm trong quý II/2022 khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ập vào xứ sở sương mù.
Lạm phát ở Anh trong tháng 7/2022 tăng cao nhất trong 40 năm và nhiều khả năng tiếp tục lập đỉnh vào tháng 10 tới. Ảnh: AFP
Lạm phát ở Anh trong tháng 7/2022 tăng cao nhất trong 40 năm và nhiều khả năng tiếp tục lập đỉnh vào tháng 10 tới. Ảnh: AFP

Các số liệu chính thức được công bố hôm nay, ngày 12/8 cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc Anh trong quý II/2022 đã giảm 0,1% so với quý I, nhưng vẫn thấp hơn mức giảm 0,3% mà các nhà phân tích dự đoán. Trong quý I, kinh tế Anh vẫn ghi nhận tăng trưởng 0,8%.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo rằng trong quý IV/2022 nền kinh tế nước này sẽ rơi vào cuộc suy thoái kéo dài nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2009. Đặc biệt, lạm phát được dự báo sẽ đạt đỉnh trên 13% vào tháng 10 tới.

Các ước tính hàng tháng cho thấy GDP của Anh sụt giảm 0,6% trong tháng 6, thấp hơn mức suy giảm 1,3% mà nhiều chuyên gia đã cùng dự đoán. Tuy nhiên mức suy giảm tháng 6 đánh dấu sự đảo chiều của kinh tế Anh bởi tháng 5/2022 nền kinh tế này vẫn ghi nhận tăng trưởng 0,4%.

Ông Hussain Mehdi, chuyên gia phân tích vĩ mô và đầu tư tại Quỹ quản lý tài sản HSBC Asset Management cho rằng: "Tăng trưởng của Vương quốc Anh đang trì trệ do nền kinh tế đối mặt với những thách thức từ việc thu nhập thực tế trở nên eo hẹp vì lạm phát gia tăng và lãi suất cao hơn".

"Trong tình hình hiện nay, sẽ rất khó tránh suy thoái, đặc biệt là rủi ro đối với giá năng lượng ngày càng gia tăng khi mùa đông tới gần", ông Hussain Mehdi nhận định.

Bất chấp những khó khăn kinh tế vĩ mô, HSBC vẫn cho rằng thị trường cổ phiếu vốn hóa lớn của Vương quốc Anh sẽ vẫn tiếp tục hoạt động tốt hơn trong năm nay.

Còn theo Công ty tư vấn Cornwall Insight, trần giá năng lượng của Vương quốc Anh được dự đoán sẽ cán mốc 4.266 bảng Anh (tương đương 5.191,96 USD), điều này đồng nghĩa rằng hàng triệu hộ gia đình ở xứ sở sương mù sẽ phải vật lộn để chi trả các hóa đơn năng lượng trong thời gian tới.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh - cơ quan vừa công bố các số liệu tăng trưởng quý II - lý giải rằng sự suy giảm kinh tế phần lớn là do sụt giảm sản lượng của khu vực dịch vụ do lực cản lớn nhất xuất phát từ các hoạt động phòng chống dịch và công tác xã hội.

Tiêu dùng của hộ gia đình ở Anh đã giảm 0,2% trong quý II. "Đúng vậy, lạm phát bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế của Vương quốc Anh, với chi tiêu hộ gia đình giảm 0,2% so với quý trước", ông Barret Kupelian, chuyên gia kinh tế cấp cao tại PwC cho hay.

Tháng 7/2022 chứng kiến lạm phát ở Anh lập đỉnh trong 40 năm và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong mùa thu này, nhiều khả năng lập đỉnh mới vào tháng 10.

"Đã xuất hiện một số tin tức tích cực về các lĩnh vực tác động trực tiếp đến người tiêu dùng, trong đó có dịch vụ lưu trú, nhưng những tin tốt này có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi thời tiết mát mẻ hơn và hoạt động du lịch giảm xuống", ông Kupelian lưu ý.

Chuyên gia này cho rằng, Vương quốc Anh đã rơi vào trạng thái tăng trưởng thấp, lạm phát cao. Với việc Ngân hàng Trung ương Anh thắt chặt các điều kiện tài chính, giờ đây mọi ánh mắt đang trông chờ vào các nhà hoạch định chính sách - những người được kỳ vọng định hình các nguồn lực tăng trưởng của quốc gia này trong tương lai.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư