KOICA thực hiện Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị
Hạnh phúc Quảng Trị là chương trình hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc với tổng số vốn đầu tư 11,67 triệu USD, trong đó Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc - KOICA viện trợ không hoàn lại 9,67 triệu USD.

Ngày 5/2, UBND tỉnh Quảng Trị có buổi tiếp và làm việc với đoàn Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Kim Jin Oh, Giám đốc KOICA tại Việt Nam làm trưởng đoàn nhằm thảo luận, đánh giá một số nội dung về Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính làm việc với đoàn công tác KOICA
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính làm việc với đoàn công tác KOICA

Hạnh phúc Quảng Trị là chương trình hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc với tổng số vốn đầu tư 11,67 triệu USD, trong đó KOICA viện trợ không hoàn lại 9,67 triệu USD.

Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị được triển khai trên địa bàn các xã Vĩnh Thành (Vĩnh Linh); Hải Thượng, Hải Ba (Hải Lăng); Triệu Trạch (Triệu Phong); Cam Thủy (Cam Lộ); Thuận (Hướng Hóa), Mò Ó (Đakrông); Gio Phong, Gio Thành (Gio Linh).

Mục tiêu của chương trình nhằm xóa đói giảm nghèo và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân tại vùng dự án; xây dựng mô hình phát triển nông thôn tổng hợp thông qua việc nâng cao năng lực tự lập cho nông dân; chuẩn bị nền tảng cho việc áp dụng mô hình phát triển nông thôn tổng hợp tại Quảng Trị; thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Chính phủ 2 nước Việt Nam - Hàn Quốc. Các hợp phần chính của dự án gồm: Nâng cao thu nhập với sự tham gia của người dân; phát triển cộng đồng (nông thôn mới); nâng cấp Trường Trung cấp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; hỗ trợ về y tế, môi trường và nâng cao năng lực hành chính công…

Theo ông Kim Jin Oh, Giám đốc KOICA tại Việt Nam, qua một thời gian hoạt động, với những hiệu quả do Chương trình “Hạnh phúc Quảng Trị” mang lại, KOICA rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương để Chương trình thành công một cách tốt đẹp.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng: Trong số các chương trình, dự án của Hàn Quốc được triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thời gian qua, Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị được đánh giá cao bởi tính hiệu quả, góp phần quan trọng giúp người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn.

UBND tỉnh Quảng Trị mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của KOICA để Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị hoàn thành tốt đẹp, góp phần khẳng định mối quan hệt tốt đẹp giữa Quảng Trị và KOICA nói riêng cũng như Việt Nam - Hàn Quốc nói chung.

Cũng trong chiều 5/2, UBND tỉnh Quảng Trị và KOICA đã tổ chức lễ khánh thành các hạng mục công trình của trường Trung cấp NN&PTNT Quảng Trị.

Các đại biểu cắt băng khánh thành các hạng mục công trình của trường Trung cấp NN&PTNT Quảng Trị
Các đại biểu cắt băng khánh thành các hạng mục công trình của trường Trung cấp NN&PTNT Quảng Trị

Dự án nâng cấp Trường Trung cấp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Quảng Trị là một trong những hợp phần thuộc Chương trình hạnh phúc Quảng Trị (chương trình hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc) với tổng vốn đầu tư trên 43 tỷ đồng, chiếm 20% tổng vốn chương trình.

Được khởi công từ tháng 1/2016, các công trình được đầu tư trong khuôn viên nhà trường để phục vụ cho công tác giảng dạy như: Nhà thí nghiệm kiêm giảng đường, nâng cấp nhà hiệu bộ, ký túc xá. Bên cạnh đó, chương trình cũng quan tâm đầu tư khu vực thực nghiệm phục vụ cho việc thực hành, nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật ngành nông nghiệp cho cán bộ, giáo viên nhà trường và cán bộ ngành nông nghiệp Quảng Trị. Công trình khu thực nghiệm được đầu tư trên phạm vi khu đất có diện tích 4,12 ha, gồm các hạng mục chính: Khu chăn nuôi trồng trọt, văn phòng làm việc, nhà trung chuyển, nhà cách ly, đường giao thông nội bộ… Đến nay, công trình đã hoàn thành và được bàn giao, đưa vào sử dụng. 

Phát biểu tại buổi khánh thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc, Tổ chức KOICA dành cho tỉnh Quảng Trị. Đồng thời, biểu dương sự nỗ lực của các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan để công trình khu thực nghiệm Trường Trung cấp NN&PTNT tỉnh sớm được bàn giao, đưa vào sử dụng.

Để công trình đi vào hoạt động có hiệu quả, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Trường Trung cấp NN&PTNT tổ chức nghiên cứu, đào tạo cán bộ; xây dựng quy trình vận hành, sử dụng các trang thiết bị; triển khai có hiệu quả việc thực hành kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt...

Tiến Nhất- Ngọc Tân

Bình luận của bạn về bài viết...