Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 12 năm 2022, 07:42:08
Kuwait nâng sản lượng dầu thô, thực hiện cam kết với OPEC+
T.T - 25/08/2022 10:36
 
Kuwait - nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ tư trong OPEC, đã tăng sản lượng dầu thô của mình lên 2,81 triệu thùng/ngày.
Một cơ sở khai thác dầu ở Al-Rawdhatain, Kuwait. Ảnh: AFP/TTXVN
Một cơ sở khai thác dầu ở Al-Rawdhatain, Kuwait. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Mohammad Al-Faris cho biết, nước này đã nâng sản lượng dầu thô nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng, phù hợp với thỏa thuận hạn ngạch sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các nhà sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+.

Ông Al-Faris nói thêm Kuwait, nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ tư trong OPEC, đã tăng sản lượng dầu thô của mình lên 2,81 triệu thùng/ngày. Động thái mới nhất của Kuwait là nhằm thực hiện cam kết trong thỏa thuận của OPEC+, với mục tiêu đảm bảo nguồn cung ổn dịnh cho các thị trường dầu mỏ quốc tế.

Theo ông Al-Faris, Kuwait sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực thúc đẩy sự ổn định của thị trường thông qua liên minh OPEC+, gồm 23 nhà sản xuất dầu do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu. Kể từ năm 2020, OPEC+ đã khôi phục và duy trì thành công sự cân bằng và ổn định của thị trường dầu mỏ bằng cách đảm bảo các nguồn cung đầy đủ cho thị trường.

Người đứng đầu Bộ Dầu mỏ Kuwait cũng cảnh báo và nhắc lại tuyên bố của các bộ trưởng năng lượng OPEC+ cũng như ý kiến của giới phân tích năng lượng rằng công suất dự phòng trên toàn thế giới hiện rất hạn chế do tình trạng thiếu đầu tư trong nhiều năm. Tình trạng này đã góp phần dẫn đến những biến động bất thường trên các thị trường dầu mỏ vào thời điểm mà các thị trường đó cần sự ổn định hơn bao giờ hết để cho phép các nhà sản xuất lên kế hoạch tăng năng lực sản xuất trong tương lai. Ông Al-Faris nói thêm Kuwait ủng hộ tất cả các nỗ lực nhằm bảo vệ sự ổn định của thị trường dầu mỏ trước sự những biến động bất lợi gần đây.

Hồi đầu tháng này, OPEC+ đã thống nhất sẽ tăng sản lượng thêm 100.000 thùng/ngày trong tháng tới, giữa lúc liên minh này đang đối mặt với sức ép ngày càng lớn yêu cầu hạ nhiệt giá dầu từ các nước tiêu thụ chủ chốt, trong đó có Mỹ. OPEC+ dự kiến sẽ tiến hành cuộc họp vào ngày 5/9 để đánh giá tình trạng thị trường dầu mỏ.

Tổng Thư ký OPEC Haitham al-Ghais: Thị trường dầu mỏ hiện nay "rất bất ổn và hỗn loạn"
Giá dầu thế giới đã tăng vọt sau khi Mỹ và châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan tới chiến dịch quân sự tại Ukraine....
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư