Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Hoa Kỳ
Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+) - 19/12/2020 07:55
 
Tại buổi lễ, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Hoa Kỳ nêu bật những thành tựu quan trọng trong quan hệ hợp tác quốc phòng đối ngoại của Việt Nam và Hoa Kỳ.
Ky niem 76 nam Ngay thanh lap Quan doi Nhan dan Viet Nam tai Hoa Ky hinh anh 1
Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Hoa Kỳ, Đại tá Đỗ Văn Đáng phát biểu tại buổi lễ.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, sáng 18/12, tại Nhà Việt Nam ở Washington DC, Phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức trong thể lễ kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2020) và 31 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2020).

Buổi lễ được tổ chức theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc, trưởng đại diện các cơ quan thường trú tại Washington D.C, cùng các cán bộ, chiến sỹ đang học tập và công tác tại Hoa Kỳ.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc và chặng đường 76 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thắng lợi của quân và dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam như trang sử chói lọi nhất và đi vào lịch sử thế giới.

Trong những năm gần đây, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Các thế hệ chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn kế tiếp nhau phát huy truyền thống và bản chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ,” luôn làm đúng chức năng của đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân sản xuất.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã chia sẻ tình cảm sâu sắc về thành tích vẻ vang của các thế hệ tướng lĩnh và chiến sỹ của Quân đội nhân dân Việt Nam trong 76 năm qua.

Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục phát huy bản chất tốt đẹp, kiên định bảo vệ vững chức chủ quyền, lãnh thổ, là lực lượng đi đầu trong giải quyết hậu quả chiến tranh và công tác cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai, bão lũ, dịch bệnh và tham gia các chương trình phát triển kinh tế quốc phòng, văn hóa, xã hội.

Trên mặt trận đối ngoại, Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao vai trò của người chiến sỹ trong giai đoạn hội nhập quốc tế. Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia có trách nhiệm, hiệu quả vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, hỗ trợ nhân đạo, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới.

Trong thành tích chung đó, Phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Hoa Kỳ đã luôn quán triệt và triển khai tốt chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước, tích cực và chủ động thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đại sứ cũng biểu dương những nỗ lực của Phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Hoa Kỳ và sự phối hợp hiệu quả với các đơn vị liên quan, góp phần thúc đẩy tích cực hoạt động đối ngoại quốc phòng trong tổng thể phát triển quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Hoa Kỳ, Đại tá Đỗ Văn Đáng đã điểm lại những bước phát triển quan trọng và lịch sử hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam, nêu bật tầm quan trọng của chiến lược hội nhập quốc tế và đối ngoại về quốc phòng theo đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như những thành tựu quan trọng trong quan hệ hợp tác quốc phòng đối ngoại của Việt Nam nói chung và quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ nói riêng, trong đó nổi bật là việc tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), với những sáng kiến thiết thực nhằm tăng cường cơ chế hợp tác về quốc phòng giữa ASEAN với các nước đối tác, đối thoại; những nỗ lực hợp tác giữa quân đội Việt Nam và quân đội Hoa Kỳ trong dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa, dự án hỗ trợ người khuyết tật bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam dioxin, khắc phục hậu quả bom mìn và tìm kiếm hài cốt quân nhân mất tích sau chiến tranh, việc Mỹ hỗ trợ Việt Nam triển khai hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc,…

Ngoài ra, Đại tá Đỗ Văn Đáng cũng khẳng định quyết tâm của Phòng Tùy viên tiếp tục triển khai tốt công tác của đơn vị trong 2021.

Nhân dịp này, thay mặt Phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Hoa Kỳ, Đại tá Đỗ Văn Đáng cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, các cơ quan thường trú bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ về sự hợp tác, hỗ trợ và giúp đỡ Phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Hoa Kỳ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó./.

Lịch sử, ý nghĩa của ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày hội Quốc phòng Toàn dân 22/12
Thực hiện chủ trương của Đảng và Chỉ thị của Lãnh tụ Hồ Chí Minh, ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư