Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024: Bí kíp đặc biệt làm bài thi trắc nghiệm hiệu quả
Hưng Anh - 25/06/2024 17:59
 
Trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, còn lại các môn thi khác như Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội đề thi hình thức trắc nghiệm. Thí sinh cần đặc biệt lưu ý, tránh rơi vào điểm liệt, điểm thấp.

 Việc chấm bài thi trắc nghiệm sẽ được thực hiện bằng máy, vì thế, thí sinh phải đặc biệt lưu ý những điều sau để không mắc sai lầm, mất điểm đáng tiếc.

Kiểm tra đề

Khi nhận đề, việc đầu tiên là thí sinh phải kiểm tra để đảm bảo các môn thi thành phần trong bài Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội có cùng một mã đề thi. Nếu không cùng mã đề, phải báo ngay với cán bộ coi thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề.

Ngoài ra, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thi thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề.

Tô đúng số báo danh và mã đề

Bước tiếp theo đó là kiểm tra thông tin vào các mục trống ở phía trên phiếu trả lời trắc nghiệm, đối với số báo danh phải ghi đủ và tô đủ phần số (kể cả các số 0 ở phía trước).

Tô mã đề là một phần rất quan trọng mà nhiều thí sinh thường mắc các lỗi như không tô mã đề, tô mã đề không có, hoặc tô sai quy cách khiến máy chấm không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề nào, từ đó dẫn đến việc chấm điểm sẽ không chính xác.

Với các môn thi trắc nghiệm, thí sinh hết sức chú ý để đạt điểm cao nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Tuyệt đối không tô mờ, tô đậm các phương án trả lời

100% bài thi trắc nghiệm do máy chấm nên việc tô đáp án cẩn thận rất quan trọng. Khi chọn câu trả lời, thí sinh phải tô đậm và tô kín diện tích cả ô, không gạch chéo hoặc chỉ đánh dấu vào ô được chọn hoặc đánh ký hiệu riêng. Tô đáp án không đúng quy định hoặc tô quá mờ làm khiến máy chấm nhận diện sai khiến thí sinh không được ghi nhận điểm.

Tẩy sạch những đáp án đã sửa  

Trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, thí sinh phải tẩy sạch chì ở ô cũ rồi tô ô mà mình lựa chọn. Nếu không tẩy sạch đáp án cũ, máy sẽ nhầm lẫn thí sinh chọn hai đáp án và như vậy là vi phạm quy chế, không được tính điểm.

Tránh gấp phiếu trả lời trắc nghiệm

Thí sinh không được gấp phiếu trả lời trắc nghiệm, làm phiếu bị biến dạng hoặc viết, vẽ những nội dung không liên quan vào phiếu. Việc này rất dễ bị đánh dấu bài, vi phạm quy chế và dẫn đến kết quả thi có nguy cơ không được công nhận.

Với bài thi trắc nghiệm, thí sinh không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài. Khi hết giờ, phải nộp phiếu trả lời cho cán bộ coi thi và ký tên vào hai phiếu thu bài. Thí sinh chỉ được rời khỏi phòng sau khi cán bộ coi thi đã kiểm đủ số phiếu trả lời trắc nghiệm của cả phòng và cho phép rời đi.

Tìm “từ khóa” chính là mẹo làm bài thi trắc nghiệm đạt điểm số cao

Tìm được “từ khóa” chính trong câu hỏi trắc nghiệm chính là chìa khóa giúp bạn lựa chọn được đáp án đúng nhất. Khi tìm được “từ khóa” trong câu hỏi, bạn sẽ biết được câu hỏi đề cập tới kiến thức nào, cách giải là gì.

Tư duy nhanh nhưng phải chắc

Hình thức thi trắc nghiệm đòi hỏi người học bên cạnh việc nắm chắc kiến thức cơ bản mà còn phải biết mở rộng kiến thức hơn. Nếu như trước đây, giáo viên thường yêu cầu học sinh học “chậm mà chắc”, còn hơn là nhanh mà cẩu thả. Điều này rất đúng, tuy nhiên, khi ôn thi để giải đề thi trắc nghiệm, học sinh cần luôn phải “nhanh và chắc”.

Bởi những đề thi trắc nghiệm, nội dung đề thi sẽ không quá rườm rà, nếu học sinh biết được cách giải nhanh là nắm chắc được điểm số ở câu hỏi đó. Đặc biệt, với những môn thi trắc nghiệm nặng về lý thuyết như các môn thuộc khối xã hội thì bạn sẽ phải ghi nhớ nhiều hơn và linh hoạt vận dụng trong thực tiễn.

Phân chia thời gian làm bài hợp lý

Làm đề thi trắc nghiệm không đòi hỏi bạn phải trình bày kỹ càng cách giải như thi tự luận. Kết quả hoàn thành một đề thi trắc nghiệm được tính là bạn có tô đủ vào phiếu làm bài thi hay không? Do vậy, cần phải tính toán thời gian làm đề sau cho thật hợp lý.

Ví dụ với một môn thi trắc nghiệm gồm 50 câu hỏi, thời gian làm bài 90 phút. Nếu chia đều thời gian cho số câu hỏi, bạn chỉ có thể trả lời 1 phút 30 giây cho một câu, bao gồm cả thời gian tô đáp án. Chính vì thế, hãy phân chia đồng đều thời gian cho các câu hỏi. Có thể rút ngắn thời gian trả lời các câu dễ, dành nhiều thời gian vào các câu khó. Tuy nhiên, nếu câu hỏi nào quá khó bạn vẫn chưa tìm được đáp án, hãy bỏ qua, đánh dấu lại trả lời sau.

Tự trả lời trước rồi đọc đáp án sau

Một bí kíp làm bài thi trắc nghiệm không thể bỏ qua nữa đó chính là hãy tạo thói quen “tạm quên” đi đáp án cho sẵn. Hầu hết các phương án A, B, C, D cho sẵn trong đề đều có nội dung “na ná” nhau rất dễ khiến học sinh bị phân tâm và nhầm lẫn nếu không nắm chắc kiến thức. Do vậy, trước khi nhìn đáp án, hãy đọc câu hỏi và tự trả lời trước, sau đó mới quan sát xem có đáp án nào gần trùng với suy nghĩ của mình hay không.

Vì phần thi trắc nghiệm sẽ chấm bằng máy nên hết sức chú ý một vài các thao tác để tránh sai sót.

Lựa chọn đáp án bằng phương pháp loại trừ và phỏng đoán

Nếu bạn không biết chắc chắn câu trả lời, loại trừ chính là mẹo làm bài thi trắc nghiệm hiệu quả nhất. Các đáp án trong câu hỏi thường không khác quá lớn về nội dung, tuy nhiên, không phải là không có cơ sở để loại trừ.

Phỏng đoán và loại trừ ở đây không phải là đoán bừa, mà phải căn cứ vào dữ kiện có sẵn trong bài. Rất nhiều câu hỏi có 4 đáp án, nhưng đã có 2 đáp án “cô lập”. Sự khác biệt ở đây chính là không thích hợp, khác biệt hoàn toàn để trở thành đáp án đúng của câu hỏi.

Thay vì phải “vò đầu bứt tai” đi tìm đáp án đúng, hãy “quay xe” ngay, đi tìm đáp án sai và loại trừ càng nhiều phương án càng tốt. Sau khi không còn cơ sở để loại trừ nữa, thí sinh sẽ chọn phương án nào khả thi hơn.

Khoanh bất kỳ đáp án nào khi sắp hết thời gian làm bài

Khoanh bừa chính là “chiến thuật” làm bài thi trắc nghiệm. Tất cả câu hỏi thi trắc nghiệm đều có điểm, thí sinh sẽ không bị trừ điểm nếu làm sai. Do vậy, nếu gần hết thời gian làm bài mà thí sinh vẫn chưa hoàn thành xong đề thi, hãy lựa chọn ngẫu nhiên một đáp án nào đó, nếu như không còn phương pháp loại trừ nào khác.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 phải thực hiện "4 đúng - 3 không"
Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư