-
Lợi nhuận vượt kỳ vọng, nhiều doanh nghiệp niêm yết “về đích” trước hạn -
Thị trường trái phiếu chờ “cú hích” từ sản phẩm mới -
Chứng khoán phiên 6/11: Thanh khoản thấp, VN-Index về 1.642 điểm -
Huy động hơn 27.700 tỷ đồng qua trái phiếu chính phủ trong tháng 10 -
Phenikaa Group tăng vay nợ trái phiếu -
Chứng khoán ngày 5/11: Cổ phiếu họ P "tỏa sáng"
![]() | ||
| Chứng khoán đang có lợi thế trong thu hút dòng tiền. Ảnh: Lê Toàn |
“Kinh tế đi lên thực sự”
TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia khẳng định như vậy, mặc dù nhìn nhận những khó khăn mà nền kinh tế đang đối mặt là không nhỏ. Chẳng hạn, từ quý II/2014 đến nay, nhiều DN giải thể, phá sản, làm xuất hiện tâm lý hoài nghi, thậm chí hơi bất an về triển vọng của nền kinh tế trong ngắn hạn.
“Khi họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, hầu hết ý kiến đánh giá, diễn biến kinh tế xét trong cả trong ngắn hạn và trung hạn đang có xu hướng đi lên thực sự. Có thể dùng chữ ‘khá vững chắc’ để đánh giá về kinh tế vĩ mô 2014. Đây không phải là lạc quan tếu”, ông Nghĩa nhấn mạnh.
Đồng quan điểm, ông Phạm Hồng Hải, Phó tổng giám đốc Ngân hàng HSBC cho rằng, đến nay, có thể đánh giá, kinh tế vĩ mô năm 2014 ổn định, với các điểm nổi bật: Việt Nam là một trong những nước có tỷ giá ổn định nhất trên thế giới, lạm phát thấp… Với nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế của Chính phủ, giới đầu tư kỳ vọng, kinh tế vĩ mô sẽ có thêm tín hiệu tích cực trong năm tới.
Để hỗ trợ vĩ mô thêm ổn định trong thời gian tới, ông Nghĩa cho biết, các thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề nghị Chính phủ triển khai các giải pháp đột phá về tài chính, nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng theo hướng lành mạnh, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng đề ra cho năm tới cao hơn năm nay.
Theo ông Nghĩa, hiện giới đầu tư trong và ngoài nước đang kỳ vọng, năm 2015 sẽ có bước đột phá về cải thiện môi trường kinh doanh, khi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi sắp được Quốc hội thông qua, với nhiều nội dung cải cách khá lớn. Ngoài hai luật này, để thúc đẩy cải cách môi trường kinh doanh, cần rà soát, kịp thời sửa đổi các luật khác theo tinh thần cải cách của Hiến pháp mới. Đây sẽ là những bước đi quan trọng để nền kinh tế, cộng đồng DN đón bắt hiệu quả các động lực phát triển trong trung và dài hạn, đó là các hiệp định thương mại tự do, có triển vọng sắp được ký kết, nhất là Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Lợi thế thu hút dòng tiền
Phó tổng giám đốc CTCK TP. HCM Trịnh Hoài Giang đánh giá, nền kinh tế đang dần đi qua thời kỳ tăng trưởng chủ yếu dựa vào tăng đầu tư vốn, thay vào đó là những yếu tố tăng trưởng dựa trên cải thiện chất lượng, năng suất lao động. Tái cơ cấu DNNN tuy chưa đạt mục tiêu đề ra, nhưng việc siết hoạt động đầu tư, kinh doanh của khu vực DN này đã giảm bớt các khoản đầu tư không hiệu quả. Nguồn lực này đang dần được chuyển cho các khu vực hiệu quả hơn trong nền kinh tế.
“Diễn biến trên đang gây sự chú ý của của giới đầu tư quốc tế, họ gia tăng tìm kiếm các cơ hội giải ngân vào TTCK Việt Nam”, ông Giang nói.
Kênh chứng khoán cũng đang thu hút dòng tiền trong nước và theo ông Nghĩa, lãi suất có thể giảm thêm, khiến kênh gửi tiết kiệm kém hấp dẫn, TTCK sẽ có sức hút NĐT hơn nữa.
Đáng chú ý, ông Nghĩa cho hay, có một xu hướng rót tiền mới vào TTCK. Đó là nhiều DN có tiền mặt, nhưng không gửi ngân hàng, mà làm 2 việc: một là, mua bán, sáp nhập với DN trong các ngành đồ gỗ, nhựa, công nghiệp cao su…; hai là, tham gia tái cấu trúc một số DN yếu kém và đưa lên niêm yết. Tuy việc này diễn ra trong khối DN tư nhân theo kiểu tự phát, nhưng có DN đầu tư tới 2.000 tỷ đồng để vực dậy các DN yếu, sau đó đưa lên sàn.
“Đây là tín hiệu tích cực với TTCK”, ông Nghĩa nói và cho biết thêm, dòng vốn nước ngoài đang chịu một số bất lợi khi giải ngân vào Việt Nam, nhưng với niềm tin vào sự cải thiện của nền kinh tế, cả dòng vốn vốn đầu tư trực tiếp (FDI) lẫn gián tiếp (FII) vẫn tích cực. Với vốn FII, ngoài giải ngân vào thị trường cổ phiếu, một lượng đáng kể đang được các ngân hàng nước ngoài đổ vào Việt Nam thông qua tự doanh trái phiếu chính phủ.
Nhìn nhận về cơ hội đầu tư vào TTCK cuối năm 2014, cũng như đầu năm tới, ông Ngô Thế Triệu, Giám đốc Đầu tư, Công ty Quản lý quỹ Eastspring Investments cho rằng, so sánh với các kênh đầu tư như: bất động sản, vàng, gửi tiết kiệm…, chứng khoán đang có lợi thế trong thu hút dòng tiền. Việc tích lũy tài sản là cổ phiếu, trái phiếu DN hiện có nhiều cơ hội hấp dẫn.
| Đầu tư vào đâu khi lãi suất hạ Nhẩm số tiền lãi nhận được từ việc gửi tiết kiệm hiện nay so với thời kỳ đỉnh cao 3 năm trước chưa bằng một phần ba khiến chị Hạnh không khỏi xót xa. Tuy nhiên, sau một hồi đắn đo chị vẫn quyết định gửi tiếp vào ngân hàng vì chưa có lựa chọn khác. |
| Từ 29/10: Trần lãi suất huy động tiền đồng giảm còn 5,5%/năm () Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, từ 29/10, trần lãi suất tiền gửi sẽ giảm từ 6%/năm hiện nay xuống còn 5,5%/năm. |
Hữu Đạo (Tinnhanhchungkhoan.vn)
-
Phenikaa Group tăng vay nợ trái phiếu -
Chứng khoán ngày 5/11: Cổ phiếu họ P "tỏa sáng" -
Thanh tra Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty Cơ khí Xây dựng AMECC -
Từ thị trường cận biên lên mới nổi: Việt Nam nâng tầm hiện diện trong dòng vốn toàn cầu -
Cổ phiếu PMG tăng nóng, giảm sốc và rủi ro mô hình “cây thông” -
Công ty Chứng khoán Công thương - VietinBank Securities ra mắt Logo VBSE và Nhận diện thương hiệu mới -
Chứng khoán phiên 4/11: Tiền ào vào bắt đáy, VN-Index tăng mạnh nhất châu Á
-
SeABank thông báo mời thầu -
Agribank và Đại học Kinh tế Quốc dân ký kết thỏa thuận hợp tác, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao -
A&T Group chính thức khởi công chỉnh trang tuyến đường ven sông Sài Gòn -
Ngọc Long Plaza: Giao điểm vàng, đầu tư sinh lời bền vững -
Thế hệ nhân sự mang mã gen AI-First -
Kỷ Nguyên mới của Việt Nam: Xuất khẩu ứng dụng di động nhờ AI, dữ liệu và sáng tạo




 on local server. Be sure to CHMOD your directory to 777.)