-
Đề phòng rủi ro sau bức tranh đẹp về lợi nhuận ngân hàng -
TCBS tiếp tục mở rộng huy động nguồn vốn trung dài hạn quốc tế -
Góc nhìn TTCK tuần 10/8 - 14/8: Phép thử với VN-Index ở vùng 1.780 - 1.800 điểm -
Bamboo Capital và BCG Land bị huỷ tư cách công ty đại chúng -
Giao dịch hợp đồng tương lai VN30 và VN100 tăng mạnh trong tháng 7 -
Giá vàng hôm nay (8/8): Giá tăng vọt, chuyên gia cảnh báo tâm lý chốt lời
Theo thông tin cập nhật của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất bình quân liên ngân hàng ngày 24/9 đã giảm xuống 2,07%/năm ở kỳ hạn qua đêm. Trừ kỳ hạn 6 tháng, lãi suất liên ngân hàng đồng loạt giảm đáng kể so với phiên trước đó. Tại kỳ hạn 1 tuần, lãi suất liên ngân hàng giảm về còn 2,43% trong khi vẫn ở mức 2,86% hôm 16/9.
Theo quyết định của NHNN, lãi suất tái cấp vốn từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm, lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở (OMO) từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm từ 16/9.
Việc điều chỉnh các mức lãi suất điều hành hôm 16/9 đã phản ứng khá nhanh vào diễn biến lãi suất thị trường liên ngân hàng và cả giao dịch đấu thầu trên thị trường mở. Xu hướng giảm này đã duy trì liên tục các ngày qua.
Cụ thể, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất kỳ hạn ngắn dưới 1 tháng đều giảm từ 0,4 điểm phần trăm đến 0,7 điểm phần trăm so với thời điểm trước khi NHNN hạ lãi suất điều hành. Đến ngày 24/9, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 7 ngày đã rớt xuống thấp hơn lãi suất ngân hàng thương mại “gửi” tiền ở NHNN cùng kỳ hạn (2,5%/năm).
| Lãi suất liên ngân hàng giảm nhanh từ 16/9 - Nguồn: SBV |
Trên thị trường mở OMO, thay vì NHNN mua giấy tờ có giá, qua đó bơm tiền cho ngân hàng hỗ trợ thanh khoản, không một ngân hàng nào cần bơm thêm tiền qua kênh này. Ngược lại, liên tục 10 ngày qua, khá nhiều ngân hàng lại gửi tiền về NHNN khi cơ quan này bán giấy tờ có giá kỳ hạn 7 ngày. Hơn chục ngân hàng tham gia mỗi phiên với khối lượng đấu thầu 12.000 - 15.000 tỷ đồng/ngày. Tính từ 16/9 - 25/9, trừ đi phần tín phiếu đã đáo hạn, tổng số tiền NHNN đã hút về qua kênh OMO đạt 66.000 tỷ đồng.
Trái với kỳ vọng NHNN "bơm" thêm tiền khi hạ lãi suất điều hành, động thái hút tiền trên OMO xem chừng đi ngược lại. Nhưng cũng phải thấy rằng việc hút tiền của NHNN là hệ quả từ việc nguồn cung VND dồi dào. Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh được cũng nhờ thanh khoản trên thị trường ở trạng thái tốt. Chưa rõ về các giao dịch mua ngoại tệ, bơm tiền đồng thực hiện trong những ngày qua.
Theo bộ phận phân tích của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Retail Research), nguồn dự trữ ngoại hối đã được củng cố (ước tính lên mức kỷ lục 70 tỷ USD). Trong tuần giao dịch 16/9 - 20/9, chênh lệch lãi suất VND-USD trên liên ngân hàng thu hẹp về mức 0,3%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,5%/năm với kỳ hạn 1 tuần. Với các yếu tố thuận lợi về cung cầu ngoại tệ và nguồn dự trữ ngoại hối, SSI Retail Research nhận định tiền đồng sẽ ổn định quanh mức 23.200đ/USD trong thời gian tới.
![]() |
| Diễn biến đấu thầu thị trường mở từ 16/9 |
-
Giao dịch hợp đồng tương lai VN30 và VN100 tăng mạnh trong tháng 7 -
Giá vàng hôm nay (8/8): Giá tăng vọt, chuyên gia cảnh báo tâm lý chốt lời -
Khi ESG dần định hình lại giá trị tài sản -
Chứng khoán phiên 7/8: Cổ phiếu vốn nhà nước thăng hoa -
Điện Máy Xanh chào sàn HoSE: Giải mã 5 trụ cột tạo dòng tiền bền vững cho cổ đông -
Giao dịch tự doanh cổ phiếu giảm mạnh trên HNX và UPCoM -
CUBHCM thúc đẩy chiến lược số hóa lấy khách hàng làm trung tâm
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu

