Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 04 năm 2024,
Lâm Đồng: Công trình “khủng” xây dựng sai phép do buông lỏng quản lý
Linh Đan - 23/02/2024 11:49
 
Thời gian gần đây, dư luận người dân tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) rất bức xúc với dự án phá vỡ cảnh quan của Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL, đồng thời đặt dấu hỏi lớn với công tác quản lý nhà nước khi để xảy ra tình trạng xây dựng không phép, trái phép.

Dự án Tòa nhà câu lạc bộ sân golf Đồi Cù (phường 1, TP. Đà Lạt) do Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL làm chủ đầu tư đã xây dựng một khối công trình có diện tích hơn 3.300 m2, chiều cao 12 m trong Đồi Cù với công năng nhà hàng, nơi lưu trú. Tuy nhiên, khối công trình này đã xây dựng sai phép.

Đối diện khối công trình trên, Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL xây dựng thêm một khối công trình lớn hơn, nhưng không có giấy phép với diện tích 4.478 m2 đất, cao 4 tầng.

Xác định việc để Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL xây dựng sai phép, không phép tại Dự án Tòa nhà câu lạc bộ golf Đồi Cù là do buông lỏng quản lý, không kịp thời kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND TP. Đà Lạt phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các phòng, ban, đơn vị trực thuộc và tổ chức, cá nhân liên quan.

Hạn cuối mà UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL phải tự giác tháo dỡ các hạng mục sai phép, không phép tại dự án này là ngày 25/1/2024. Ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng cho biết: “Tới hạn đó, họ vẫn chưa thực hiện việc này. UBND TP. Đà Lạt đang theo dõi, giám sát việc tự giác tháo dỡ của chủ đầu tư”.

Người dân mong muốn, các cơ quan công quyền cần quyết liệt hơn trong việc xử lý sai phạm của công trình này, trả lại cảnh quan cho Đà Lạt.

Đến thời điểm này, chủ đầu tư chưa huy động máy móc và nhân công tổ chức tháo dỡ các hạng mục, công trình vi phạm. Bên trong Dự án Tòa nhà câu lạc bộ golf Đồi Cù lại không một bóng người, cổng ra vào được khóa chặt và bố trí người canh giữ.

Được biết, đây không phải là lần đầu, Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL xây dựng “chui”, mà vào năm 2017, công ty này đã bị xử phạt 40 triệu đồng vì hành vi xây dựng sai phép tại công trình Trung tâm hội nghị Palace (số 2 - Trần Phú, TP. Đà Lạt, trong khuôn viên Khách sạn Dalat Palace).

Theo dõi các dự án vi phạm trật tự xây dựng tại tỉnh Lâm Đồng thời gian qua, ông K.L, một người dân địa phương bức xúc: “Năng lực và trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng của các cơ quan, đơn vị, địa phương ở đâu?”.

Ngày 16/11/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra công tác quản lý trật tự xây dựng và trật tự đô thị trên địa bàn tỉnh gồm nhiều cơ quan (Thanh tra tỉnh; Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Giao thông - Vận tải; Sở Công thương; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND các huyện, TP. Đà Lạt và Bảo Lộc).

Đoàn kiểm tra được giao nhiệm vụ kiểm tra thực tế tình hình công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị tại một số khu vực, địa bàn trọng điểm, một số trường hợp trên địa bàn để làm rõ, đánh giá công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị đối với tổ chức, cá nhân có liên quan, đảm bảo minh bạch, khách quan, đúng quy định. Trong quá trình tổ chức kiểm tra, tuyệt đối không để xảy ra nhũng nhiễu, tiêu cực. Thời kỳ kiểm tra từ ngày 1/1/2022 đến ngày 31/10/2023. Thời gian kiểm tra là 60 ngày làm việc.

Song đến nay, những sai phạm tại Dự án Tòa nhà câu lạc bộ Đồi Cù vẫn chưa được xử lý triệt để.

Người dân Đà Lạt cho rằng, vi phạm này rất nghiêm trọng, vì sân golf Đồi Cù gắn liền với hình ảnh Đà Lạt. Tòa nhà không phép của Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL đã chắn mất tầm nhìn từ hồ Xuân Hương về đỉnh núi Langbiang. 

Bởi thế, người dân mong muốn, các cơ quan công quyền cần quyết liệt hơn trong việc xử lý sai phạm của công trình này, trả lại cảnh quan cho Đà Lạt.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư