Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Làng cổ Đường Lâm được Hà Nội công nhận là điểm du lịch
Thanh Nga - 12/09/2019 23:13
 
UBND TP. Hà Nội vừa có quyết định công nhận làng cổ Đường Lâm (xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây) là điểm du lịch, được khai thác, phát triển theo đúng quy định của Luật Du lịch.

Làng cổ Đường Lâm có tổng cộng 956 ngôi nhà cổ, nằm ở các làng Đông Sàng, Mông Phụ và Cam Thịnh. Có nhiều ngôi nhà được xây dựng từ rất lâu đời, từ những năm 1649, 1703, 1850… đều được xây dựng bằng loại vật liệu truyền thống của xứ Đoài là đá ong, gỗ xoan, tre, nứa, gạch đất nung, ngói, đất nện, trấu, mùn cưa,…
Ngoài ra, làng cổ Đường Lâm còn có một hệ thống các nhà thờ họ, miếu, quán đình, ôi trường cảnh quan sinh động và trù phú đã tạo thành một điểm nhấn thú vị cho vùng đất Sơn Tây và Hà Nội.

Điểm du lịch Làng cổ ở Đường Lâm hiện do Ban Quản lý di tích làng cổ Đường Lâm tổ chức quản lý. Theo quyết định này, Ban Quản lý di tích có trách nhiệm thực hiện tổ chức quản lý, khai thác, phát triển điểm du lịch theo đúng quy định của Luật Du lịch và các văn bản pháp luật liên quan.

Làng cổ Đường Lâm mang nét đặc trưng của của một làng Việt cổ vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng
Làng cổ Đường Lâm mang nét đặc trưng của của một làng Việt cổ vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng

Các sở, ngành của TP. Hà Nội và UBND thị xã Sơn Tây phải có trách nhiệm hướng dẫn tổ chức quản lý, khai thác và đầu tư xây dựng điểm du lịch làng cổ Đường Lâm theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm phát triển bền vững, hiệu quả.

Làng cổ Đường Lâm thuộc thị xã Sơn Tây, cách trung tâm Hà Nội 50km. Đây là ngôi làng cổ đầu tiên ở Việt Nam được Nhà nước trao bằng Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia năm 2006.

Với những nét đặc trưng về kiến trúc, nghệ thuật của một làng Việt cổ vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, có thể nói làng cổ Đường Lâm chỉ đứng sau phố cổ Hội An và phố cổ Hà Nội về quy mô cũng như giá trị nghệ thuật khiến cho nơi đây trở thành một điểm nhấn của du lịch Hà Nội.

Ngoài ra, làng cổ Đường Lâm còn là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, nơi sinh của vua Phùng Hưng và vua Ngô Quyền nên nơi đây còn gắn liền với những di tích lịch sử, văn hóa Nho học.

Việc công nhận điểm du lịch Làng cổ Đường Lâm được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, đồng thời quảng bá các giá trị văn hóa nông thôn Bắc bộ đến với du khách trong nước và quốc tế.

Hà Nội đón hơn 2,5 triệu lượt khách du lịch trong tháng 8
Theo Sở Du lịch TP. Hà Nội, trong tháng 8/2019, ước tính khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 2,5 triệu lượt khách, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư