Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 12 tháng 12 năm 2024,
Lạng Sơn thu hút khách du lịch từ văn hóa ẩm thực truyền thống
Linh Nguyễn - 10/12/2024 18:29
 
Đối với những ai yêu mến sự kết hợp tinh tế giữa thiên nhiên và con người, ẩm thực Lạng Sơn chính là lời mời gọi khó cưỡng, một bản giao hưởng của vị giác, khứu giác và cảm xúc.

Nhắc đến Lạng Sơn, không thể bỏ qua những món ăn làm từ sản vật địa phương. Mỗi món ăn ở đây không chỉ là một trải nghiệm vị giác mà còn là một câu chuyện văn hóa, gắn liền với những giá trị lịch sử, phong tục và tập quán lâu đời. Những ngọn đồi xanh mướt, dòng suối mát lành và nền văn hóa giao thoa với các dân tộc Tày, Nùng, Dao... đã tạo nên một nền ẩm thực phong phú và đa dạng.

Vịt quay Lạng Sơn là món ngon không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến vùng đất này.

Xác định việc quảng bá ẩm thực là một trong những biện pháp nhằm kích cầu du lịch, đồng thời từng bước hình thành các food tour, những năm qua, Lạng Sơn đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai nhiều giải pháp như: tổ chức các hội thi ẩm thực; tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu đến du khách những món ăn ngon, nét độc đáo của ẩm thực Xứ Lạng; mời nghệ nhân đưa các sản phẩm ẩm thực của tỉnh trưng bày, triển lãm tại các sự kiện, hội chợ lớn ở trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, chú trọng tuyên truyền, tập huấn, nâng cao nhận thức của người dân về việc phát huy giá trị của các sản phẩm đặc sản truyền thống.

Lạng Sơn cũng chú trọng vào việc xây dựng các tour du lịch ẩm thực chuyên biệt, kết hợp giữa trải nghiệm văn hóa, cảnh quan và thưởng thức món ăn. Mới đây, ngày 2/12, trong khuôn khổ chương trình Hội chợ Thương mại, Du lịch quốc tế Việt - Trung (Lạng Sơn 2024), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức lễ công bố sản phẩm du lịch “Food tour Lạng Sơn”.

Theo đó, 6 tour du lịch ẩm thực gồm: tour du lịch "Một ngày đến Lạng Sơn ăn sạch trơn mọi thứ"; tour du lịch "Ẩm thực mùa đông Xứ Lạng"; tour du lịch "Ẩm thực Trung Hoa giữa lòng thành phố"; tour du lịch "Ẩm thực đêm Xứ Lạng"; tour du lịch "'Đi một nơi thưởng thức nhiều món''; tour du lịch "Trải nghiệm ẩm thực lý thú".

Cùng đó là 3 ứng dụng kèm theo bao gồm: logo và slogan Ẩm thực Lạng Sơn; bản đồ tour, tuyến ẩm thực Lạng Sơn; tập gấp Vị ngon Xứ Lạng và mô hình xe đẩy quảng bá Foodtour Lạng Sơn.

Tỉnh cũng đang tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng, xây dựng các nhà hàng, khu ẩm thực đạt chuẩn, vừa giữ được phong cách truyền thống, vừa đáp ứng nhu cầu hiện đại của du khách. Các chương trình quảng bá ẩm thực thông qua sự kiện, hội chợ quốc tế cũng được đẩy mạnh để đưa hình ảnh ẩm thực Lạng Sơn ra thế giới.

Bánh áp chao nằm trong bản đồ food tour của tỉnh.

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Đầu tư - Baodautu.vn, bà Trần Bích Hạnh, Phó giám Đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lạng Sơn cho biết Hiện nay, du lịch ẩm thực đang là một xu thế được nhiều địa phương phát triển nhằm thu hút giới trẻ. Đối với Lạng Sơn, việc xây dựng sản phẩm food tour là một lợi thế lớn. Lạng Sơn có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, không chỉ thể hiện trong đời sống mà còn qua các món ăn truyền thống. Những yếu tố này tạo điều kiện thuận lợi để chúng tôi phát triển sản phẩm food tour.

Tuy nhiên, vì đây là một sản phẩm mới nên công tác truyền thông, quảng bá cần được đẩy mạnh. Sự lan tỏa không chỉ từ các cơ quan quản lý hay báo chí mà còn cần sự tham gia của chính người dân để sản phẩm này đạt hiệu quả cao nhất. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung hơn vào việc truyền thông sâu rộng để du khách trong và ngoài nước biết đến foodtour Lạng Sơn.

Về tiêu chí các quán ăn trong bản đồ food tour, bà Hạnh cho biết: “Khi xây dựng sản phẩm foodtour, tiêu chí đầu tiên chúng tôi đặt ra là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiếp đến là thẩm mỹ và sự đồng thuận từ các hộ kinh doanh tham gia. Các hộ kinh doanh này cần hiểu về du lịch và có tinh thần đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh.

Chúng tôi cũng đã mời các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch để khảo sát, đánh giá và đưa ra những tiêu chí phù hợp. Điều này nhằm đảm bảo sự hài lòng của du khách khi trải nghiệm sản phẩm food tour tại Lạng Sơn.”

Không chỉ là sản phẩm du lịch, food tour còn là "công cụ" mạnh mẽ để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp không khói. Nắm bắt xu hướng này, hiện nay, tỉnh Lạng Sơn đã và đang nỗ lực phát huy các giá trị ẩm thực truyền thống, xây dựng sản phẩm nhằm thu hút du khách đến với Lạng Sơn.

Những món ăn độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa, chứa đựng nét mộc mạc và bình dị như: lợn quay, vịt quay mác mật; bánh chưng đen, bánh ngải, coóng phù, khau nhục, phở chua, bánh cuốn… cùng những loại gia vị nổi tiếng như: măng ớt, mác mật, chanh rừng… đều mang trong mình những nét rất riêng của ẩm thực vùng biên viễn.

Thực khách Hàn "chạm" tinh hoa ẩm thực Việt
Chưa bao giờ nghĩ rằng chỉ trong hai ngày ngắn ngủi, tôi có thể thử nhiều hương vị đặc trưng trong “bộ sưu tập” Phở đặc sắc mang đến Hàn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư