Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2022, 09:11:42
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước bỏ phiếu ở nơi ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV
Nguyễn Lê - 21/05/2021 16:49
 
Tổng Bí thư sẽ bỏ phiếu tại Hà Nội, Chủ tịch nước bỏ phiếu tại TP.HCM, Chủ tịch Quốc hội bỏ phiếu tại Hải Phòng, Thủ tướng bỏ phiếu tại Cần Thơ.
.
Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường tại buổi họp báo (Ảnh Duy Linh).

Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường cho biết như trên tại cuộc họp báo về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, chiều 21/5.

Những nơi lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước sẽ bỏ phiếu được ông Cường thông tin nói trên đều là những nơi các vị lãnh đạo ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV. Trong tháng 5/2021, các ứng cử viên nói trên đều đã thực hiện tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại nơi được giới thiệu ứng cử.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, về nơi bầu cử của lãnh đạo Đảng, Nhà nước thì có hai nguyên tắc, một là, cư trú ở đâu thì bầu cử ở đó. Tuy nhiên, gắn với nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo thì các vị lãnh đạo có thể đi bỏ phiếu ở các địa phương, vừa đi kiểm tra công tác bầu cử và vừa động viên cử tri.

Về công tác chuẩn bị bầu cử nói chung, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, cuộc bầu cử đang được các cấp, các ngành, các tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ, chặt chẽ, đạt kết quả cao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Cường cũng nêu một số  hạn chế, vướng mắc. Đó là, một số địa phương có số lượng người lao động đi và đến khá đông, khó khăn trong việc rà soát, lập danh sách cử tri. Số lượng các buổi bố trí cho ứng viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân tiếp xúc cử tri vận động bầu cử rất khác nhau ở các địa phương, chưa phù hợp với tình hình bùng phát dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, tình hình dịch bệnh Covid 19 trên thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều biến thể mới của virus, trong khi đó, vẫn còn tình trạng người về từ vùng dịch không khai báo y tế trung thực, người dân còn chủ quan, không đeo khẩu trang nơi công cộng hoặc còn tụ tập đông người, chưa thực hiện tốt 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế nên khả năng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng là rất lớn, ảnh hưởng đến việc triển khai công tác bầu cử, ông Cường nhấn mạnh.

Ông Cường cũng nêu một số nhiệm vụ thời gian tới, như chủ động xây dựng các phương án, kịch bản tổ chức bầu cử phù hợp với tình hình từng địa phương địa bàn và triển khai các công việc theo chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị.

Tiếp tục tổ chức diễn tập kỹ càng các phương án tổ chức bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp cũng như sẵn sàng xử lý các tình huống phức tạp về thiên tai, bão lũ, về an ninh, trật tự an toàn xã hội, nhất là trong các tình huống tụ tập đông người, đình công, lãn công, gây rối (nếu có), nhằm bảo đảm điều kiện tốt nhất cho cuộc bầu cử diễn ra thành công và an toàn.

Vào ngày 23/5/2021, Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ bố trí bộ phận thường trực tại Tòa nhà Quốc hội để theo dõi cuộc bầu cử, đồng thời  thiết lập đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận báo cáo, phản ánh từ các địa phương. Đề nghị Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố báo cáo nhanh kết quả bầu cử ở địa phương mình trong ngày 23/5/2021, ông Cường thông tin với báo chí.

Hai ứng viên ĐBQH được rút tên vì lý do sức khoẻ và lý do cá nhân
Cho đến thời điểm cho rút tên, chưa thể khẳng định hai ứng viên Nguyễn Quang Tuấn và Nguyễn Thế Anh có vi phạm pháp luật
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư