Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Tổng Bí thư: Làm hết sức mình nếu trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV
Nguyễn Lê - 08/05/2021 10:29
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chương trình hành động ông đã gửi đến Ban Tổ chức, xin không trình bày lại mà dành thời gian để tâm sự với cử tri.
.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc (Ảnh Duy Linh).

Sáng 8/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng viên đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội (gồm ba quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử.

Cuộc tiếp xúc được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ quận Ba đình tới hai quận còn lại và 53 phường của ba quận với tổng số cử tri tham dự là hơn 2.400 người.

Tại điểm cầu quận Ba Đình, Ban Tổ chức đề nghị cử tri giữ khoảng cách để tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid- 19.

Cùng đơn vị bầu cử với Tổng Bí thư còn có các ứng viên ông Nguyễn Trúc Anh (Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội), Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt (Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô), bà Nguyễn Thị Hà Tuyên (Phó hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Văn Thụ) và ông Vũ Tiến Vượng (nghiên cứu viên khoa kinh tế và phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam). Ông Vượng vắng mặt vì có việc gia đình đột xuất, theo thông báo của Ban Tổ chức.

Đơn vị bầu cử số 1 được bầu 3 đại biểu Quốc hội khoá XV, từ 5 ứng viên nói trên.

Sau khi Ban Tổ chức trình bày tiểu sử tóm tắt của người ứng cử, các ứng viên lần lượt trình bày chương trình hành động của mình trước cử tri.

Điểm chung của các chương trình hành động là các ứng viên đều cam kết sẽ gắn bó mật thiết với cử tri, phản ánh trung thực ý kiến của cử tri và cam kết sẽ bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chương trình hành động ông đã gửi đến Ban Tổ chức, xin không trình bày lại mà dành thời gian để tâm sự, "ôn nghèo kể khổ".

Sau đó, Tổng Bí thư kể lại quá trình từ khi còn nhỏ sơ tán lên Thái Nguyên, về lại Hà Nội học phổ thông và đại học, quá trình công tác ở Hà Nội và Trung ương.

Tổng Bí thư nói, ông đã có 6 khoá Ủy viên Bộ Chính trị, bây giờ đã 77 tuổi. "Đại hội vừa rồi, tôi đã xin thôi, từ Đại hội trước đã xin thôi, hôm họp báo bế mạc Đai hội XIII tôi nói công khai rồi, là tôi tuổi cao tuổi sức khoẻ có hạn, nhưng Trung ương quyết, Đại hội bầu, là đảng viên tôi phải chấp hành", ông nói.

"Nay xin tâm sự thật, cũng là ngậm ngùi tuổi Thân ở chỗ đó. Tuổi Thân vất vả", ông nhắc lại thông tin đã nêu ở phần đầu là sinh năm 1944, tuổi Giáp Thân.

Được Trung ương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, Tổng Bí thư cho biết, tại buổi tiếp xúc cử tri nơi cư trú ông đã nói mình có tiến bộ hôm nay là nhờ sợ giúp đỡ của nhân dân, sự giáo dục của Đảng, sự giúp đỡ của anh em đồng nghiệp.

"Ở quận Ba Đình, tôi tiếp xúc cử tri nhiều lần và lắng nghe ý kiến của các bác, lần này được giới thiệu ứng cử, nếu được trúng cử Đại biểu Quốc hội thì rất vinh dự, tôi sẽ cố gắng làm hết sức mình, cần phải làm gì thì đã có trong chương trình hành động, tôi có mấy khoá làm đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, nên không cần nhắc nữa. Xin cám ơn các bác các anh, các chị", Tổng Bí thư phát biểu. 

Phát biểu sau khi nghe toàn bộ chương trình hành động của 5 ứng viên, cử tri ở cả 3 quận đánh giá cao các chương trình hành động này và nêu thêm một số vấn đề các ứng viên cần quan tâm.

Cử tri Nguyễn Quốc Thước (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) kể lại thời gian làm đại biểu Quốc hội, có lần ông nói thẳng cũng lo, nhưng sau vẫn "thoát nạn". Ông nhắn nhủ các ứng viên nếu trúng cử phải biết hy sinh vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì nhân dân, làm như thế sẽ được dân ủng hộ.

Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Diễm (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) bày tỏ tin tưởng vào chương trình hành động của Tổng Bí thư. Gia đình Tổng Bí thư sống tại phường Nguyễn Du, bản thân Tổng Bí thư và gia đình gần gũi, cởi mở, có nhiều đóng góp tại cộng đồng, bà Diễm nói.

Vị cử tri phường Nguyễn Du cũng mong muốn Tổng Bí thư và các ứng viên quan tâm đến mục tiêu xây dựng đất nước đến năm 2025, 2030, 2045 mà nghị quyết Đại hội XIII đã nêu và bày tỏ sẽ đồng lòng, chung sức thực hiện mục tiêu đó. Bà Diễm cũng nhấn mạnh yêu cầu chỉnh đốn Đảng được nêu tại Nghị quyết Đại hội đã đáp ứng được mong mỏi của nhân dân.

Cử tri Nguyễn Đức Thuận (phường Nam Đồng, quận Đống Đa) nói khi nhắc đến thành quả phòng chống tham nhũng, cử tri đều nhớ đến vai trò của Tổng Bí thư.

"Cử tri chúng tôi đều mong bác Trọng tiếp tục giữ cương vị như hiện nay và điều đó đã thành hiện thực", ông Thuận nói.

Cử tri đề nghị các ứng viên nếu trúng cử cần tiếp tục quan tâm đến bảo vệ chủ quyền, kiểm soát quyền lực, đẩy mạng chống tham nhũng, sửa luật để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả hơn.

Với Hà Nội, ông Thuận cho rằng, cần kiểm soát quyền lực tốt hơn để bộ máy vận hành trơn tru, hiệu quả hơn. "Là cử tri tôi tin tưởng cuộc bầu cử sẽ thành công tốt đẹp, mặc dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tôi tin tưởng các đại biểu trúng cử nhiệm kỳ mới là nhân tố mới cùng Đảng, Nhà nước đưa đất nước phát triển phồn vinh", ông Thuận phát biểu.

Cử tri Nguyễn Văn Đoàn (phường Cống Vị, quận Ba Đình) cho rằng, nhiệm kỳ qua còn có sự thật đau lòng là còn có cán bộ đảng viên, đại biểu Quốc hội thiếu gương mẫu, làm suy giảm lòng tin của nhân dân. "Hơn lúc nào hết nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV đề nghị Quốc hội cần có biện pháp đúng và quyết tâm cao ngăn chặn phòng ngừa sai lệch trong đường lối chính sách, tự diễn biến tự chuyển hoá", ông Đoàn nói.

Ông Vũ Hữu Chương (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) bày tỏ tin tưởng khi nghe tiểu sử và chương trình hành động của các ứng viên. "Người được cử tri tin tưởng tuyệt đối là Tổng Bí thư, tôi rất tin tưởng và tín nhiệm Tổng Bí thư tái cử làm đại biểu Quốc hội khoá XV. Cán bộ cơ sở và nhân dân phường Nguyễn Du, nơi gia đình Tổng Bí thư sinh sống nhiều lần tiếp xúc đều quý mến Tổng Bí thư vì sự giản dị, chân tình, gần gũi, luôn quan tâm đến các hoạt động của địa phương của Tổng Bí thư", ông Chương phát biểu.

Hồi âm ý kiến cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri đã đến dự cuộc tiếp xúc. "Chắc các ứng viên có chung tâm trạng như tôi, rất vui mừng vì các ý kiến rất đúng đắn, tình cảm, nêu lên những vấn đề lớn của đất nước, của Thủ đô, mong muốn đất nước và Thủ đô ta sắp tới phát triển mạnh hơn, xứng đáng với vị thế của nước ta trên trường quốc tế. Điều này cũng phù hợp với ý chí chung, nguyện vọng chung của các vị đại biểu dự Đại hội XIII và đại biểu Quốc hội khoá XIV tại kỳ họp cuối  nhiệm kỳ vừa rồi", Tổng Bí thư nói.

Nhắc lại nhận định "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay", Tổng Bí thư chia sẻ là ban đầu cũng cân nhắc là nói vậy có chủ quan hay không, nhưng đến bây giờ hình như toàn dân đồng tình rồi.

"Trước kia làm không đủ ăn, thu không đủ chi, xuất không đủ nhập, ngày xưa Hà Nội làm gì có cơ ngơi như bây giờ mà nổi tiếng là thành phố xe đạp, xe máy, bây giờ ô tô không có chỗ đỗ. Tôi đã nói trước các nguyên thủ quốc gia là Việt Nam không thua kém ai cả", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng lưu ý là tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn, bởi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến tạp, bởi còn rất nhiều khó khăn trên con đường phát triển đi lên. "Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải đoàn kết một lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng, cấp trên phải gương mẫu, đại biểu Quốc hội phải do dân, vì dân", ông nói.

Ứng viên Nguyễn Phú Trọng cũng bày tỏ hy vọng cuộc bầu cử sắp tới sẽ thực sự thành công, bầu ra đại biểu xứng đáng vào Quốc hội. "Từng đại biểu phải làm tròn trách nhiệm, không được "cua cậy càng, cá cậy vây", phải đoàn kết. Các bác, các anh, các chị nói quá hay, quá đúng, chúng tôi dù có trúng cử hay không cũng phải làm công dân gương mẫu của nước Việt Nam anh hùng, của Thủ đô ngàn năm văn hiến", Tổng Bí thư hồi âm cử tri.

Từ Quốc hội của Việt Nam thống nhất đến bầu cử Quốc hội khóa XV
Những ngày cuối tháng Tư, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV đang bước vào giai đoạn quan trọng, cử tri tiếp xúc với các ứng cử viên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư