Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Lãnh đạo Sở Y tế, CDC Bình Dương từ chối nhận “hoa hồng” của Việt Á
Huệ Nguyễn - 24/08/2023 07:25
 
Phan Quốc Việt, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á duyệt chi tổng mức 20% “hoa hồng” cho một số lãnh đạo, cán bộ tại tỉnh Bình Dương. Nhiều lần cựu Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc CDC không nhận tiền.

Mượn kit xét nghiệm sử dụng trước, hợp thức bằng đấu thầu sau

Liên quan tới hành vi vi phạm liên quan tới Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã làm rõ nhiều sai phạm của một số cán bộ tại tỉnh Bình Dương.

Tháng 7/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh ký quyết định thành lập Hội đồng tư vấn hỗ trợ công tác mua sắm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo hình thức chỉ định thầu để Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương (CDC Bình Dương) triển khai.

Các bị can trong vụ án liên quan tới Công ty Việt Á xảy ra tại tỉnh Bình Dương.

Trong năm 2021, CDC Bình Dương cũng đã thực hiện nhiều gói thầu lớn mua sắm sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch, với tổng trị giá hơn 257 tỷ đồng; trong đó, Công ty Việt Á trúng 4 gói thầu chỉ định, và 1 gói đấu thầu rộng rãi qua mạng và ký 7 hợp đồng với CDC Bình Dương, với tổng số tiền thanh toán là gần 83 tỷ đồng.

Trước đó, do tình hình dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trên địa bàn, Nguyễn Thành Danh, Giám đốc CDC Bình Dương đã họp với Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hồng Chương và được thống nhất sử dụng kit xét nghiệm của Công ty Việt Á (có giá 509.250 đồng) do có thể mượn được ngay, và dễ sử dụng, thay vì kit xét nghiệm của hãng Roche (giá 176.000 đồng).

Ông Chương cũng thông báo, đã liên hệ với Lê Trung Nguyên, nhân viên phụ trách vùng của Công ty Việt Á, thống nhất cho CDC Bình Dương mượn kit xét nghiệm và đã được Phan Quốc Việt đồng ý.

Chỉ trong vòng 6 tháng năm 2021, Công ty Việt Á đã giao cho CDC Bình Dương 50.488 kit xét nghiệm để sử dụng trước, mặc dù chưa thực hiện các thủ tục về đấu thầu mua sắm. Đến nay, đơn vị này đã thanh toàn 24.000 kit xét nghiệm theo 5 hợp đồng; còn lại 26.488 kit xét nghiệm chưa thanh toán.

Để thanh toán cho Công ty Việt Á, Nguyễn Thành Danh đã chỉ đạo nhân viên liên hệ, trao đổi, bàn bạc với Lê Trung Nguyên để hợp thức các thủ tục mua bán bằng hình thức chỉ định cho Công ty Việt Á trúng thầu, theo đúng giá do Việt Á đưa ra.

Quá trình thực hiện, nhân viên tại CDC Bình Dương nhận hồ sơ báo giá của các công ty thuộc hệ sinh thái của Việt Á để xác định giá gói thầu, nhận hợp đồng tương tự, hợp thức các thủ tục đấu thầu, thẩm định, xét giá, mà không thực hiện khảo sát giá, so sánh giá; không thoả thuận, thương thảo về giá.

Các nhận viên này cũng đã ký các biên bản xét giá, xét chọn nhà thầu, thẩm định...cho đủ thủ tục để Công ty Việt Á trúng thầu theo giá đề nghị của công ty này đối với 4 gói thầu chỉ định và 1 gói thầu rộng rãi.

Sau khi được Sở Y tế, Sở Tài chính thông qua, UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt, CDC Bình Dương thực hiện thẩm định giá các gói thầu hoặc thuê Công ty Thẩm định giá Trung Tín thực hiệm thẩm định giá, hoàn thành các thủ tục và ra quyết định phê duyệt, lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng, thành toán tiền cho Công ty Việt Á qua Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Dương.

Công ty Việt Á chi “hoa hồng”, lãnh đạo Sở Y tế, CDC Bình Dương không nhận

Cũng theo kết luận điều tra, thời điểm cuối tháng 4/2021 đến tháng 6/2021, sau khi dự các cuộc họp bàn về việc xét nghiệm Covid-19 tại tỉnh Bình Dương, Phan Quốc Việt chỉ đạo Lê Trung Nguyên, thông báo cho Phan Tôn Noel Thảo (Kế toán trưởng) tính toán chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng, để bồi dưỡng cho các cá nhân ở CDC Bình Dương và Sở Y tế tỉnh Bình Dương.

Thảo đã tính tỷ lệ chi, đưa lên nhóm “Duyệt chi VA” và được Việt duyệt chi tổng mức 20% hoa hồng cho các lãnh đạo, cán bộ liên quan, trong đó Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương 7%; Nguyễn Thành Danh, Giám đốc CDC Bình Dương 5%, Lê Thị Hồng Xuyên, nhân viên phòng xét nghiệm 5%; Tiêu Quốc Cường, Kế toán Sở Y tế Bình Dương 3%.

Phan Quốc Việt, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Sau đợt tính lần thứ hai, Việt đã bàn bạc với Thảo chốt 3% cho Cường và chi thêm cho Cường tỉ lệ cắt từ Chương (do Cường nói với Việt là ông Chương không giúp gì cho Công ty Việt Á).

Theo chỉ đạo của Việt, Nguyên cầm tiền chi cho ông Chương 60 triệu đồng bằng tiền mặt tại quán cà phê, tuy nhiên, Chương không thừa nhận việc nhận số tiền này từ Nguyên; Giữa tháng 11/2021, Nguyên tiếp tục gặp ông Chương đưa tiền nhưng ông này không nhận, với lý do sắp về hưu, không muốn liên quan đến tiền bạc, hoa hồng.

Thêm vào đó, Nguyên cũng gặp trực tiếp Nguyễn Thành Danh để chi tiền nhiều lần, song ông Danh đều không nhận.

Số tiền ông Danh, Chương không nhận, Nguyên báo cáo với Phan Quốc Việt và được chỉ đạo liên hệ với Phan Tôn Noel Thảo nộp vào tài khoản ngân hàng, với tổng số tiền 4,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, Nguyên chi cho Tiêu Quốc Cường 3 lần, tổng cộng hơn 1,2 tỷ đồng; chi cho Xuyên 2 lần, tổng cộng hơn 1 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, các bị can Xuyên và Cường thừa nhận việc nhận tiền từ Nguyên, nhưng khẳng định, các bên không có việc thoả thuận hay hứa hẹn gì về việc Công ty Việt Á phải chi lại % cho mình.

Mặc dù không nhận tiền từ Công ty Việt Á, song liên quan đến việc mua sắm thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bình Dương, Cơ quan điều tra đã xác định Nguyễn Thành Danh có một số vi phạm trong đấu thầu.

Đề tài nghiên cứu của Nhà nước, sản phẩm “vào tay” Công ty Việt Á
Sau khi được tham gia vào quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu bộ kit xét nghiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ, Phan Quốc Việt đã biến sản...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư