Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 06 năm 2022, 21:38:31
Lập quy hoạch điều chỉnh quy hoạch sân bay Chu Lai
Anh Minh - 14/01/2020 14:18
 
Cục Hàng không sẽ phối hợp tổ chức lập quy hoạch điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Chu Lai giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cảng hàng không Chu Lai mặc dù có vị trí chiến lược và là hạt nhân quan trọng cho sự phát triển của tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nói chung, tuy nhiên, phía Tập đoàn Vingroup cho rằng hoạt động đầu tư hiện nay cho thấy Cảng chưa được đầu tư tương xứng, phù hợp với quy hoạch và không đáp ứng kịp nhu cầu phát triến kinh tế xã hội đang tăng nhanh.
Cảng hàng không Chu Lai mặc dù có vị trí chiến lược và là hạt nhân quan trọng cho sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nhưng chưa được đầu tư tương xứng, phù hợp với quy hoạch và không đáp ứng kịp nhu cầu phát triến kinh tế xã hội đang tăng nhanh.

Bộ GTVT vừa có công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam về việc triển khai lập quy hoạch điều chỉnh Quy hoạch CHKQT Chu Lai giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo Bộ GTVT, quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Chu Lai giai đoạn đến năm 2030 đã được Bộ GTVT phê duyệt điều chỉnh vào cuối tháng 8/2019.

Trên cơ sở Thông báo số 440/TB-VPCP ngày 21/12/2019 của Văn phòng Chính phủ, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam hướng dẫn tổ chức lập quy hoạch điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Chu Lai giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 bảo đảm phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bộ GTVT khẳng định là Nhà nước không phải bồi hoàn khoản kinh phí này.

Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư cùng các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình lập điều chỉnh quy hoạch và trình kết quả để Bộ GTVT tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Trước đó, vào tháng 12/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp về về điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Chu Lai, tỉnh Quảng Nam.

Theo Phó Thủ tướng, Cảng hàng không Chu Lai đã được quy hoạch đến giai đoạn năm 2030 là cảng hàng không quốc tế, với công suất 5 triệu hành khách/năm.

Tuy nhiên, với tầm nhìn đến năm 2030 theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 553/QĐ-TTg ngày 15 tháng 5 năm 2018, yêu cầu tốc độ tăng trưởng GRDP gấp trên 2,5 lần năm 2020; trong đó, về GTVT hàng không sẽ khai thác, sử dụng có hiệu quả và đầu tư nâng cấp mở rộng cảng hàng không quốc tế Chu Lai để dần chuyển thành trung tâm trung chuyển hàng hóa và sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay tầm cỡ khu vực. Vì vậy, việc nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Chu Lai là cần thiết, đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh Quảng Nam và khu vực miền Trung.

Tại Thông báo số 141/TB-VPCP ngày 12 tháng 4 năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT khẩn trương làm việc thống nhất với UBND tỉnh Quảng Nam về việc lập điều chỉnh quy hoạch và nhà đầu tư thực hiện, cải tạo, nâng cấp Cảng hàng không Chu Lai theo hình thức xã hội hóa, không dùng ngân sách Nhà nước hay vốn có nguồn gốc ngân sách Nhà nước đúng pháp luật.

«Do đó, Bộ GTVT khẩn trương tổ chức triển khai lập điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Chu Lai, lựa chọn phương án tối ưu đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không trong giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, bảo đảm phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định», Phó Thủ tướng chỉ đạo.

TS. Trần Du Lịch: Sân bay Chu Lai tương lai là sân bay quốc tế của cả vùng
Phát biểu tại Hội nghị “Cơ cấu lại nền kinh tế tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021- 2030”, Tiến sĩ Trần Du Lịch – Thành viên Tổ tư vấn kinh tế...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư