-
TP.HCM: Kiểm tra an toàn thực phẩm nhiều nhà hàng tiệc cưới, khách sạn, trung tâm thương mại -
TP.HCM: Phát hiện nhiều người nước ngoài với phương tiện nghi vấn phục vụ lừa đảo online -
"Ông lớn" đa cấp Amway Việt Nam lĩnh phạt 410 triệu đồng -
Bắt đối tượng tiêu thụ hàng nghìn điện thoại giả nhãn hiệu Samsung -
Khi tội phạm công nghệ cao “săn đuổi” các tổ chức kinh tế - Bài cuối: SME - “mắt xích” tin tặc tìm cách khai thác -
Xử lý hơn 1.500 vụ xâm phạm sở hữu trí tuệ tháng cao điểm
Ngay từ đầu năm 2026, nhằm triển khai hiệu quả các kế hoạch của Cục Hải quan về đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Chi cục Điều tra chống buôn lậu đã chủ động xây dựng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, tập trung vào các tuyến, địa bàn và mặt hàng trọng điểm.
Theo đó, đơn vị tăng cường thu thập, phân tích thông tin, kịp thời nhận diện các dấu hiệu rủi ro, từ đó tổ chức lực lượng kiểm tra, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị hải quan tại các địa bàn trọng điểm. Công tác trao đổi thông tin, kiểm tra thực tế hàng hóa được thực hiện thường xuyên, đặc biệt đối với các lô hàng quá cảnh, nhập khẩu có dấu hiệu nghi vấn vi phạm pháp luật hải quan.
![]() |
| Tang vật bắt giữ tại cửa khẩu quốc tế Trà Lĩnh. |
Kết quả, từ đầu năm đến nay, Chi cục Điều tra chống buôn lậu đã phối hợp với các Chi cục Hải quan cửa khẩu phát hiện, bắt giữ trên 30 vụ vi phạm. Nhiều vụ việc có quy mô lớn, phương thức thủ đoạn tinh vi, liên quan đến gian lận xuất xứ, giả mạo nhãn hiệu và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Điển hình, tại Cửa khẩu quốc tế Trà Lĩnh, lực lượng chức năng cũng phát hiện, chặn đứng 2 lô hàng quá cảnh có hành vi khai báo không trung thực. Kết quả kiểm tra cho thấy phần lớn hàng hóa không phù hợp với khai báo, trong đó có 30 chiếc iPad đã qua sử dụng và 1.845 sản phẩm thời trang có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, giả mạo các nhãn hiệu như Chanel, YSL, Nike.
Đặc biệt, cơ quan Hải quan còn phát hiện 350 đôi dép mang nhãn hiệu Crocs đã dán sẵn tem “Made in Viet Nam”, cùng một số thiết bị điện tử như loa xách tay mang nhãn hiệu JBL. Việc giả mạo xuất xứ Việt Nam trong các lô hàng quá cảnh được đánh giá là hành vi tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến uy tín quốc gia nếu hàng hóa bị tuồn ra thị trường quốc tế.
Tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn 5 lô hàng quá cảnh từ Trung Quốc đi Lào và Campuchia có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra thực tế, ngoài các mặt hàng phù hợp với khai báo, cơ quan Hải quan phát hiện nhiều hàng hóa không khai báo, trong đó có 356 chiếc iPhone đã qua sử dụng, hơn 6.000 phụ kiện điện thoại mang nhãn hiệu iPhone, Samsung, OPPO; cùng với hàng nghìn sản phẩm thời trang, giày dép, túi xách, đồng hồ có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Dior, Hermes, Nike, Adidas, Cartier…
![]() |
| Tang vật 1 số vụ việc. |
Đáng chú ý, một số sản phẩm trong lô hàng không chỉ có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu mà còn nghi vấn giả mạo xuất xứ với các nhãn “Made in Viet Nam”, “Made in France”. Nếu không được phát hiện kịp thời, các sản phẩm này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Theo đánh giá của cơ quan Hải quan, các vụ việc trên cho thấy thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng tinh vi, đặc biệt là lợi dụng loại hình quá cảnh để cất giấu hàng hóa vi phạm, khai sai hoặc không khai báo nhằm qua mặt cơ quan chức năng.
Hiện nay, các vụ việc đang được tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, lực lượng Hải quan tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, siết chặt kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, góp phần ngăn chặn hiệu quả buôn lậu, gian lận thương mại và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.
-
TP.HCM: Kiểm tra an toàn thực phẩm nhiều nhà hàng tiệc cưới, khách sạn, trung tâm thương mại -
TP.HCM: Phát hiện nhiều người nước ngoài với phương tiện nghi vấn phục vụ lừa đảo online -
"Ông lớn" đa cấp Amway Việt Nam lĩnh phạt 410 triệu đồng -
Bắt đối tượng tiêu thụ hàng nghìn điện thoại giả nhãn hiệu Samsung
-
Khi tội phạm công nghệ cao “săn đuổi” các tổ chức kinh tế - Bài cuối: SME - “mắt xích” tin tặc tìm cách khai thác -
Xử lý hơn 1.500 vụ xâm phạm sở hữu trí tuệ tháng cao điểm -
Bốn nhóm giải pháp đấu tranh với tội phạm sử dụng AI và công nghệ Deepfake để lừa đảo -
Yêu cầu Viễn thông TP.HCM tháo dỡ các trạm thông tin đa năng kết hợp trạm BTS -
Bắc Ninh: Sử dụng chất cấm để sản xuất gần 1.000 tấn giá đỗ -
Xiaomi Việt Nam lĩnh phạt 290 triệu đồng vì loạt vi phạm bảo vệ quyền lợi người dùng -
“Mua bán” giấy phép tại Sở Y tế Hà Nội
-
Học viện Bóng đá Nutifood tìm ra 30 nhân tố mới cho bóng đá Việt Nam -
"Đại Lộ Thịnh Vượng" VPBank tại Ngày tài chính số 2026: Có gì hot? -
SeABank thông báo mời thầu
-
Hưng Yên trước dư địa trở thành điểm đến nghỉ dưỡng trị liệu ven đô -
Phú Thọ tìm cơ hội thu hút dòng vốn đầu tư từ thị trường châu Âu -
Future Electronics tổ chức thành công Seminar IP&E Solutions 2026 tại Hà Nội


