-
BIDV hoàn tất phát hành riêng lẻ, thu về hơn 10.000 tỷ đồng -
Cửa hẹp cho lãi suất quay đầu -
VIB lần đầu ra mắt Max Card - thẻ tín dụng với gói hội viên, hoàn đến 18 triệu/năm -
Cơ quan chức năng kiểm tra Bảo Tín Minh Châu, Bảo Tín Mạnh Hải mời khách đến trả vàng trước hạn -
Agribank: 38 năm "chia ngọt sẻ bùi", cùng nhà nông vượt qua giông bão -
VietinBank tung ưu đãi lớn dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu vừa và nhỏ
Cụ thể, trong quý IV/2024, thu nhập lãi thuần của Sacombank tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 6.099 tỷ đồng. Lãi từ dịch vụ tăng đến 64%, thu được 964 tỷ đồng.
Trong khi đó, hoạt động kinh doanh ngoại hối giảm 7% so cùng kỳ... Nhưng nhờ tiết giảm chi phí hoạt động 8% và được hoàn nhập hơn 367 tỷ đồng dự phòng rủi ro tín dụng nên Sacombank lãi hơn 4.626 tỷ đồng trong quý cuối năm 2024, tăng đến 68% so với cùng kỳ năm trước đó.
![]() |
| Lợi nhuận Sacombank vượt 20% chỉ tiêu năm 2024 |
Lũy kế cả năm 2024, Sacombank lãi trước thuế trên 12.720 tỷ đồng, tăng 33% so với năm trước và vượt 20% kế hoạch đưa ra cho cả năm nay (10.600 tỷ đồng) trước thuế. Tính đến cuối năm 2024, tổng tài sản của Sacombank đạt 748.094 tỷ đồng, tăng 11% so với đầu năm. Trong đó, cho vay khách hàng tăng 12%, tiền gửi khách hàng tăng 11%. Tổng nợ xấu tính đến 31/12/2024 của Sacombank là 12.957 tỷ đồng, tăng 18% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ tăng nhẹ từ mức 2,28% đầu năm lên 2,4% tính đến cuối năm 2024.
Lợi nhuận giữ lại sau trích lập các quỹ đến cuối năm 2023 của Sacombank đã ở mức 18.387 tỷ đồng, gần bằng vốn điều lệ. Vấn đề chia cổ tức do đó luôn là mối quan tâm lớn của các cổ đông ngân hàng này tại mỗi kỳ ĐHĐCĐ, khi nhìn vào con số lợi nhuận giữ lại ngày càng lớn. Nguồn tiền để chia cổ tức đã có, vấn đề còn lại là thời điểm chia.
Các lãnh đạo cấp cao ngân hàng này đã nhiều lần chia sẻ, các thủ tục cần thiết đã được Sacombank đệ trình Ngân hàng Nhà nước, ngay sau khi được phê duyệt sẽ tiến hành chia cổ tức cho cổ đông. Vì vậy, Sacombank tiếp tục không có kế hoạch chia cổ tức cho các cổ đông.
Chủ tịch HĐQT Sacombank ông Dương Công Minh cho biết, Sacombank đã từng trình Ngân hàng Nhà nước về kế hoạch chia cổ tức cho cổ đông, song vẫn chưa được chấp thuận, do ngân hàng đang giai đoạn tái cơ cấu. Tuy nhiên, theo ông Minh "gạo không ăn, còn có đó". Hiện Sacombank đã xử lý nợ xấu cơ bản các tồn đọng trong Đề án tái cơ cấu và còn lại khoản duy nhất là phần cổ phiếu của ông Trầm Bê.
Trước đó, trả lời cổ đông tại kỳ họp thường niên 2024 diễn ra cuối quý II/2024, Phó chủ tịch thường trực, kiêm Tổng giám đốc Sacombank, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm cũng cho hay, vấn đề cuối cùng để chia cổ tức là phải đấu giá 32% cổ phiếu của ông Trầm Bê. Trong báo cáo của Sacombank, lợi nhuận giữ lại 18.000 tỷ đồng. Hiện nay, room 30% ngoại tại Sacombank đã được thoái hết. Nếu tái cơ cấu thành công sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu, sau đó tăng vốn điều lệ và kêu gọi cổ đông chiến lược trong và ngoài nước.
-
Agribank: 38 năm "chia ngọt sẻ bùi", cùng nhà nông vượt qua giông bão -
VietinBank tung ưu đãi lớn dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu vừa và nhỏ -
Chứng khoán phiên 25/3: Sắc xanh lan toả, VN-Index tăng thêm 43 điểm -
Thí điểm sàn tài sản mã hoá: Không chỉ đủ vốn, phải đủ năng lực vận hành -
Vàng bật tăng 4,8 triệu đồng/lượng, nhà vàng duy trì độ chênh 30 triệu đồng/lượng với thế giới -
SACOMBANK triển khai mô hình làm việc hybrid -
HDBank nâng sở hữu tại HD SAISON lên 75%, tối ưu hệ sinh thái, mở rộng tăng trưởng
-
Rót vốn cho các công trình trọng điểm quốc gia, Agribank khẳng định bản lĩnh ngân hàng “trụ cột” -
Làn sóng về Đông Bắc TP.HCM, căn hộ bám hạ tầng thành xu hướng -
Agribank tri ân khách hàng với chuỗi ưu đãi “khủng” nhân dịp 38 năm thành lập -
Vietnam Airlines thông báo tìm thuê tàu bay A350-900XWB/B787-9/B787-10 -
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ tiên phong đầu tư phòng mổ thông minh, nâng chuẩn an toàn phẫu thuật -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 25/3/2026

