Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 02 năm 2023, 19:39:46
Long An mạnh tay xử lý sai phạm lĩnh vực bất động sản
Hải Phong - 10/09/2022 08:11
 
Nhằm ngăn chặn những hành vi làm trái các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, kinh doanh bất động sản, UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ngành, địa phương siết chặt quản lý, mạnh tay xử lý các sai phạm.
Thị trường bất động sản Long An từ đầu năm 2019 tới nay xuất hiện nhiều Dự án
UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ngành, địa phương siết chặt quản lý, mạnh tay xử lý các sai phạm.

Thị trường bất động sản Long An “nóng” trở lại với hàng loạt dự án lớn đang hình thành, nhưng cũng xuất hiện tình trạng “vẽ” ra dự án nhằm trục lợi.

Chẳng hạn, tại địa bàn huyện Cần Đước, một số công ty bất động sản đã mua đất của hộ gia đình, cá nhân sau khi được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Tiếp đó, các công ty này tự quy hoạch chi tiết phân lô có đầy đủ hạ tầng để quảng cáo trên mạng không đúng sự thật và rao bán không đúng quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Công khai chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh và thông tin về các dự án có quy hoạch được duyệt, cấp phép xây dựng, đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai là biện pháp của Long An để quản lý thị trường bất động sản.

Trên thực tế, đây là những thửa đất gần đường giao thông nông thôn mà các hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sang đất ở phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được duyệt. Hiện trạng hạ tầng chỉ là đường giao thông nông thôn được cứng hóa, không có đầu tư hạ tầng và không phải là dự án được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Mới đây, UBND tỉnh Long An đã ra Văn bản số 3276/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính Công ty Đức Hòa Đông do “Công khai không đúng các nội dung về dự án bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định”. Theo đó, công ty này công khai tên dự án không đúng tên dự án bất động sản được phê duyệt.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Đầu tư cho thấy, trên địa bàn tỉnh Long An không chỉ tồn tại những vi phạm trên, mà còn phổ biến hình thức tổ chức huy động vốn, rao bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Ngoài ra, cũng phát sinh trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác với đơn vị sàn giao dịch bất động sản để phát triển dự án, thực hiện bán sản phẩm của dự án theo hình thức “hợp đồng đặt cọc giữ chỗ”, thu tiền của khách hàng. Một số tổ chức, cá nhân bán bất động sản khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý và chưa đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội (họ giao dịch với người mua qua hình thức lập vi bằng).

Đặc biệt, tại huyện Đức Huệ còn thường xuyên xảy ra vi phạm về lấn chiếm đất công. Điển hình như Khu quy hoạch Trung tâm hành chính huyện với diện tích 46 ha tại thị trấn Đông Thành; Khu Tập Đoàn 1 cũ tại xã Bình Thành 31 ha; Khu Đoàn xây dựng kinh tế Đồng Tháp V tại xã Bình Hòa Hưng 168 ha; Khu đất 326 ha tại xã Bình Hòa Nam; Khu đất 71 ha (thuộc khu C) tại xã Mỹ Thạnh Tây... bị một số người dân lấn chiếm.

Nhằm hướng đến thị trường nhà ở và bất động sản phát triển ổn định, bền vững, minh bạch, UBND tỉnh Long An đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố phải tăng cường khâu quản lý đất đai trên địa bàn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các dự án kinh doanh bất động sản sai phạm.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác quản lý nhà nước các dự án nhà ở, khu dân cư, khu đô thị có nhà ở, nhất là những dự án khu dân cư có phản ánh của báo chí, đề nghị các chủ đầu tư cung cấp thông tin về tiến độ thực hiện dự án để công khai cho nhân dân biết, theo dõi, thực hiện giám sát.

Bên cạnh đó, phải công khai thông tin pháp lý về xây dựng các dự án có quy hoạch được duyệt, cấp phép xây dựng, đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai; chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh; danh sách cá nhân được Sở Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; danh sách sàn giao dịch bất động sản; danh sách chủ đầu tư dự án nhà ở, khu đô thị chậm tiến độ, các dự án bất động sản có vi phạm về xây dựng, các dự án chưa nghiệm thu hạ tầng…

UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường hướng dẫn, thanh tra những cơ sở kinh doanh, môi giới, sàn giao dịch bất động sản. Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân, chủ đầu tư dự án để xảy ra tình trạng quảng cáo sai sự thật, huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, liên kết với các đối tượng “cò đất” thuộc các sàn giao dịch bất động sản làm chiêu trò mua đi bán lại, thổi giá, gây sốt ảo, đẩy giá bất động sản lên cao để trục lợi.

Ông Nguyễn Văn Trang, Phó giám đốc Sở Xây dựng Long An cho hay, để tránh những tin tức sai lệch về dự án, gần đây Sở đã công khai thông báo trên trang web của Sở về nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán tại một loạt dự án trên địa bàn. Qua đó giúp người dân có nhu cầu thực sự nắm bắt được thông tin chính xác về các dự án.

Long An thu hút nhiều dự án đầu tư mới trong khu công nghiệp
Từ đầu năm 2022 đến nay, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An đã thu hút được 65 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư cấp mới 248...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư