Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 05 tháng 03 năm 2024,
Long An thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với đối tác Nhật Bản
Trường Giang - 08/12/2023 22:39
 
Thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng tăng cường hợp tác sâu rộng, toàn diện với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp tại Nhật Bản.

Nhận lời mời của Thị trưởng thành phố Okayama và các tổ chức, doanh nghiệp tại Nhật Bản, Đoàn công tác xúc tiến lao động, kết nối địa phương tỉnh Long An do ông Nguyễn Văn Được, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An làm trưởng đoàn chính thức sang thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 5/12 - 9/12/2023. Tham dự Đoàn công tác có Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa, cùng lãnh đạo các sở ngành, địa phương, doanh nghiệp.

Hội đàm và ký Tuyên bố chung với Chính quyền Thành phố Okayama

Ngày 5/12/2023, Đoàn công tác của tỉnh Long An tham dự chương trình Hội đàm với cchính quyền thành phố Okayama. Tiếp đoàn có ông Masao Omori, Thị trưởng Thành phố và ông Taguchi Iroshi, Chủ tịch Hội đồng thành phố Okayama. Hai bên đã trao đổi, giới thiệu về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Long An và thành phố Okayama; thảo luận về các nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Cũng trong buổi làm việc này, ông Phạm Tấn Hòa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An và ông Masao Omori, Thị trưởng thành phố Okayama đã ký kết Tuyên bố chung về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản thuộc các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu văn hóa, nghệ thuật, giáo dục, đào tạo,...

Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được (thứ 3 bên trái sang) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa (thứ nhất bên trái) dự Hội đàm và ký Tuyên bố chung với thành phố Okayama

Phát biểu tại hội đàm, Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được cho biết, tỉnh Long An có nguồn nhân lực rất dồi dào, trong đó số người trong độ tuổi lao động khoảng 1,13 triệu người, chiếm 65% dân số của tỉnh. Lao động của tỉnh đa phần là lao động trẻ, siêng năng, chịu khó học hỏi, tiếp thu nhanh những kiến thức khoa học kỹ thuật đáp ứng yêu cầu về tuyển dụng, đào tạo, cung ứng lao động cho các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản.

Từ năm 2020 đến nay, Long An đã đưa hơn 1.100 lao động sang làm việc tại thị trường Nhật Bản, chiếm 89% tổng số lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài, đóng góp tích cực vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cải thiện thu nhập của người lao động.

Trong thời gian tới, Long An tập trung thu hút đầu tư các lĩnh vực về công nghiệp chế biến, chế tạo như sản xuất linh kiện điện tử, cơ khí chính xác, công nghiệp bán dẫn, chế biến nông sản, năng lượng sạch, công nghiệp dược và thiết bị y tế, công nghệ sinh học... Do đó, tỉnh mong muốn tiếp tục hợp tác với các địa phương ở Nhật Bản, đặc biệt là thành phố Okayama để thu hút đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho tỉnh Long An, cũng như sang làm việc tại Nhật Bản.

Làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Kofu thuộc tỉnh Yamanashi

Ngày 6/12, Đoàn công tác của tỉnh Long An đã chào xã giao và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Kofu thuộc tỉnh Yamanashi. Tại buổi làm việc, Hiệp hội đã giới thiệu tỉnh Yamanashi là địa phương có thế mạnh trong các lĩnh vực: xuất khẩu nho, đào, rượu vang, bánh kẹo, mài cắt đá quý,...

Bí thư Tỉnh ủy Long An đề nghị Hiệp hội nghiên cứu và đẩy mạnh hợp tác giữa hai địa phương trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp và xuất khẩu lao động để cùng nhau phát triển; cụ thể tập trung đầu tư thiết bị, công nghệ tiên tiến, chuyên sâu để trồng và xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, trái cây; đào tạo, xuất khẩu nguồn lao động sang Nhật Bản làm việc nâng cao trình độ, sau đó quay về làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam nói chung và tỉnh Long An nói riêng.

Trước đó, Đoàn công tác của tỉnh Long An đã đến thăm và làm việc với Công ty Tazmo - doanh nghiệp có trụ sở chính tại tỉnh Okayama và đã đầu tư tại Khu công nghiệp Long Hậu, tỉnh Long An từ năm 2008.

Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Long An đánh giá cao Công ty trong việc áp dụng thành tựu công nghệ trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn, các loại máy móc, robot hiện đại phục vụ cho ngành công nghiệp điện tử. Đồng thời, mong muốn Công ty tiếp tục nghiên cứu mở rộng quy mô đầu tư tại Long An, tiếp tục phát huy vai trò trung tâm, tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ; nâng cao năng suất lao động tại tỉnh Long An.

Làm việc với các Tập đoàn lớn của Nhật Bản như Aeon

Trong chương trình làm việc, ngày 7/12, Đoàn đã đến làm việc tại Trụ sở Tập đoàn Aeon - một trong những Tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới. Bí thư Tỉnh ủy Long An đánh giá rất cao các dự án của Tập đoàn Aeon tại Việt Nam.

Đoàn công tác tỉnh Long An làm việc với Tập đoàn Aeon

Hiện nay, sản phẩm chuối của Long An đã được cung ứng cho thị trường Nhật Bản thông qua kênh bán lẻ của hệ thống Aeon, Bí thư Tỉnh ủy Long An đề nghị Tập đoàn nghiên cứu tăng cường nhập khẩu các loại sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của tỉnh (như các loại trái cây: chanh, khoai tím, lúa gạo,…) để bán rộng rãi tại các siêu thị bán lẻ của Aeon.

Đối với dự án Trung tâm thương mại Aeon tại tỉnh Long An, lãnh đạo tỉnh cam kết theo dõi chặt chẽ và hỗ trợ tối đa cho Tập đoàn để nhanh chóng hình thành trung tâm mua sắm hiện đại, quy mô lớn tại tỉnh.

Năm 2023 là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản khi chính thức nâng cấp quan hệ ngoại giao “Đối tác chiến lược toàn diện”.

Đóng góp một phần vào quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia, Long An đã không ngừng tăng cường hợp tác sâu rộng, toàn diện với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp tại Nhật Bản.

Tỉnh luôn cam kết đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản khi đến nghiên cứu, đầu tư dự án tại tỉnh, đặc biệt là các dự án phù hợp với định hướng phát triển bền vững của tỉnh. Từ đó, mang lại hiệu quả thiết thực, đảm bảo lợi ích hài hòa cho cả hai bên để đồng hành cùng nhau phát triển.

Doanh nghiệp Singapore muốn đầu tư vào logistics và chuyển đổi số tại Long An
Nhiều doanh nghiệp của Singapore quan tâm và muốn đầu tư vào lĩnh vực logistics, chuyển đổi số tại Long An. Đây cũng là 2 lĩnh vực trọng tâm mà Long...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư