Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 05 tháng 03 năm 2024,
Doanh nghiệp Singapore đánh giá cao môi trường đầu tư tại Long An
Việt Dũng - 30/11/2023 08:12
 
Đây là chia sẻ của Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM trong buổi tọa đàm thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Long An với doanh nghiệp Singapore.

Ngày 29/11, UBND tỉnh Long An tổ chức tọa đàm thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Long An với doanh nghiệp Singapore.

Phát biểu tại toạ đàm, ông Roy Kho, Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM cho hay, đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện chào đón kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác, 10 năm đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Cộng hòa Singapore.

Hai nước đã ký các bản ghi nhớ về hợp tác phát triển kinh tế xanh và kinh tế số,  tạo tiền đề để đưa hợp tác hai bên lên tầm cao mới trong các lĩnh vực năng lượng, phát triển bền vững, cơ sở hạ tầng, kinh tế số, chuyển đổi sáng tạo, tín chỉ carbon và hợp tác kết nối.

dsfsdf
Ông Roy Kho, Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM phát biểu tại toạ đàm.

Theo ông Roy Kho, Long An là một trong những đối tác quan trọng và nhiều tiềm năng nhất của các doanh nghiệp Singapore. Là địa phương năng động với tốc độ tăng trưởng nhanh và vị trí thuận lợi rất gần với TP.HCM. Tỉnh cũng đã áp dụng nhiều chính sách và dự án để cải thiện cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư, nâng cao tính cạnh tranh và khuyến khích đổi mới sáng tạo. Các doanh nghiệp Singapore đã và đang tích cực góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội, và môi trường bền vững của Long An.

“Singapore là một trong những nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam, với hơn 3.000 dự án với tổng số vốn đầu tư hơn 70 tỷ USD tính đến tháng 8/2023. Tại Long An, các doanh nghiệp Singapore đã và đang tích cực góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội và môi trường đầu tư bền vững của tỉnh”, ông Roy Kho nói.

Tại toạ đàm, ông Huỳnh Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, hiện tỉnh Long An đã nhận được 253 dự án đến từ nhà đầu tư Singapore với tổng số vốn đăng ký hơn 4 tỷ USD, chiếm khoảng 37% tổng số FDI và dẫn đầu trong số hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Long An. Kết quả đó đã chứng minh chứng rằng môi trường đầu tư của Long An thật sự là điểm đến hàng đầu và đáng tin cậy của nhà đầu tư Singapore.

đ
Ông Huỳnh Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An.

Ông Sơn khẳng định, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp FDI nói chung, doanh nghiệp Singapore nói riêng tiếp tục đầu tư các dự án mới, mở rộng các dự án đã có trên địa bàn tỉnh. Hiện, tỉnh Long An vẫn đang rất nỗ lực trong xúc tiến thương mại, mời gọi đầu tư trên cơ sở về sự hấp dẫn trong chính sách, hạ tầng giao thông, hạ tầng công nghiệp - thương mại phát triển, vị trí địa lý thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính có hiệu quả cao…

Định hướng của Long An trong giai đoạn tới là thu hút đầu tư có chọn lọc, hướng đến phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, lấy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo làm nền tảng gắn liền với bảo vệ môi trường nhằm hướng đến sự tăng trưởng bền vững.

“Long An mong muốn doanh nghiệp Singapore tiếp tục nghiên cứu đầu tư, phát huy hiệu quả mô hình các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore theo hướng bền vững, tiến tới hình thành các hệ sinh thái công nghiệp - đổi mới sáng tạo - đô thị - dịch vụ - công nghệ cao tại tỉnh”, ông Huỳnh Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An nhấn  mạnh.

Chờ đưa trứng tươi sang Singapore

Chia sẻ tại buổi toạ đàm, bà Phạm Thị Huân, Tổng giám đốc Công ty TNHH Ba Huân cho hay, doanh nghiệp có đối tác bên Singapore gần 20 năm nhưng cho đến bây giờ vẫn chưa thể xuất khẩu trứng tươi qua được. Hôm nay, có đại diện tham tán và các doanh nghiệp Singapore, bà mong các vị có thể đàm phán để trứng gà, vịt tươi Việt Nam có thể xuất khẩu qua thị trường này.

Thông tin về nội dung này, ông Cao Xuân Thắng, Tham tán thương mại, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, cũng đã tiếp nhận nhiều thư điện tử liên quan đến việc nhập khẩu trứng sạch vào Singapore. Tuy nhiên, với vai trò Tham tán nên không đủ thẩm quyền quyết định và chỉ có thể thúc đẩy quá trình hợp tác giữa đôi bên. Rất mong thời gian tới, sản phẩm trứng và thịt của Việt Nam sẽ có thể vào được thị trường Singapore.

Long An sắp có thêm khu công nghiệp rộng 328,8 ha, vốn đầu tư 5.642 tỷ đồng
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Long mở rộng, tỉnh Long An đã qua bước thẩm định để trình Thủ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư