Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 31 tháng 05 năm 2024,
Lựa chọn kỹ nguyện vọng để tránh mất lượt
- 20/04/2024 10:51
 
Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào tối đa 3 trường THPT công lập.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào tối đa 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, 2 và 3.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào tối đa 3 trường THPT công lập.

Trong đó, nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Đây không phải điểm mới, nhưng học sinh và gia đình học sinh không thể chủ quan, bởi thực tế các năm trước từng có học sinh học học lực khá nhưng trượt cả 3 nguyện vọng. Nguyên nhân là do việc lựa chọn nguyện vọng chưa sát với năng lực học tập.

Vì thế, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khuyến cáo các học sinh trong quá trình lựa chọn nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 trường công lập cần lưu ý 3 yếu tố: Năng lực học tập của học sinh (căn cứ kết quả khảo sát hằng tháng và năng lực học tập hằng ngày); điểm chuẩn vào lớp 10 của trường trong 3 năm trở lại đây và khoảng cách di chuyển từ nhà đến trường để bảo đảm học sinh không phải đi học quá xa.

Việc được đăng ký tới 3 nguyện vọng là một thuận lợi mà học sinh cần tận dụng để bảo đảm cơ hội trúng tuyển cao nhất, tuy nhiên, các nguyện vọng phải sắp xếp theo thứ tự và bảo đảm độ lùi của điểm chuẩn.

Năm nay, Hà Nội có 12 khu vực tuyển sinh, mỗi khu vực gồm từ 2 đến 4 quận, huyện có địa giới hành chính gần nhau và đều có đủ các trường có mức điểm chuẩn từ cao xuống thấp, các gia đình học sinh cần quan tâm tham khảo kỹ về các trường ở từng khu vực tuyển sinh để chọn nguyện vọng phù hợp.

Theo ông Lê Hồng Vũ, Phó Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và đào tạo, để tận dụng tối đa cơ hội trúng tuyển vào lớp 10 công lập thì cần biết cách sắp xếp nguyện vọng đúng. Trước tiên, học sinh căn cứ vào năng lực học tập, đối chiếu với điểm chuẩn của trường trong vài năm gần đây.

Cụ thể, nguyện vọng 1 cần là trường có điểm chuẩn phù hợp với năng lực, sở thích. Nguyện vọng 2 cần đặt là trường có điểm chuẩn thấp hơn 2 - 3 điểm so với điểm chuẩn của trường nguyện vọng và cùng thuộc khu vực tuyển sinh.

Với nguyện vọng 3, học sinh được lựa chọn ở khu vực tuyển sinh bất kỳ. Đây được xác định là nguyện vọng cứu cánh, dự phòng nếu chẳng may học sinh trượt cả hai nguyện vọng đầu. Nguyện vọng cần đặt là trường có điểm chuẩn thấp hơn khoảng 3 điểm so với điểm chuẩn của trường nguyện vọng 2, thậm chí chênh nhiều hơn 3 điểm.

Hiện, Sở Giáo dục và Đào tạo đã công bố cụ thể chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025 của từng trường thuộc các loại hình: công lập, công lập tự chủ tài chính, chuyên, tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp, trường nghề, trường có yếu tố nước ngoài. Học sinh có thể chủ động lựa chọn và đăng ký nguyện vọng dự tuyển của mình căn cứ năng lực, nguyện vọng, điều kiện thực tế.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025 tại Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 8, 9/6 với 3 bài thi độc lập gồm:  Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên tiếp tục làm bài thi môn chuyên từ ngày 10/6.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên ở Hà Nội năm 2024 sẽ được tổ chức trong 2 ngày từ 8 - 9/6, với 3 môn là Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh đăng ký một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn (thí sinh được đăng ký thi thứ tiếng Ngoại ngữ khác với thứ tiếng Ngoại ngữ đang học tại trường THCS).

Về hình thức thi, bài thi môn Toán và Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi.

Bài thi môn Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút; có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề.

Thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm và kết quả bài thi của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Đề thi vào lớp 10 Hà Nội năm nay sẽ gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS.

Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng.

Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi được tinh giảm phù hợp với thời gian, đảm bảo theo đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học tại các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư