-
Những giấc mơ bay cất cánh từ Vietjet -
EVNNPT thúc tiến độ hai dự án truyền tải điện trọng điểm tại Quảng Ninh -
Khơi dòng nguồn lực, bứt tốc đổi mới sáng tạo: Khi TP.HCM kết nối tài chính, công nghệ và doanh nghiệp -
Dồn lực, chạy nước rút để đóng điện 14 dự án truyền tải phía Nam trong 5 tháng cuối năm -
Dấu ấn thương mại Việt Nam với thị trường New Zealand và Australia -
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam được giao đạt doanh thu 71.857 tỷ đồng trong 5 năm tới
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Nhiều nhà sáng lập gọi vốn thành công, nhưng chưa chắc đã thực sự hiểu rõ “luật chơi” từ phía quỹ đầu tư. Các chuyên gia khởi nghiệp cho rằng, nắm rõ tư duy và mục tiêu của từng quỹ đầu tư là điều tối quan trọng, bởi chỉ khi hiểu nhà đầu tư muốn gì, start-up mới có thể xác định được chiến lược phù hợp và tránh bị cuốn vào cuộc chơi đầy rủi ro.
Điều đầu tiên, quỹ đầu tư (VC) luôn bị ám ảnh về việc thoái vốn (exit). Họ đầu tư không đơn giản vì yêu thích sản phẩm hay tầm nhìn của start-up, mà vì phải mang về lợi nhuận cho các nhà đầu tư góp vốn vào quỹ. Vì vậy, họ thường thúc ép start-up tăng trưởng thật nhanh để có thể bán cổ phần với giá cao hơn cho các quỹ ở vòng gọi vốn sau.
Thực tế, nhiều start-up sau khi nhận vốn đã phải chạy đua từng ngày để cải thiện các chỉ số kinh doanh, chuẩn bị cho các vòng gọi vốn mới. Áp lực tăng trưởng này dễ dẫn đến tình trạng “tăng trưởng giả” - đốt tiền thuê đội ngũ bán hàng lớn, chi mạnh tay cho marketing, nhưng không kiểm soát được hiệu quả kinh tế. Kết quả là doanh thu tăng nhanh, nhưng khoản lỗ còn tăng nhanh hơn. Trường hợp của WeWork là ví dụ điển hình, khi đạt doanh thu hàng tỷ USD nhưng thua lỗ lớn, phải tuyên bố phá sản.
Một “bẫy” khác mà nhà sáng lập thường gặp là “gọi vốn thêm”. VC muốn danh mục đầu tư của họ liên tục tăng giá trị, nên sẽ thúc đẩy start-up huy động vốn ở các vòng mới với định giá cao hơn. Điều này có thể tạo cảm giác doanh nghiệp đang phát triển mạnh, nhưng đồng nghĩa với việc nhà sáng lập phải liên tục chấp nhận rủi ro cao hơn.
Trong khi đó, với start-up, đây không chỉ là một khoản đầu tư, mà còn là toàn bộ sự nghiệp và nỗ lực của đội ngũ sáng lập. Trước khi bước vào vòng gọi vốn mới, các nhà sáng lập cần cân nhắc liệu họ có sẵn sàng bán thêm cổ phần và nhận thêm áp lực mới hay không.
Để giảm rủi ro, các chuyên gia khuyến nghị, start-up nên tìm nhà đầu tư dẫn dắt (lead investor) phù hợp, người có cùng tầm nhìn dài hạn và sẵn sàng ủng hộ các quyết định mang tính chiến lược. Trên thực tế, đã có trường hợp start-up quyết định tạm dừng tăng trưởng trong 6 tháng để tái cấu trúc sản phẩm từ đầu. Quyết định này ban đầu bị nhiều nhà đầu tư phản đối, nhưng với sự ủng hộ mạnh mẽ từ nhà đầu tư dẫn dắt, sản phẩm mới sau đó đã ra mắt thành công và mở ra cơ hội tăng trưởng đột phá.
Có thể thấy, huy động vốn từ VC mang lại nguồn lực tài chính, mạng lưới quan hệ và kinh nghiệm quý giá, giúp start-up phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, để tránh bị cuốn vào vòng xoáy tăng trưởng bằng mọi giá, nhà sáng lập cần hiểu rõ luật chơi, biết khi nào nên tăng tốc và khi nào nên giữ quyền kiểm soát. Cuộc chơi với VC đầy tiềm năng, nhưng chỉ những người tỉnh táo và có chiến lược rõ ràng mới có thể bảo vệ cả nguồn vốn lẫn giấc mơ khởi nghiệp của mình.n
-
Những giấc mơ bay cất cánh từ Vietjet -
EVNNPT thúc tiến độ hai dự án truyền tải điện trọng điểm tại Quảng Ninh -
Khơi dòng nguồn lực, bứt tốc đổi mới sáng tạo: Khi TP.HCM kết nối tài chính, công nghệ và doanh nghiệp -
Dồn lực, chạy nước rút để đóng điện 14 dự án truyền tải phía Nam trong 5 tháng cuối năm
-
Dấu ấn thương mại Việt Nam với thị trường New Zealand và Australia -
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam được giao đạt doanh thu 71.857 tỷ đồng trong 5 năm tới -
Quảng Ninh: Gần 300 phiên kết nối giao thương mở rộng không gian hợp tác doanh nghiệp -
Thêm tín hiệu tích cực trong làn sóng doanh nghiệp mới -
Xuất khẩu tủ gỗ, tủ lavabo sang Canada khó vì thuế tự vệ tạm thời -
FDI chất lượng cao phải giúp doanh nghiệp Việt Nam cùng lớn lên -
Chính phủ đề xuất Quốc hội giảm thuế để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu -
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam

