Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 21 tháng 02 năm 2024,
Luật sư của bị cáo Đào Anh Kiệt đề nghị xác định trách nhiệm của Sở Tài chính
Việt Dũng - 28/12/2019 13:00
 
Luật sư bào chữa cho bị cáo Đào Anh Kiệt cũng đề nghị Hội đồng xét xử xác định trách nhiệm của Sở Tài chính TP.HCM, bởi đây là chủ thể ban hành Công văn số 1809/STC-BVG-M, tham mưu cho UBND TP.HCM.

Chiều 27/12, Viện kiểm sát TP.HCM đề nghị mức án từ 7 – 8 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM. Các luật sư đã tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Bị cáo Đào Anh Kiệt (bên trái) và Nguyễn Hữu Tín (bên phải) đều bị Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 7 - 8 năm tù
Bị cáo Đào Anh Kiệt (bên trái) và Nguyễn Hữu Tín (bên phải) đều bị Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 7 - 8 năm tù

Luật sư Nguyễn Thành Công – người bào chữa cho bị cáo Đào Anh Kiệt  cho rằng, do nắm rõ diễn biến và tình trạng pháp lý tại khu đất 15 Thi Sách, nên Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ để trục lợi cá nhân gây thiệt hại cho Nhà nước.

“Căn cứ quy định Pháp luật về ngành tình báo thì UBND Tp. HCM buộc phải phối hợp, phục vụ công tác xây dựng lực lượng và tổ chức các hoạt động tình báo của Bộ Công an. Như vậy, có cơ sở để xác định các bị cáo trong vụ án này đại diện cho UBND TP. HCM và Sở Tài nguyên môi trường, vào thời điểm xảy ra sự việc đã nhận thức và hỗ trợ đúng đối tượng là Công ty Bắc Nam 79”, Luật sư Công nêu trong phần bào chữa của mình.

Về trách nhiệm của Sở Tài nguyên môi trường, Luật sư Công cho rằng đơn vị này không có động cơ, mục đích phạm tội trong vụ án. Bởi UBND TP.HCM và Sở Tài nguyên môi trường không thể biết Vũ “nhôm” đã lợi dụng nhiệm vụ của mình để trục lợi cá nhân, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước.

Trong trường hợp UBND Thành phố và Sở Tài nguyên môi trường biết được ý định thực hiện hành vi phạm tội của Vũ “nhôm”, thì các bị cáo ngày hôm nay phải bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” với vai trò là đồng phạm, chứ không phải bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Từ các luận điểm trên, Luật sư Công đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra bổ sung để xác định có hành vi phạm tội xảy ra hay không; Bị cáo Đào Anh Kiệt có phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí như Cáo trạng số 75 đã truy tố và các vị đại diện Viện kiểm sát TP.HCM luận tội hay không.

Hơn nữa, Luật sư bào chữa cho bị cáo Đào Anh Kiệt cũng đề nghị Hội đồng xét xử xác định trách nhiệm của Sở Tài chính. Bởi đây là chủ thể ban hành Công văn số 1809/STC-BVG-M, tham mưu cho UBND TP.HCM với nội dung khấu trừ chi phí bồi thường tài sản vật kiến trúc trên đất vào tiền thuê đất phải nộp của Công ty Bắc Nam 79.

Viện kiểm sát TP.HCM: Bị cáo Đào Anh Kiệt biết sai nhưng vẫn làm
Liên quan đến vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tín, nguyên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư