Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 03 năm 2023, 18:51:44
Lý do kiến nghị lùi thời hạn đăng ký xe máy điện?
Việt Hùng (Vietnam+) - 25/04/2016 08:53
 
Hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp xe đạp điện, xe máy điện tại Việt Nam vừa có kiến nghị gửi Bộ Giao thông Vận tải tham mưu cho Chính phủ lùi thời hạn đăng ký xe máy điện đến hết ngày 30/12/2016.
TIN LIÊN QUAN

 

Xe máy điện làm thủ tục đăng ký tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Khẳng định tất cả các xe máy điện đi đăng ký phải nộp thuế trước bạ và có giấy chứng nhận kiểm định, hồ sơ để đăng ký xe từ ngày 1/7 tới đây là đúng, đại diện Hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp xe đạp điện, xe máy điện tại Việt Nam cho rằng, đây cũng là thời điểm mà các học sinh ồ ạt mua sắm xe điện làm phương tiện để nhập trường.

“Vì vậy, việc giới hạn làm đăng ký xe vào thời điểm nhạy cảm này đã vô hình dung tạo cơ hội cho các nhà đầu cơ tích trữ nâng giá thành sản phẩm, trục lợi, gây mất ổn định thị trường, ảnh hưởng đến kỳ nhập học của các học sinh không kịp có phương tiện đi học,” đại diện Hiệp hội này phân tích thêm.

Mặt khác, với chính sách thuế nhập khẩu linh kiện xe đạp điện, xe máy điện như hiện nay, Hiệp hội này cũng quả quyết rằng sẽ không còn ai có khả năng đi nhập lậu vì chi phí nhập lậu còn đắt gấp đôi chi phí nhập khẩu chính nghạch. Như vậy, trên mỗi chiếc xe điện, Nhà nước đã hoàn toàn thu được thuế nhập khẩu.

Để giúp các học sinh có đầy đủ phương tiện nhập học năm học 2016-2017, Hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp xe đạp điện, xe máy điện tại Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông Vận tải tham mưu cho Chính phủ lùi thời hạn đăng ký xe máy điện đến hết ngày 30/12/2016 nhằm tạo sự ổn định an sinh xã hội cho các học sinh.

Trước đó, ngày 22/03, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu về việc tăng cường quản lý xe máy điện.

Tại văn bản này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an tăng cường kiểm tra và xử lý các trường hợp sử dụng xe máy điện vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, đặc biệt yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp lưu hành xe máy điện nhưng chưa đăng ký.

Trong thời hạn 2 ngày, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)


Văn bản cũng nêu rõ việc phải kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm trước pháp luật các tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu xe máy điện trái phép.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Quốc Phòng (thông qua lực lượng bộ đội Biên phòng), Bộ Công thương cùng thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu xe máy điện của tất cả các đối tượng (nhập khẩu thương mại, nhập khẩu phi thương mại) trong việc chấp hành quy định pháp luật về thuế và quản lý thuế.

Đối với Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo cơ quan quản lý thị trường tăng cường kiểm tra về nguồn gốc hợp pháp của xe máy điện tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn; thực hiện xử lý nghiêm đối với các trường hợp không có hóa đơn, chứng từ theo quy định.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục Đào tạo, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trong việc tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện các quy định của pháp luật về việc quản lý và sử dụng xe máy điện./.

Hiện tại, về thủ tục đăng ký xe máy điện theo quy định hiện hành của Bộ Công an, người dân nếu có nhu cầu đăng ký chỉ cần cung cấp cho cơ quan đăng ký:

- Tờ khai đăng ký xe (mẫu khai đăng ký truy cập website www.csgt.vn)

- Bản photocopy sổ hộ khẩu (đối với chủ xe là cá nhân) hoặc Giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (đối với chủ xe là cơ quan, tổ chức).

Ngoài ra, cần mang theo Chứng minh Nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để đối chiếu; Trường hợp chủ xe là cá nhân xuất trình thêm bản chính Sổ hộ khẩu để đối chiếu.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe.
Báo động xe đạp điện "tàu" không rõ nguồn gốc
Lực lượng Quản lý thị trường TP Hà Nội vừa kiểm tra, thu giữ hơn 60 xe đạp điện và xe điện được nhập nguyên chiếc từ Trung Quốc cùng hàng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư