
-
Liên danh Coteccons thắng gói thầu hơn 3.300 tỷ đồng tại sân bay Long Thành
-
Thành viên Ban kiểm soát Thép Việt Đức đồng loạt từ nhiệm
-
Lãnh đạo Thalexim muốn thoái toàn bộ hơn 11,7 triệu cổ phiếu
-
Doanh thu Thực phẩm Sao Ta tiếp tục tăng trong tháng 8/2025, lên 40,16 triệu USD
-
Sá xị Chương Dương xin gia hạn nợ, lo ngại nguy cơ phá sản -
Seaprodex loay hoay với dự án “vàng” khi cổ đông liên tục thoái vốn
Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vừa công bố sẽ bán đấu giá toàn bộ hơn 4,6 triệu cổ phần, tương đương 11,71% vốn điều lệ CTCP Du lịch Lâm Đồng (Dalattourist) vào ngày 2/12/2022. Giá khởi điểm của cả lô là 138,8 tỷ đồng, tương ứng 30.000 đồng/cổ phần.
Dalattourist có 7 công ty con hoạt động chính trong các lĩnh vực như dịch vụ du lịch, vận chuyển, thiết bị y tế và giáo dục.
Trong giai đoạn 2018 - 2021, Dalattourist ghi nhận doanh thu thuần hằng năm đạt mức 400 - 500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế quanh ngưỡng 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, đã nhiều năm, Dalattourist không chia cổ tức.
So với lần chào bán hồi tháng 1/2022, mức giá khởi điểm mà SCIC đưa ra đã tăng thêm 9 tỷ đồng cho lô cổ phần trên, nhưng có lẽ việc tăng giá không đồng nghĩa là lô cổ phần này thật sự hấp dẫn đến vậy, bởi đợt chào bán hồi tháng 1/2022 đã không thu hút được sự quan tâm, tham gia của giới đầu tư.
Nguyên nhân có thể lý giải là do cơ cấu cổ đông khá cô đặc. Cụ thể, tính đến ngày 30/6/2021, công ty này có 4 cổ đông tổ chức nắm giữ 99,4% vốn điều lệ. Ngoài SCIC, Dalattourist còn 3 cổ đông lớn khác là Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch An Khang (52,91% vốn điều lệ), CTCP Dây điện và Phích cắm Trần Phú (17,39%) và Công ty TNHH Thiết bị Điện AC (17,39%).
Đáng chú ý, Chủ tịch HĐQT Dalattourist là ông Đặng Quốc Chính - người được biết đến với vai trò Tổng giám đốc CTCP Cơ điện Trần Phú (Trần Phú Cable). Dalattourist cũng đang nắm giữ 24,96% cổ phần Trần Phú Cable và 22,49% cổ phần CTCP Dây diện và Phích cắm Trần Phú.
Trong khi đó, Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch An Khang có địa chỉ tại TP. Đà Lạt có người đại diện pháp luật mang tên Đặng Ngọc Anh. Cá nhân này đồng thời là thành viên HĐQT của Dalattourist. Không chỉ là 2 doanh nhân họ Đặng, mà dấu ấn chi phối của ông Chính tại Dalattourist cũng liên quan đến cổ đông lớn còn lại là Công ty TNHH Thiết bị điện AC. Người đại diện pháp luật của Thiết bị điện AC là bà Trần Thanh Hương - thành viên HĐQT của Dalattourist và đồng thời là vợ ông Đặng Quốc Chính. Thiết bị điện AC cũng được biết là thành viên của Khải Toàn Group - một doanh nghiệp cũng do ông Đặng Quốc Chính làm Chủ tịch HĐQT.
Ngoài góp vốn vào các công ty liên kết, Dalattourist cũng đầu tư nhiều nguồn lực vào kinh doanh chứng khoán.
Nhờ việc tích cực đầu tư, góp vốn mà lãi từ các khoản đầu tư và cổ tức chiếm phần đáng kể trong cơ cấu doanh thu tài chính của Dalattourist, đem về hơn 98 tỷ đồng trong năm 2021. Tuy nhiên, đây cũng là yếu tố gây khó cho kế hoạch thoái vốn của SCIC, do mối quan hệ chằng chịt giữa Dalattourist với “hệ sinh thái” của ông Đặng Quốc Chính.

-
Doanh thu Thực phẩm Sao Ta tiếp tục tăng trong tháng 8/2025, lên 40,16 triệu USD -
Sá xị Chương Dương xin gia hạn nợ, lo ngại nguy cơ phá sản -
PV Power muốn chào bán 281,02 triệu cổ phiếu huy động vốn từ cổ đông hiện hữu -
Seaprodex loay hoay với dự án “vàng” khi cổ đông liên tục thoái vốn -
Phú Tài được thông qua kế hoạch chào bán 13,39 triệu cổ phiếu -
Thép Việt Nam sẽ đấu giá 65% vốn Thép VICASA - VNSTeel vào ngày 7/10 -
Cổ phiếu TMT đảo chiều khi quá trình tái cấu trúc còn dài
-
Khám phá sức hút của SeASoul - Thẻ Visa 2in1 đánh dấu sự kết hợp đặc biệt giữa SeABank và ca sỹ Mỹ Tâm
-
E.SUN Bank - Nơi làm việc tốt nhất châu Á
-
PVCFC mở rộng thị phần tại Campuchia
-
Panasonic Việt Nam được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2025
-
Đà Nẵng "sôi sục" trước đợt tuyển dụng nửa cuối năm 2025
-
ASEAN SME Trade Mission: Bệ phóng vươn tầm quốc tế cho SME Việt Nam