
-
Xử lý dứt điểm các vướng mắc, khó khăn cho các dự án tồn đọng kéo dài
-
Đảng bộ Bộ Tài chính hoàn tất phiên trù bị Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2030
-
Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc
-
Tái cơ cấu ngân sách nhà nước và quản lý nợ công: Xây dựng nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững
-
Đảng bộ Bộ Tài chính: Quyết tâm bứt phá, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới của dân tộc -
Đại hội đại biểu Đảng bộ xã, phường TP. Hải Phòng: Dấu ấn mới trong nhiệm kỳ phát triển
Cùng bị Malaysia điều tra chống bán phá giá trong đợt này, ngoài Việt Nam còn có sản phẩm thép không gỉ của Đài Loan, Phần Lan, Pháp, Hồng Kông, Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc.
Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương cho biết, cơ quan này đã nhận được thông tin về việc Bộ Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Malaysia (MITI) khởi xướng điều tra chống bán phá giá (AD) đối với sản phẩm thép không gỉ cán nhập khẩu từ Việt Nam và 8 quốc gia và vùng lãnh thổ.
![]() |
Malaysia điều tra chống bán giá giá mặt hàng thép không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam |
Sản phẩm bị điều tra bao gồm thép không gỉ cán nguội gồm các mã HS 7219.31, 7219.32, 7219.33, 7219.34, 7219.35, 7220.20 và mã biểu thuế AHTN 7219.31.00 00, 7210.70.90 20 và 7210.70.90 90
Theo số liệu trong đơn kiện về nhập khẩu mặt hàng này của Malaysia thì trong giai đoạn điều tra, tổng khối lượng nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 3.583 tấn, chiếm khoảng 2,8% thị phần nhập khẩu vào Malaysia.
Tuy nhiên, mặc dù lượng xuất khẩu từ Việt Nam, Indonesia và Pháp dưới 3% nhưng tổng lượng xuất khẩu từ các nước này là 8,46% (trên mức không đáng kể là 7%), do đó các nước này vẫn bị điều tra.
Nguyên đơn khởi kiện trong vụ việc này là Bahru Stainless Sdn Bhd. Ngày khởi xướng điều tra từ 28/4/2015, giai đoạn điều tra từ 1/7/2013 tới 30/9/2014, với biên độ phá giá cáo buộc lên tới 27%.
Phía MITI cũng đã trực tiếp gửi bảng câu hỏi điều tra cho các nhà sản xuất/xuất khẩu của Việt Nam được nêu tên trong đơn kiện (danh sách gửi kèm). Hạn cuối để nộp bản trả lời cho MITI là ngày 28 tháng 5 năm 2015.
Cục Quản lý Cạnh tranh cho biết, trong trường hợp các doanh nghiệp tham gia trả lời bảng câu hỏi điều tra chống bán phá giá nhận thấy không đảm bảo kịp thời hạn nêu trên của MITI, các doanh nghiệp cần liên lạc với cơ quan điều tra đề nghị gia hạn tại địa chỉ:
Phòng Thương mại - Bộ Công nghiệp và Thương mại Quốc tế (MITI)
Địa chỉ: Level 14, Block 8, Government Offices Complex, Jalan Duta 50622, Kuala Lumpur, Malaysia
Số điện thoại: (603) 6200-0111 - Số fax: (603) 6201-6394 - E-mail: [email protected]
Căn cứ theo Luật Thuế Đối Kháng và Thuế Chống Bán Phá Giá 1993 và các Quy định liên quan, quyết định sơ bộ sẽ được Malaysia đưa ra trong vòng 120 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra.
Trong trường hợp không nhận được phản hồi hoặc bản trả lời trong thời gian nêu trên, cơ quan điều tra Malaysia sẽ dựa trên các dữ kiện có sẵn để đưa ra kết quả sơ bộ.

-
Tái cơ cấu ngân sách nhà nước và quản lý nợ công: Xây dựng nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững -
Đại hội đại biểu Đảng bộ xã, phường TP. Hải Phòng: Dấu ấn mới trong nhiệm kỳ phát triển -
Đảng bộ Bộ Tài chính: Quyết tâm bứt phá, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới của dân tộc -
Mở cơ chế linh hoạt hơn để xử lý hàng tồn đọng thuộc địa bàn hải quan -
Hé lộ phương án thu phí 13 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông từ quý I/2026 -
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ -
Sửa đổi Luật Đất đai 2024: Phá điểm nghẽn trong thu hồi đất, giải phóng mặt bằng
-
Đầu tư năng lượng - Chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế bền vững
-
Stavian Group và Viettel Construction hợp tác chiến lược, thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị công nghiệp - hạ tầng
-
Các doanh nghiệp Việt được vinh danh Top 10 ASEAN Award 2025 tại Singapore
-
Bản lĩnh vượt "bão" dịch bệnh của đại lý cám Japfa tại Phú Thọ
-
Chính thức ra mắt La Tiên Villa - Bất động sản hạng sang đầu tiên tại Bắc Nha Trang
-
Nam A Bank 5 năm liên tiếp là Nơi làm việc tốt nhất châu Á