Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 09 năm 2020, 18:00:36
Malaysia điều tra tự vệ thép không gỉ từ Việt Nam
Phương Anh - 05/08/2020 11:23
 
Bộ Thương mại và công nghiệp Malaysia (MITI) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ cán nguội có xuất xứ từ Việt Nam và Indonesia.
.
Malaysia vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ cán nguội có xuất xứ từ Việt Nam 

Theo đó, quyết định này dựa trên yêu cầu điều tra chống bán phá giá của đại diện sản xuất Malaysia là Bahru Stainless Sdn. Bhd. đối với sản phẩm thép không gỉ cán nguội dạng cuộn, tấm hoặc hình dạng khác, được phân loại theo mã HS: 7219.31.00.00, 7219.32.00.00, 7219.33.00.00, 7219.34.00.00, 7219.35.00.00; 7220.20.10.00; 7220.90.00  xuất xứ từ Việt Nam, Indonesia.

Tới đây, MITI sẽ gửi bản câu hỏi điều tra tới các bên liên quan, bao gồm các nhà sản xuất, xuất khẩu hàng hóa bị điều tra của Việt Nam. Trong trường hợp không nhận được thông tin từ MITI, các bên liên quan có thể liên hệ với MITI bằng văn bản, bằng fax hoặc email để tìm hiểu thông tin, nhận bản câu hỏi điều tra.

MITI cũng khuyến nghị các bên liên quan gửi bản trình bày quan điểm, lập luận bằng văn bản về vụ việc tới MITI, bằng cách trả lời bản câu hỏi điều tra và cung cấp các bằng chứng liên quan tới vụ việc điều tra chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội.

Thời hạn để các bên liên quan gửi yêu cầu nhận bản câu hỏi điều tra muộn nhất là 15 ngày kể từ ngày công bố thông báo (tức từ ngày 28/7/2020).

Thời hạn nộp bản trả lời bản câu hỏi điều tra và nộp quan điểm, lập luận bằng văn bản về cuộc điều tra là trong vòng 30 ngày kể từ ngày MITI công bố thông báo, trừ trường hợp được gia hạn. Các bên liên quan gửi thông tin tới MITI cần gửi kèm tên, địa chỉ, email, điện thoại, fax.

Liên quan đến vấn đề này, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) nhấn mạnh, bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc Cơ quan điều tra Malaysia sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất do Nguyên đơn đề xuất. Việc bị áp dụng thuế chống bán phá giá cao sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh, có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước của Malaysia và/hoặc các đối thủ từ các quốc gia khác.

Do đó, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị, các hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan liên lạc với MITI để đăng ký tham gia và nhận Bản câu hỏi điều tra trong thời hạn quy định; Đọc kỹ hướng dẫn, trả lời đầy đủ và nộp Bản câu hỏi điều tra theo đúng thời hạn quy định; Hợp tác toàn diện với MITI trong suốt quá trình vụ việc diễn ra, bao gồm cả việc điều tra tại chỗ để xác minh các nội dung trong Bản trả lời câu hỏi. 

Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các đối tác nhập khẩu của Malaysia để nâng cao tiếng nói với Chính phủ Malaysia, yêu cầu MITI xem xét nghiêm túc lợi ích kinh tế xã hội và quyền lợi của người tiêu dùng.

Đồng thời, doanh nghiệp, Hiệp hội cũng cần liên hệ và phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại để nhận được thông tin và sự hỗ trợ kịp thời.

Malaysia điều tra chống bán phá giá một số sản phẩm nhựa polyme nhiệt dẻo từ Việt Nam
Cục Phòng vệ thương mại cho biết, vừa qua Bộ Thương mại và công nghiệp Malaysia đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư