Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Malaysia sẽ khôi phục việc tìm kiếm máy bay MH370 sau manh mối 6 giây mới?
Linh Dương - 24/06/2024 12:28
 
Hơn một thập kỷ trôi qua kể từ ngày chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines biến mất một cách bí ẩn, nhưng câu chuyện về số phận của chiếc Boeing 777 vẫn còn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không thế giới.

Gần đây, một tín hiệu thủy âm kéo dài 6 giây do các nhà khoa học từ Đại học Cardiff (Anh) phát hiện đã mở ra hy vọng mới, khiến Malaysia xem xét tái khởi động cuộc tìm kiếm MH370.

Hình ảnh 3D mô phỏng giả thuyết MH370 gặp trục trặc, rơi xuống Ấn Độ Dương. Ảnh minh họa: Nat Geo

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cardiff đã phân tích dữ liệu từ các micro dưới nước và phát hiện một tín hiệu âm thanh kéo dài 6 giây, được ghi lại vào khoảng thời gian MH370 chở theo 239 người được cho là đã lao xuống Ấn Độ Dương vào ngày 8/3/2014. Tín hiệu này trùng khớp với khung thời gian máy bay có thể đã hết nhiên liệu và rơi xuống biển. Đáng chú ý, tín hiệu được ghi lại tại trạm thủy âm Cape Leeuwin ở Tây Úc, một trong những trạm nằm trong hệ thống giám sát Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke cho biết, chính phủ đang xem xét đề xuất của công ty Ocean Infinity (Mỹ) về việc mở lại cuộc tìm kiếm dựa trên manh mối mới này. Ocean Infinity, đơn vị đã từng thực hiện cuộc tìm kiếm "không tìm thấy, không tính phí" vào năm 2018, đã đề xuất khởi động lại nỗ lực tìm kiếm MH370 với sự hỗ trợ của các tàu lặn hiện đại.

Theo Bộ trưởng Loke, mọi thông tin mới sẽ được Ocean Infinity xem xét cẩn thận. Ông chia sẻ rằng chính phủ đã thảo luận với công ty này và đề xuất khôi phục tìm kiếm đang được chuẩn bị để trình lên nội các.

Việc tìm kiếm MH370 đã từng trải rộng trên diện tích 120.000 km² của Ấn Độ Dương và tiêu tốn khoảng 605 triệu ringgit (tương đương 128 triệu USD), nhưng không đem lại kết quả khả quan. Cuộc tìm kiếm đã bị tạm dừng vào tháng 1/2017. Năm 2018, Ocean Infinity tiếp tục cuộc tìm kiếm trong 3 tháng trên diện tích 112.000 km², nhưng cũng không thu được thêm manh mối nào.

Các nhà khoa học từ Đại học Cardiff đề xuất rằng để xác định chính xác nguồn gốc của tín hiệu 6 giây, cần thực hiện các vụ nổ có kiểm soát dọc theo "vòng cung thứ 7", vị trí được ngầm hiểu là nơi rơi của MH370 trong phạm vi 120 km từ vị trí ước tính cuối cùng. Cách tiếp cận này tương tự như việc tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan của Argentina, khi các vụ nổ mô phỏng đã giúp xác định chính xác vị trí tàu ngầm bị mất tích.

Việc khởi động lại cuộc tìm kiếm MH370 dựa trên manh mối mới không chỉ mang lại hy vọng cho gia đình và thân nhân của 239 hành khách và phi hành đoàn mà còn giúp giải mã một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không hiện đại. Tiến sĩ Usama Kadri từ Đại học Cardiff tin rằng tín hiệu 6 giây này, cùng với công nghệ thủy âm tiên tiến, có thể là chìa khóa giúp khám phá ra vị trí của MH370 và mang lại câu trả lời cuối cùng cho một bí ẩn đã kéo dài hơn thập kỷ.

Thông tin mới gây sốc về số phận MH370
Dư luận đang xôn xao trước thông tin, những người nhìn thấy chiếc MH370 đâm xuống rừng rậm ở Campuchia đã "xẻ thịt" và đem bán xác của chiếc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư