Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 04 năm 2024,
Mang nghệ thuật múa rối đến với Làng trẻ em SOS Hải Phòng
Thanh Sơn - 03/03/2024 11:39
 
Sáng nay (3/3), tại Nhà hát thành phố Hải Phòng, Đoàn nghệ thuật Múa rối Hải Phòng đã tổ chức biểu diễn vở rối “Dế Mèn phiêu lưu ký” cho các em học sinh đến từ Làng trẻ em SOS Hải Phòng.

Đây là tác phẩm thuộc Đề án Sân khấu truyền hình Hải Phòng số tháng 5/2023. Chương trình cũng đã thu hút đông đảo khán giả đến tham dự và thưởng thức, đặc biệt là các em học sinh trên địa bàn Thành phố.

Buổi biểu diễn thực hiện theo kế hoạch Sáng đèn Nhà hát thành phố vào dịp cuối tuần
Buổi biểu diễn thực hiện theo kế hoạch Sáng đèn Nhà hát thành phố vào dịp cuối tuần

Vở rối “Dế Mèn phiêu lưu ký” có thời lượng 1 giờ 30 phút, được chuyển thể từ tác phẩm văn học “Dế Mèn phiêu lưu ký” nổi tiếng của cố nhà văn Tô Hoài. Vở diễn chuyển tải thông điệp thể hiện khát vọng chung sống hòa bình, xóa tan xung đột, dám ước mơ, dám hành động... đến công chúng, đặc biệt là giới trẻ.

Cảnh trong vở diễn
Cảnh trong vở diễn

Vở diễn được dàn dựng công phu, thực hiện bởi tác giả kịch bản Lê Trí Trung, đạo diễn NSND Nguyễn Tiến Dũng, họa sỹ tạo hình con rối NSƯT Thế Khiển, họa sỹ thiết kế maket và thể hiện sân khấu Ngô Thắng, thiết kế ánh sáng Như Sơn, âm thanh Quang Vinh, Chỉ huy biểu diễn Bùi Hiển, chịu trách nhiệm chương trình là Trưởng đoàn Nguyễn Thị Thu Thủy. Cùng với phần biểu diễn của tập thể nghệ sĩ, diễn viên Đoàn nghệ thuật Múa rối Hải Phòng và một số Đoàn nghệ thuật.

Vở diễn dẫn dắt công chúng chứng kiến hành trình trưởng thành của một chú Dế Mèn, ban đầu rất tự cao tự đại, ảo tưởng về sức mạnh, chìm đắm trong những lời tán dương, tung hô tô vẽ của đám đông. Sau một hành động ngỗ nghịch gây hậu quả nghiêm trọng, Dế Mèn vô cùng ân hận, chợt tỉnh ngộ, ý thức được cuộc sống của mình đang bị giam cầm trong chiếc lồng son, làm trò mua vui cho thiên hạ, làm ác mà không biết. Sau khi tỉnh ngộ, Dế Mèn đã trưởng thành hơn, nhận ra rằng tình yêu thương là cái gốc của vạn sự trên đời, bắt đầu nghĩ và làm những điều tử tế, anh hùng, trượng nghĩa giúp đỡ những người yếu thế, từng bước trưởng thành trong cuộc sống.

Khán giả tham dự và thưởng thức vở diễn Dế mèn phưu lưu ký tại Nhà hát thành phố
Khán giả tham dự và thưởng thức vở diễn Dế Mèn phiêu lưu ký tại Nhà hát thành phố

Cùng với đó, vở diễn đưa công chúng đến với những cuộc phiêu lưu kỳ thú của Dế Mèn cùng người bạn tri kỷ là Dế Trũi. Trong hành trình phiêu lưu ấy, đôi bạn du hành đến những vùng đất mới, trải qua nhiều khó khăn, khắc nghiệt, chứng kiến sự nổi giận của mẹ thiên nhiên nhưng cũng học được nhiều điều hay. Đối diện với cái xấu, cái lạc hậu Mèn và Trũi hiểu rằng, còn phải đi xa hơn, học hỏi nhiều hơn những điều hay, chứ không thể như ếch ngồi đấy giếng.

Khép lại vở diễn là hình ảnh Dế Mèn, Trũi cùng muôn loài cùng chung chí hướng đi khắp bốn phương học lấy điều hay, điều tốt, biết yêu thương, biết sẻ chia, biết ước mơ. Mỗi người vì mọi người, dù có đi muôn ngả cũng không ai còn lẻ loi, tới đâu cũng đầm ấm, tới đâu cũng có tình yêu thương, cùng nhau xây đắp nên một thế giới muôn loài cùng nhau kết làm anh em.

Vở diễn chuyển tải thông điệp thể hiện khát vọng chung sống hòa bình, xóa tan xung đột, dám ước mơ, dám hành động… đến công chúng, đặc biệt là giới trẻ
Vở diễn chuyển tải thông điệp thể hiện khát vọng chung sống hòa bình, xóa tan xung đột, dám ước mơ, dám hành động… đến công chúng, đặc biệt là giới trẻ

Vở diễn sử dụng nhiều thể loại múa rối sinh động, hấp dẫn kết hợp với hệ thống âm thanh, ánh sáng và sân khấu kỳ ảo, như một bản hòa ca đầy màu sắc, sôi động, mang tới cho các khán giả một trải nghiệm nghệ thuật đầy lôi cuốn.

Em Bủi Thị Uyển Nhi, học sinh của Làng trẻ em SOS Hải Phòng chia sẻ: “Hôm nay, được đón xem trực tiếp các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn nghệ thuật Múa rối Hải Phòng biểu diễn ngay tại Nhà hát Thành phố vào đúng dịp cuối tuần, tất cả chúng em đều cảm thấy rất háo hức và vui mừng. Thông qua vở diễn này đã giúp chúng em thấy được tính ích kỷ, kiêu ngạo là không nên, cần phải biết quan tâm, lo lắng cho người khác. Bên cạnh đó lan tỏa tình yêu thương, mối quan hệ bạn bè, đối nhân xử thế và quan trọng nhất là yếu tố gia đình. Em mong rằng sẽ có nhiều buổi biểu diễn như này hơn nữa dành cho chúng em trong tương lai”.

Được triển khai từ tháng 11/2019, năm 2024 là năm thứ 5 liên tiếp, các chương trình, vở diễn sân khấu truyền hình Hải Phòng tiếp tục được nâng cao chất lượng nghệ thuật, ngày càng đến gần hơn công chúng trong và ngoài Thành phố. Đều đặn mỗi tháng với 1 chương trình sân khấu hoặc là chèo hoặc cải lương, kịch nói, múa rối, chương trình ca múa nhạc... được dàn dựng và biểu diễn trong sự đón nhận hào hứng của công chúng Thành phố cũng như du khách đến với thành phố Hoa Phượng đỏ.

Trong bối cảnh nhiều địa phương trên cả nước sáp nhập các đơn vị nghệ thuật biểu diễn theo mô hình Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh hay Nhà hát nghệ thuật truyền thống để phù hợp với ngân sách và điều kiện biểu diễn, Hải Phòng vẫn giữ nguyên 5 đoàn nghệ thuật công lập, bao gồm Chèo, Cải lương, Kịch nói, Múa rối, Ca múa nhạc), các đoàn hiện đều đang hoạt động hết công suất. Hiện nay, các đơn vị nghệ thuật ở Hải Phòng còn mời thêm nhiều tác giả, đạo diễn và nghệ sỹ từ Trung ương và các thành phố lớn tới để hợp tác dàn dựng những tác phẩm quy mô, chất lượng cao, đồng thời tạo cơ hội giao lưu, học hỏi cho các nghệ sĩ của tỉnh và thu hút khán giả.

Để có được sự phát triển của nghệ thuật sân khấu Hải Phòng, phải kể đến chương trình Sân khấu truyền hình được triển khai đều đặn. Theo đó, mỗi tháng một lần, các vở diễn thuộc đề án Sân khấu truyền hình thuộc nhiều loại hình nghệ thuật như: Cải lương, kịch nói, ca múa nhạc, chèo và múa rối... được dàn dựng, đầu tư công phu với đội ngũ hàng đầu của Hải Phòng và các đoàn nghệ thuật lớn trong cả nước. Các buổi biểu diễn được tổ chức phục vụ người dân, công chúng và truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng cùng các nền tảng đa phương tiện, thu hút đông đảo người xem.

Bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng cho biết, với việc mạnh dạn đầu tư và phát triển Đề án “Sân khấu truyền hình Hải Phòng”, tạo cơ hội và động lực cho nghệ sĩ cống hiến. Có thể nói, Hải Phòng không chỉ tìm được hướng đi đúng cho nghệ thuật kịch hát dân tộc mà giúp tạo thói quen thưởng thức nghệ thuật lành mạnh cho người dân. Sự quan tâm và đầu tư hiệu quả đã giúp cho các đoàn nghệ thuật công lập ở Thành phố Cảng hồi sinh và phát triển ở một tầm cao mới.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm 2024 có chủ đề “Hải Phòng - Bừng sáng miền Di sản”
UBND Thành phố Hải Phòng vừa đồng ý chủ trương lựa chọn chủ đề Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng năm 2024: “Hải Phòng - Bừng sáng miền Di...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư