Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 02 năm 2023, 22:21:12
Marcos Galperin: Ông chủ trang web trị giá 400 triệu USD
Kim Tuyến - 02/11/2014 09:48
 
Marcos Galperin, 42 tuổi, là một trong những người đồng sáng lập MercadoLibre.com - trang web dành riêng cho thương mại điện tử và đấu giá trực tuyến.  
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Top 10 CEO hưởng lương cao nhất theo giờ hiện nay
Top 10 doanh nhân quyền lực giới công nghệ
Những tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á
10 bí mật về người giàu thứ 2 thế giới Carlos Slim
   
  Doanh nhân Marcos Galperin  

Galperin là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành MercadoLibre.com. Ông được coi là một trong những doanh nhân về Internet hàng đầu của Argentina. Ông còn là thành viên HĐTQT Endeavor, một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu về lựa chọn, cố vấn và hỗ trợ DN tại các thị trường mới nổi.

Marcos Galperin được sinh ra tại Buenos Aires, Argentina trong một gia đình giàu có, chủ sở hữu của SADESA, một trong những công ty bán hàng da lớn nhất thế giới. Năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học, ông đã đến Hoa Kỳ để nghiên cứu tài chính tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Tại đó, ông kết bạn với José Estenssoro, con trai Chủ tịch YPF. Năm 1994, ông gia nhập công ty này khi tốt nghiệp đại học và trở về Argentina. Năm 1997, Galperin quay lại Hoa Kỳ để theo học tại Stanford Graduate School of Business và vào năm 1999, ông đã nhận được bằng MBA.

Marcos bắt đầu có ý tưởng thành lập công ty từ khi còn ở Đại học Stanford. Lúc đó, ông muốn làm một điều gì đó nhiều hơn trong lĩnh vực công nghệ. Và năm 1997, ông đã áp dụng thành công một số ý tưởng về công nghệ cho Đại học Stanford tại thung lũng Silicon ở California. Sau khi nghiên cứu rất kỹ về eBay, ý tưởng tạo ra một phiên bản tương tự cho châu Mỹ La tinh đã ra đời.

Galperin đã tìm ra nhà đầu tư đầu tiên đầy tiềm năng cho MercadoLibre - nhờ vào một cuộc hành trình làm tài xế. Ngày đó, có  một doanh nhân rất thành đạt tên là John Muse đã được mời đến nói chuyện với các sinh viên MBA tại Stanford. Sau buổi nói chuyện,  Galperin đã tình nguyện lái xe đưa ông Muse trở lại máy bay riêng của mình. Trong chuyến đi ngắn ngủi đó, Galperin thành công trong việc trình bày ý tưởng của mình với thương gia tên tuổi nọ. Khi họ đến sân bay, nơi máy bay phản lực của ông Muse đậu, ông chủ đầu tư đầu tiên đã đồng ý đi chung trên chuyến tàu MercadoLibre.

Mặc dù ôm được khoản đầu tư trị giá nhiều triệu USD, nhưng Galperin vẫn nắm được số cổ phần lớn nhất trong MercadoLibre. Khi trở về Argentina, ông đã mời một số bạn bè của mình bao gồm Pedro Arnt (hiện là Giám đốc tài chính của Công ty) cùng tham gia thành lập MercadoLibre.

MercadoLibre được thành lập vào tháng 8/1999 ở Argentina và nhanh chóng mở rộng sang Brazil, các nước Nam Mỹ khác và Mexico. Triển vọng lợi nhuận lớn nên MercadoLibre nhận được tài trợ từ các công ty lớn như JPMorgan Partners, Hicks Muse Tate và Furst, Goldman Sachs, GE Capital và Banco Santander Central Hispano. Trong tháng 9/2001, eBay mua lại 19,5% MercadoLibre. Trong giao dịch này, MercadoLibre cũng đã trở thành đối tác độc quyền của eBay cho khu vực Mỹ Latinh. Bắt đầu từ tháng 9/2001, MercadoLibre là trang web số một của thương mại điện tử tại Mỹ Latinh. Hiện MercadoLibre đã có mặt ở Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Cộng hòa Dominica, Mexico, Ecuador, Peru, Panama, Bồ Đào Nha, Uruguay và Venezuela.

Marcos Galperin chính thức IPO trong năm 2007. Năm 2010, MercadoLibre.com đưa ra hoạt động mới ở Bồ Đào Nha. Ngoài ra, Công ty còn rất thành công với chương trình "MercadoShops" là giải pháp thương mại điện tử của MercadoLibre cho DN quy mô vừa và nhỏ tạo ra trang web thương mại điện tử của riêng mình, tích hợp giữa MercadoLibre với các mạng xã hội như Facebook và Twitter.

Galperin không chỉ sử dụng MercadoLibre, ông thực sự là người sáng lập và ông chủ của trang web trị giá ước tính 400 triệu USD này. Ngày nay, MercadoLibre là một cái tên quen thuộc trong mỗi hộ gia đình trên khắp Mỹ Latinh, nơi mà nó được coi là trang web thương mại điện tử truy cập nhiều nhất. Không những thế, MercadoLibre có trang web ở cả Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Cho đến nay, MercadoLibre có 109,6 triệu người đăng ký, năm ngoái đạt doanh thu 473 triệu USD. Mặc dù con số doanh thu này chưa là gì so với con số 16 tỷ USD của eBay, nhưng doanh thu của MercadoLibre đang tăng trưởng nhanh gấp hai lần, khi ngày càng nhiều người ở Mỹ Latinh được truy cập Internet.

Tuy nhiên, để dẫn dắt MercadoLibre đi đến những thành công đột phá như trên, không phải Marcos Galperin chỉ toàn gặp những thuận lợi. Ngay khi vừa mới thành lập, MercadoLibre đã vấp phải những điều kiện khó khăn, như cơn bão khủng hoảng kinh tế. Rồi năm 2000 phải chiến đấu với sự bùng nổ của bong bóng dot.com. Tiếp sau đó, Argentina vỡ nợ quốc tế. Thời gian này, MercadoLibre cũng khá lao đao, Marcos Galperin và các đồng nghiệp đã phải làm việc quên ngày đêm. Lao tâm khổ tứ gấp ba bình thường.

''Vào năm 2011, khi ra mắt văn phòng mới ở Sao Paulo, chúng tôi bận đến nỗi chỉ ăn bánh mỳ nướng cả ngày”, Galperin chia sẻ. “Nền kinh tế không ổn định đã không làm tổn thương chúng tôi cho đến nay, bởi vì chúng tôi làm thật nhiều. Tôi thừa nhận rằng, mình là một kẻ tham công, tiếc việc. Tôi gần như không bao giờ tách mình ra khỏi công việc kinh doanh. Đối với tôi, nó không phải là một công việc thực sự, mà còn là một niềm đam mê”, ông nói.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư