Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Mặt trận Tổ quốc cần tham gia sâu trong xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ
An Nguyên - 21/12/2020 20:35
 
MTTQ giám sát, phản biện xã hội được nhiều, song chưa đi sâu tham gia với Đảng trong xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ, theo ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch MTTQVN.
.
Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại hội nghị (Ảnh LH)

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 4 của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, ngày 21/12. Ông Túc bày tỏ "rất băn khoăn" là thời gian qua, MTTQ giám sát, phản biện xã hội được nhiều, song chưa đi sâu tham gia với Đảng trong xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ.

"Chúng ta thấy thời gian qua có tới 27 ủy viên, nguyên ủy viên Trung ương bị kỷ luật, nhiều người bị khai trừ Đảng, xử lý hình sự. Ở những đơn vị lớn nhất nước như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, những lãnh đạo đứng đầu, đương chức đều bị kỷ luật cả. Như ở TP.HCM thì ông Đinh La Thăng, rồi Tất Thành Cang; ở Đà Nẵng thì ông Nguyễn Xuân Anh, ông Trần Văn Minh; ở Hà Nội thì ông Hoàng Trung Hải, sau đó là ông Nguyễn Đức Chung”, ông Túc phát biểu.

Bởi vậy, ông Túc đề nghị đối với công tác cán bộ, cần phải có đóng góp ý kiến của MTTQ theo đúng tinh thần Quyết định 217 năm 2018 của Bộ Chính trị về quy chế giám sát và phản biện xã hội.

Ông Túc phân tích: Quyết định của Bộ Chính trị quy định MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh. Mà “Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh trước hết phải xây dựng cán bộ”.

Cho rằng nên nhấn mạnh khâu này, ông Túc nói tiếp:  “Tôi vẫn cứ đề nghị công khai rằng, nếu có đồng chí nào vào Trung ương khóa này nên công khai danh sách trước đại hội để dân biết và tham gia góp ý”.

Theo ông,  thời gian qua, chính nhờ sự góp ý của Mặt trận Tổ quốc đã phát hiện ra nhiều trường hợp cán bộ cấp cao không đủ tiêu chuẩn. "Tôi tha thiết, để trong sạch đội ngũ nên công khai danh sách ứng cử viên bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng để góp ý kiến- ông Túc nhấn lại.

Góp ý về phương hướng năm 2021, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Phạm Thế Duyệt cho rằng phải suy nghĩ sẽ hành động thế nào sau Đại hội XIII của Đảng để tiếp tục củng cố lòng tin của người dân tốt hơn.

Ông Duyệt cũng nhấn mạnh ý nghĩa rất lớn của một trong những nhiệm vụ quan trọng của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong năm 2021 là bầu cử Quốc hội, HĐND. Mà nhiệm vụ quan trọng của Mặt trận là góp phần để có danh sách bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp .

“Mặt trận hiệp thương thế nào chuẩn được danh sách bầu cử thì chúng ta thực hiện được mục tiêu kép. Chọn cán bộ đúng để thực hiện nghị quyết Đại hội tốt. Đồng thời, chọn cán bộ đúng để ít tham nhũng, tiêu cực, đỡ phải chống”, ông Duyệt nêu quan điểm và nhấn mạnh đó  là điều phải cố gắng làm cho được, đừng nói là tuyệt đối nhưng làm tốt bao nhiêu thì dân tin Mặt trận bấy nhiêu.

Theo báo cáo tổng kết Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí giai đoạn 2018 - 2020, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã ban hành và tổ chức thực hiện có hiệu quả các kế hoạch giám sát hàng năm và tăng cường các hoạt động giám sát đột xuất để góp phần phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi tham nhũng, lãng phí.

Đồng thời, MTTQ Việt Nam đã tăng cường và đổi mới phương thức giám sát đối với hoạt động của cơ quan, tổ chức, đại biểu dân cử, cán bộ, công chức, viên chức và đảng viên,nhất là những biểu hiện không lành mạnh về đạo đức, lối sống, những dấu hiệu bất minh trong thu nhập, tài sản, nhà đất; trách nhiệm của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt trong việc thực hiện chính sách, pháp luật và đối với các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, lãng phí, các vụ việc mà dư luận và Nhân dân quan tâm, bức xúc, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Trung ương nhất trí rất cao nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư khoá XIII
Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận dân chủ, kỹ lưỡng, bỏ phiếu biểu quyết với sự nhất trí rất cao nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư