Metalex Vietnam 2017: Định hướng sản xuất trong nước
Triển lãm quốc tế về máy công cụ và giải pháp gia công kim loại Metalex Vietnam 2017 đã chính thức quay lại, với sự tham gia của hơn 500 thương hiệu đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới

Gian hàng Tokyo Pavilion tại Triển lãm Metalex Việt Nam năm nay gồm 15 doanh nghiệp nhỏ và vừa trưng bày nhiều công nghệ hiện đại, sản phẩm, kỹ thuật đa dạng như cảm biến mức hoặc bộ phận dùng trong máy bay. Gian hàng là một phần trong hoạt động khai thác kênh bán hàng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của TP. Tokyo (Nhật Bản). Việc tham dự triển lãm này nhằm tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới thông qua giao lưu giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Iku Hara, Giám đốc phát triển thị trường nước ngoài của chính quyền TP. Tokyo cho biết, Hiệp định Đối tác kinh tế Nhật Bản - Việt Nam (JVEPA) sau khi được ký kết vào năm 2008 đã thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt trong các ngành chế tạo liên quan đến xe hơi, điện tử, điện máy tăng lên một cách vững chắc. “Chúng tôi kỳ vọng trong tương lai, thương mại trong ngành chế tạo giữa 2 nước sẽ tiếp tục được đẩy mạnh”, ông Hara nói.

Metalex Vietnam 2017 tiếp tục các hoạt động kết nối kinh doanh, tìm kiếm đại lý và dịch vụ tìm nguồn cung ứng.
Metalex Vietnam 2017 tiếp tục các hoạt động kết nối kinh doanh, tìm kiếm đại lý và dịch vụ tìm nguồn cung ứng.

Tại ASEAN, Việt Nam vẫn là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh với lực lượng lao động chăm chỉ và dồi dào. Hoạt động sản xuất đang chuyển dần từ các sản phẩm công nghiệp nhóm 1, công nghiệp nhẹ sang các sản phẩm điện tử như điện thoại di động, chất bán dẫn… để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ cao hơn hẳn về chất.

“Sự chuyển dịch này sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại hóa phù hợp với trình độ công nghệ kỹ thuật tiên tiến của Nhật Bản, đồng thời tăng thu hút đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam. Trên thực tế, Việt Nam đang là điểm đến lý tưởng cho nhiều nhà đầu tư Nhật Bản có ý định mở rộng đầu tư nhất ở ASEAN”, ông Hara nói thêm.

Bên cạnh Nhật Bản, Triển lãm còn thu hút sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Thái Lan. Bà Ureerat Ratanaprukse, Tổng lãnh sự, Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại TP.HCM cho biết, trong chuyến thăm chính thức Thái Lan vào tháng 8 vừa qua của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, một trong những thông điệp chính được nhấn mạnh là tiềm năng của Việt Nam và thế mạnh của Thái Lan như một trung tâm quan trọng cho chuỗi sản xuất và cung ứng trong khu vực.

Theo đó, hai nhà lãnh đạo tiếp tục khẳng định lại quyết tâm của mình trong việc hỗ trợ đầu tư đáng kể, đặc biệt là trong các lĩnh vực như phát triển bất động sản, năng lượng, vật liệu xây dựng, hàng may mặc, nông nghiệp và chế biến thực phẩm, điện tử và linh kiện ô tô. “Do đó, tôi tin rằng, triển lãm này sẽ đóng góp vào ‘luồng đầu tư lớn hơn’ không chỉ giữa Thái Lan và Việt Nam, mà còn giữa các nước ASEAN và đóng góp nhiều hơn nữa để hai nước cùng phát triển thịnh vượng”, bà Ratanaprukse nhấn mạnh.

Định hướng mới cho ngành sản xuất

Trở lại như một sân chơi chuyên nghiệp định kỳ cho ngành công nghiệp sản xuất, Metalex Vietnam 2017 định hướng cho ngành sản xuất Việt Nam có sự chuyển đổi để bắt kịp công nghiệp 4.0.

Ông Suttisak Wilanan, Phó giám đốc điều hành, Nhà tổ chức Triển lãm Reed Tradex đưa ra ví dụ về việc mở rộng ngành công nghiệp chế tạo sang các phân khúc khác. Tháng 6 năm nay, Hanwha Techwin xây dựng nhà máy sản xuất động cơ máy bay đầu tiên tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc. Đây là một cơ hội mới cho ngành sản xuất của Việt Nam khi Hanwha Techwin đang có kế hoạch phát triển kinh doanh lâu dài khi giành được các đơn đặt hàng cỡ lớn các nhà sản xuất động cơ máy bay tầm cỡ thế giới như GE, Pratt & Whitney (P & W) và Rolls-Royce.

“Vì vậy, các nhà sản xuất cần phải nhìn nhận tầm quan trọng của việc đầu tư thích hợp vào các công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu hiện tại và tiếp cận xa hơn ngoài các thị trường truyền thống”, ông Wilanan nói.

Reed Tradex cũng tin rằng, khi ngành máy bay không người lái (drone) bắt đầu được thương mại hóa và thâm nhập Việt Nam, không chỉ mở ra cơ hội mới cho các nhà sản xuất drone, mà còn cho các công ty sản xuất và cung cấp phụ tùng và linh kiện điện tử.

Tại Triển lãm, khu vực trưng bày công nghệ Drone Racing sẽ trình diễn những mô hình máy bay không người lái mới nhất của Furious FPV. Khách tham tham quan khu vực này còn có thể tìm hiểu về linh kiện và quá trình lắp ráp done, cũng như trải nghiệm cuộc đua Virtual Reality Drone Racing và các màn trình diễn drone ấn tượng.

Ngoài ra, nhu cầu về độ chính xác và chất lượng ngày một tăng cao đã thúc đẩy việc ứng dụng ngày càng nhiều của những cánh tay robot cộng tác trong ngành công nghiệp. Hiểu rõ tầm quan trọng của việc sử dụng các cánh tay robot để tăng năng suất, Universal Robots sẽ trình diễn những ứng dụng đa dạng của các cánh tay robot thông qua việc nấu omelet và pha cà phê.

Triển lãm cũng tiếp tục tiến hành các hoạt động kết nối kinh doanh, tìm kiếm đại lý và dịch vụ tìm nguồn cung ứng để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước tương tác với đối tác trên thị trường toàn cầu. Cùng với đó, sự trở lại của chương trình trình diễn công nghệ Shows in show sẽ cho phép các nhà công nghiệp địa phương khám phá những máy móc và giải pháp gia công kim loại mới nhất để có thể nâng cao hiệu quả sản xuất.

Từ ngày 12 đến 14/10 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, đồng tổ chức với Metalex Vietnam 2017 là Triển lãm Vietnam Electronics Assembly 2017 và Triển lãm Sản phẩm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam 2017.

Sự kết hợp của 3 sự kiện là sự hội tụ của các nhà cung cấp công nghệ hàng đầu với các giải pháp về kim loại tiên tiến, công nghệ lắp ráp điện tử các bộ phận công nghiệp chất lượng cao.
Thành Vân

Tag:
Bình luận của bạn về bài viết...