Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 24 tháng 06 năm 2024,

Mexico giảm thuế chống bán phá giá với thép mạ nhập từ Việt Nam
Thế Hải - 28/02/2023 19:24
 
Đánh giá ngành thép Việt Nam hoạt động theo cơ chế thị trường, nên trong kết luận cuối cùng, Mexico đã quyết định giảm thuế chống bán phá giá với thép mạ nhập khẩu từ Việt Nam.
Mexico tiếp tục đánh giá ngành thép Việt Nam hoạt động theo cơ chế thị trường, và hạ thuế nhập khẩu với thép mạ Việt Nam.
Mexico đánh giá ngành thép Việt Nam hoạt động theo cơ chế thị trường, và hạ thuế nhập khẩu với thép mạ Việt Nam.

Theo tin mới nhất từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương), Cơ quan Thực thi Ngoại thương (UPCI) thuộc Bộ Kinh tế Mexico đã ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá với thép mạ nhập khẩu từ Việt Nam, theo đó mức thuế được điều chỉnh giảm so với kết luận sơ bộ.

Vụ việc được Mexico khởi xướng từ cuối tháng 8/2021 dựa trên đơn kiện của ngành sản xuất trong nước.

Đến tháng 9/2022, UPCI đã ban hành kết luận sơ bộ với mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho thép mạ nhập khẩu từ Việt Nam là 0% - 12,34%. Trong kết luận cuối cùng, UPCI tiếp tục đánh giá ngành thép Việt Nam hoạt động theo cơ chế thị trường, do đó, quyết định sử dụng dữ liệu của các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp để tính toán, giúp giảm thuế xuống mức 0% - 10,84%.

Trong suốt quá trình diễn ra vụ việc, Bộ Công thương đã phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico thông qua các kênh khác nhau để bày tỏ quan điểm và đề nghị Mexico không sử dụng phương pháp tính toán bất lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Trong bối cảnh các sản phẩm của Việt Nam đang được hưởng thuế suất ưu đãi 0% khi xuất khẩu sang Mexico theo cam kết của Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Mexico là thị trường xuất khẩu thép mạ mới nhưng rất tiềm năng của Việt Nam và là thị trường chủ lực mặt hàng này ở châu Mỹ.

Vì vậy, việc UPCI giảm thuế trong kết luận cuối cùng giúp các doanh nghiệp thép Việt Nam có thể tiếp tục cạnh tranh và xuất khẩu sang Mexico. Mức thuế này cũng được đánh giá là tương đối thấp so với mức thuế mà Mexico áp dụng với sản phẩm thép nói riêng và các sản phẩm khác nói chung trong các vụ việc điều tra chống bán phá giá do Mexico khởi xướng.

Theo số liệu của Trung tâm thương mại quốc tế ITC (Trademap.org), trong giai đoạn điều tra (năm 2020), Việt Nam xuất khẩu khoảng 170 triệu USD sản phẩm bị điều tra sang Mexico. Năm 2021, trị giá xuất khẩu của Việt Nam tăng hơn 2 lần lên khoảng 370 triệu USD. Đây là vụ việc khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại đầu tiên của Mexico đối với Việt Nam.

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mexico trong năm 2022 đạt 4,56 tỷ USD, bằng với mức thực hiện của năm 2021. Ở chiều nhập khẩu, hàng hóa Mexico vào Việt Nam đạt 871 triệu USD, tăng 74,4% so với năm trước, nước ta xuất siêu gần 3,7 tỷ USD sang thị trường này do đang tận dụng khá hiệu quả CPTPP để gia tăng xuất khẩu.

Xuất khẩu sắt thép mang về 5,12 tỷ USD
Xuất khẩu sắt thép nửa đầu năm 2022 dù chỉ bằng 84,7% về lượng nhưng tăng trưởng 13,7% về trị giá so với cùng kỳ, lần lượt 6,96 triệu tấn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư