-
Điện lực Thanh Hoá phối hợp khách hàng lớn bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng 2026 -
Hoàn tất lựa chọn Top 10 và Top 100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2026 -
Đến hết năm 2025, EVN chỉ còn lỗ luỹ kế 5.611 tỷ đồng -
Hiến kế cho "đầu tàu" kinh tế tăng trưởng -
Giảm - gia hạn thuế, phí hơn 1,1 triệu tỷ đồng: Quyết tâm hỗ trợ kinh tế -
Hàng Việt bị tăng số vụ điều tra chống lẩn tránh thuế
![]() |
| Mexico đánh giá ngành thép Việt Nam hoạt động theo cơ chế thị trường, và hạ thuế nhập khẩu với thép mạ Việt Nam. |
Theo tin mới nhất từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương), Cơ quan Thực thi Ngoại thương (UPCI) thuộc Bộ Kinh tế Mexico đã ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá với thép mạ nhập khẩu từ Việt Nam, theo đó mức thuế được điều chỉnh giảm so với kết luận sơ bộ.
Vụ việc được Mexico khởi xướng từ cuối tháng 8/2021 dựa trên đơn kiện của ngành sản xuất trong nước.
Đến tháng 9/2022, UPCI đã ban hành kết luận sơ bộ với mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho thép mạ nhập khẩu từ Việt Nam là 0% - 12,34%. Trong kết luận cuối cùng, UPCI tiếp tục đánh giá ngành thép Việt Nam hoạt động theo cơ chế thị trường, do đó, quyết định sử dụng dữ liệu của các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp để tính toán, giúp giảm thuế xuống mức 0% - 10,84%.
Trong suốt quá trình diễn ra vụ việc, Bộ Công thương đã phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico thông qua các kênh khác nhau để bày tỏ quan điểm và đề nghị Mexico không sử dụng phương pháp tính toán bất lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.
Trong bối cảnh các sản phẩm của Việt Nam đang được hưởng thuế suất ưu đãi 0% khi xuất khẩu sang Mexico theo cam kết của Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Mexico là thị trường xuất khẩu thép mạ mới nhưng rất tiềm năng của Việt Nam và là thị trường chủ lực mặt hàng này ở châu Mỹ.
Vì vậy, việc UPCI giảm thuế trong kết luận cuối cùng giúp các doanh nghiệp thép Việt Nam có thể tiếp tục cạnh tranh và xuất khẩu sang Mexico. Mức thuế này cũng được đánh giá là tương đối thấp so với mức thuế mà Mexico áp dụng với sản phẩm thép nói riêng và các sản phẩm khác nói chung trong các vụ việc điều tra chống bán phá giá do Mexico khởi xướng.
Theo số liệu của Trung tâm thương mại quốc tế ITC (Trademap.org), trong giai đoạn điều tra (năm 2020), Việt Nam xuất khẩu khoảng 170 triệu USD sản phẩm bị điều tra sang Mexico. Năm 2021, trị giá xuất khẩu của Việt Nam tăng hơn 2 lần lên khoảng 370 triệu USD. Đây là vụ việc khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại đầu tiên của Mexico đối với Việt Nam.
Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mexico trong năm 2022 đạt 4,56 tỷ USD, bằng với mức thực hiện của năm 2021. Ở chiều nhập khẩu, hàng hóa Mexico vào Việt Nam đạt 871 triệu USD, tăng 74,4% so với năm trước, nước ta xuất siêu gần 3,7 tỷ USD sang thị trường này do đang tận dụng khá hiệu quả CPTPP để gia tăng xuất khẩu.
-
Giảm - gia hạn thuế, phí hơn 1,1 triệu tỷ đồng: Quyết tâm hỗ trợ kinh tế -
Hàng Việt bị tăng số vụ điều tra chống lẩn tránh thuế -
Kinh tế nhà nước đồng hành cùng kinh tế tư nhân trong phát triển TP.HCM -
Tiêu thụ điện tăng do nắng nóng gay gắt, doanh nghiệp chủ động thích ứng -
Trải nghiệm cải cách môi trường kinh doanh vẫn chưa tới tất cả doanh nghiệp -
Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư -
Bãi bỏ loạt thủ tục thuế, hải quan để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp
-
Mastercard và Công ty Thanh toán số MobiFone hợp tác để thiết lập “xa lộ thanh toán” an toàn -
FPT và Mitsubishi Motors thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ số và phần mềm ô tô -
SeABank thông báo mời thầu
-
Ngành dược phẩm: Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ quyết định tiếp cận thuốc và đầu tư -
Công bố Top 10 ngân hàng đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2026 -
Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành năng lượng dầu khí

