Microsoft truyền cảm hứng cho nữ sinh theo đuổi khoa học
Hôm nay, 8/3, Tập đoàn Microsoft tổ chức hàng loạt sự kiện mang tính toàn cầu tại các văn phòng, trường học nhằm khuyến khích phụ nữ trẻ theo đuổi nghề nghiệp trong các ngành khoa học, công nghệ, kỹ sư và toán học (STEM). Đây là khởi đầu của dự án #MakeWhatsNext của tập đoàn này.
.
Dự án mới của Microsoft được kỳ vọng có thể truyền cảm hứng khoa học cho nữ sinh toàn cầu.

Theo đó, để đánh dấu Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Microsoft sẽ cho ra mắt một đoạn phim ngắn nói về 5 tấm gương phụ nữ đặc biệt đến từ Châu Á, những người đã áp dụng STEM để sáng tạo ra những phương pháp mới, góp phần thay đổi thế giới. Trong số họ có Melisha Ghimere, đồng sáng lập Echo Innovators và là một trong những thí sinh chung cuộc của cuộc thi Microsoft’s Imagine Cup, đã phát triển giải pháp FarmLi cho những nông dân ở Nepal có thể quản lý gia súc tốt hơn và tăng cường bảo quản thực phẩm. Mikeala Jade, một doanh nhân đang gìn giữ văn hóa bản địa với những ứng dụng thực tế gia tăng, mang những câu chuyện bản địa vào cuộc sống và Felicia Chua, Giám đốc Vận hành từ Coding Garage, đang xây dựng một thế hệ những nhà phát minh mới bằng việc giáo dục khoa học máy tính cho tất cả mọi người.

Đồng hành cùng dự án #MakeWhatsNext toàn cầu, ở Việt Nam, hơn 3.000 nữ sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông đến từ hơn 30 trường trung học toàn quốc sẽ tham gia chuỗi sự kiện DigiGirlz, được tổ chức trong suốt tháng 3. Sự kiện này được Microsoft thiết kế và phối hợp tổ chức với mục tiêu khuyến khích các bạn nữ sinh #MakeWhatsNext và định hình tương lai với STEM.

“Quan niệm rằng chỉ có nam giới mới có thể làm tốt trong ngành công nghệ và kỹ thuật là sai. Trong thời đại kỹ thuật số này, cơ hội nghề nghiệp tương lai sẽ nằm ở STEM, và chúng ta có nghĩa vụ khuyến khích và hỗ trợ giới nữ trẻ theo đuổi con đường này. Khi lựa chọn nghề nghiệp trong ngành STEM, nam và nữ giới trẻ sẽ đạt được tiềm năng thực sự và giúp thay đổi thế giới.”, bà Wendy Johnstone, Giám đốc điều hành Microsoft, phụ trách Marketing và Vận hành chia sẻ.

Tuy nhiên, thực tế đang cho thấy, phụ nữ theo học và làm việc tại các ngành STEM vẫn chưa phải là điều phổ biến, đặc biệt là ở châu Á, mặc dù công nghệ đã trở nên vô cùng gần gũi với số đông trong suốt những thập kỷ qua.

Viện thống kê của UNESCO ước tính chỉ 23% nghiên cứu gia tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương là phụ nữ  và chỉ có 35% sinh viên tham gia các ngành học của STEM là nữ.

Nhìn vào con số này, một đại diện của Microsoft lý giải, một trong số những lý do của sự mất cân bằng giới tính trong những ngành học STEM là việc thiếu những tấm gương đi trước để các bạn trẻ có thể noi theo và xây dựng sự tự tin về khả năng theo đuổi nghề nghiệp trong những ngành này. Thực tế, chỉ 1/4 nữ sinh từ 12 đến 19 tuổi trong khu vực biết đến một nhân vật nữ nổi tiếng trong ngành STEM.

 “Chúng tôi mong muốn phụ nữ trẻ có thể thay đổi cách nhìn về STEM. Công nghệ, khoa học, kỹ thuật là công cụ đắc lực để giải quyết các thách thức toàn cầu. Đam mê công nghệ của họ ngày nay có thể trở thành nghề nghiệp trong tương lai. Chúng tôi giúp các cô gái hiểu rõ đam mê của mình hơn, đồng thời tìm hiểu cách biến ước mơ thành hiện thực với Linkedin. Chúng tôi kết nối các bạn nữ sinh viên, đặc biệt là những bạn có hoàn cảnh khó khăn với những tấm gương nữ từ các lĩnh vực khác nhau, đồng thời mang lại những trải nghiệm thực tế, có mục tiêu, các khái niệm về STEM được gắn kết với những tình huống đời thường”, Tiến sĩ Daiana Beitler, Giám đốc Thiện nguyện của Microsoft Châu Á cho biết.

Tại Việt Nam, Microsoft đang cung cấp học bổng YouthSpark dành cho các nữ sinh xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn đang theo học ngành máy tính, khoa học và công nghệ  để họ có cơ hội tiếp tục theo đuổi đam mê khoa học.

Hải Hà

Bình luận của bạn về bài viết...