Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 01 năm 2023, 17:21:24
Mở ra giai đoạn hợp tác giáo dục mới bền vững giữa Việt Nam - Australia
PV - 02/12/2022 18:31
 
Với khoảng 30.000 học sinh, sinh viên đang học tại Australia, Việt Nam đứng thứ 4 trong số các quốc gia có sinh viên du học tại Australia.
.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia - (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia sẽ mở ra giai đoạn mới bền vững, lâu dài, góp phần tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Ngày 2/12, tiếp tục chuyến thăm chính thức Australia, tại TP. Melbourne, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dự Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với các đối tác Australia, chính quyền Bang Victoria cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, hai nước đã trải qua nhiều chặng đường, từ thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2009, Đối tác toàn diện tăng cường vào năm 2015 và Đối tác chiến lược vào năm 2018 và đang hướng đến mục tiêu thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới. Trong quá trình đó, hợp tác giáo dục luôn là điểm sáng trong quan hệ hai nước.

Với khoảng 30.000 học sinh, sinh viên đang học tại Australia, Việt Nam đứng thứ 4 trong số các quốc gia có sinh viên du học tại Australia. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thứ hạng này sẽ thay đổi trong thời gian không xa bởi hợp tác giáo dục giữa hai nước đã có những câu chuyện rất thành công như RMIT - một trong những trường đại học quốc tế đầu tiên được Chính phủ Việt Nam cấp phép hoạt động. Đến nay, đã có khoảng 17 nghìn sinh viên Việt Nam tốt nghiệp RMIT tại Việt Nam, trong 5 năm gần đây, con số này là 3.000 sinh viên. Hay câu chuyện của Đại học Swinburne - một trong những trường đại học tài trợ cho chương trình Đường lên đỉnh Olimpia rất nổi tiếng tại Việt Nam, rất nhiều quán quân của Chương trình này đã chọn Australia, trực tiếp là Bang Victoria để học thạc sĩ, tiến sĩ.

“Hợp tác về giáo dục - đào tạo giữa hai nước không chỉ giúp cho việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững của mỗi nước mà còn là sợi dây gắn kết văn hoá giữa hai dân tộc, là nhịp cầu hữu nghị giữa hai đất nước chúng ta, cho nên càng có ý nghĩa quan trọng”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Phân tích tiềm năng hợp tác giáo dục giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ: Australia có nền giáo dục rất phát triển, tiên tiến, trong khi đó, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam là rất lớn. Đầu quý I năm 2023, Việt Nam sẽ đón công dân thứ 100 triệu. Hiện nay, Việt Nam vẫn đang trong thời kỳ dân số vàng, các tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng.

Việt Nam cũng đang thực hiện khát vọng phát triển với hai cột mốc hết sức quan trọng: năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Trong đó, triển khai các chương trình hành động dựa trên các trụ cột về: cải cách thể chế; phát triển giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, coi đây là quốc sách hàng đầu để phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Đánh giá cao việc tổ chức các diễn đàn hợp tác giáo dục giữa hai nước, nhất là giáo dục đại học, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam mong muốn hợp tác giáo dục giữa hai nước ở các cấp độ: Nhà nước với Nhà nước, Bộ với Bộ và cơ sở giáo dục đào tạo với nhau.

Trong đó, về phía Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, bên cạnh việc hợp tác toàn diện, hai bên cần tập trung vào 3 trọng điểm: một là, chia sẻ kinh nghiệm về quản trị đại học; hai là, khung chương trình đào tạo quốc gia của các cấp học; ba là, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong học sinh và sinh viên.

Về kết nối cơ sở giáo dục giữa hai nước, nhất là kết nối cơ sở giáo dục đại học, Chủ tịch Quốc hội đề xuất 5 điểm.

Một là, tăng cường số lượng các chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam với các cơ sở giáo dục đại học có xếp hạng cao của Australia, trong đó chú trọng hơn đến lĩnh vực khoa học công nghệ và trình độ đào tạo tiến sĩ.

Hai là, tăng cường việc trao đổi sinh viên, giảng viên cũng như đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu giữa các trường đại học của Australia và Việt Nam.

Ba là, sớm có thêm các trường đại học có uy tín của Australia mở phân hiệu tại Việt Nam, phát triển hình thức du học tại chỗ.

Bốn là, tiếp tục hỗ trợ cho việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam, trong đó có việc chia sẻ nguồn học liệu.

Năm là, các trường đại học, các cơ sở giáo dục của hai nước, đặc biệt là các hiệu trưởng, lãnh đạo các trường đại học hai nước tham dự Diễn đàn lần này tích cực thảo luận, tìm kiếm cơ hội hợp tác, có thể tiến hành ký kết các biên bản ghi nhớ và sớm cùng nhau triển khai thực hiện hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia hôm nay sẽ mở ra giai đoạn mới cho sự hợp tác giáo dục giữa hai bên bền vững, lâu dài, góp phần tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia.

Thượng nghị sĩ, đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Tims Ayres nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Australia là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất của Australia trong khu vực dựa trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, hợp tác kinh tế, giao lưu nhân dân sâu sắc và hợp tác trong giáo dục, đào tạo, nghiên cứu.

Ông cũng cho rằng, hợp tác giáo dục luôn đóng vai trò quan trọng trong quan hệ hai nước. Hai bên đang có rất nhiều nỗ lực cụ thể nhằm cải thiện và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực này cũng như các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Chia sẻ về tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Australia cho biết, hai nước đang có các cơ hội mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác trong giáo dục, đào tạo kỹ năng với việc thực hiện Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế. Việt Nam và Australia đều đang thực hiện cam kết chung trở thành đối tác thương mại top 10 của nhau và tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương. Diễn đàn hôm nay cũng là nỗ lực vì mục tiêu này.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ký 12 biên bản ghi nhớ giữa các trường đại học hàng đầu Việt Nam với các đối tác Australia.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư